Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Tổng giám mục thủ đô Ailen tố giác việc sử dụng ma túy

Đức cha Dermot Farrell, Tổng giám mục giáo phận Dublin, thủ đô Cộng hòa Ailen, tố giác sự “bình thường hóa” việc sử dụng ma túy đang lan tràn tại địa phương.

Trong bài giảng Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, hôm 28 tháng Mười Một vừa qua, tại giáo xứ Westland Row, Đức Tổng giám mục Farrell nói về hiện tượng phổ biến các chất ma túy bấp hợp pháp tại thủ đô Ailen, đến độ “sử dụng ma túy trở nên bình thường như uống một ly rượu”.

Đức Tổng giám mục cũng khẳng định rằng “Giữa kỳ đại dịch Covid-19, có một “đại dịch” khác, đó là sử dụng ma túy và nạn bạo lực liên hệ với ma túy. Hai thứ đại dịch này đòi có một câu trả lời của xã hội. Những nguyên nhân của tai ương này thật là phức tạp và sâu xa, và chỉ có thể đương đầu với chúng trong sự cộng tác của mọi người với nhau; nhờ thiện chí của cộng đoàn, của chính phủ và các vị lãnh đạo tôn giáo. Sự phổ biến ma túy tại Dublin và trên toàn quốc Ailen là một vấn đề của xã hội và các vấn đề của xã hội đòi một câu trả lời của xã hội”.

Đức Tổng giám mục Farrell tố giác sự “bình thường hóa văn hóa ma túy tại Ailen, và nhấn mạnh rằng đối với một số người, sử dụng ma túy trở thành điều bình thường như uống một ly rượu”. Nhắc đến lời Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Tổng giám mục nói: “Vì tất cả chúng ta là anh chị em có liên hệ mật thiết với nhau, chúng ta không thể đánh mất sự liên hệ hỗ tương này để rồi đánh mất sự cảm thương, sự đồng cảm và trách nhiệm đối với những người khác. Vì thế, giải pháp không phải là chỉ ngăn chặn làn sóng các nguồn ma túy bất hợp pháp, bài trừ các băng đảng và các tổ chức buôn bán ma túy, canh chừng hữu hiệu hơn, cải tổ hệ thống hình pháp, đầu tư vào những miền từ trước đến nay vẫn bị thiệt thòi, nhưng còn là một vấn đề tính tình. Câu trả lời đích thực không phải chỉ là một chương trình tốt đẹp hơn trong vấn đề ma túy, nhưng còn là đồng hành với các gia đình có các con cái bị sa vào những cạm bẫy của những kẻ buôn bán ma túy vô lương tâm, những kẻ buôn bán sự chết chóc”.

Đức Tổng giám mục giáo phận Dublin cũng nói rằng “Để đưa con người trở lại, chúng ta phải đồng hành với nhau, và cần ủng hộ sự sống, chống lại sự chết, hỗ trợ tha nhân, giáo dục, thể thao và các cơ may công ăn việc làm. Nếu thực hiện được những công trình đó, thì sẽ không còn chỗ cho ma túy, lạm dụng rượu và các thứ nghiện ngập khác”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:4615
Hôm qua:15374
Tuần này:87537
Tháng này345736
Số Lượt Truy Cập:37641930
Số khách đang Online 217