Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Ủy ban công lý hòa bình Thánh địa: Chiếm đất Palestine là nguyên nhân bạo lực

Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem tố giác rằng chính sự chiếm đóng của Israel đối với lãnh thổ Palestine là nguyên nhân chính làm cho bạo lực tại Thánh địa tiếp tục kéo dài, tình trạng này từ 50 năm rồi”.

Trong văn kiện công bố hôm 18 tháng Năm vừa qua, như một suy tư về cái vòng bạo lực kéo dài tại Thánh địa, Ủy ban này đã trình bày những biến cố xáo trộn và bạo lực gần đây tại Israel và Palestine, kiểm điểm những nguyên nhân gần đây và những nguyên nhân đã có từ lâu nuôi dưỡng từ nhiều thập niên qua đau khổ, chết chóc nơi các dân tộc tại Thánh địa. Văn kiện cho biết tìm hiểu về nguyên nhân chính là khởi đầu của tiến trình tìm cách ra khỏi cái vòng chết chóc hiện nay.

Suy tư của Ủy ban Công lý và Hòa bình ở Jerusalem đi từ vụ giết nữ ký giả Shereen Abu Aqleh tại thành Jenin, hôm 11 tháng Năm vừa qua, do quân đội Israel: “một người con thuộc cộng đoàn Kitô của chúng ta”, được toàn vùng biết đến, như ký giả của đài truyền hình Al-Jazeera. Cả vụ cảnh sát Israel tấn công đoàn xe tang với quan tài của ký giả Shereen rước tới nhà thờ, những sự việc này làm cho chúng ta ngỡ ngàng.

Ủy ban nhận xét những bạo lực trong tang lễ chỉ là vụ mới nhất, là sự đau thương của một cái vòng bạo lực từ thời gian gần đây, làm cho Thánh địa đẫm máu, với những vụ giết người và tấn công, mà báo chí thường không nói tới.

Nguyên trong hai tháng gần đây, bốn mươi lăm người Palestine và mười sáu người Israel và hai công nhân di dân bị giết trong cái vòng bạo lực đó. Một thảm họa âm thầm xảy ra, nhất là tại Palestine, nhưng cũng có liên hệ tới cả lãnh thổ của Israel, tại đây có 15 người Israel, bị người Palestine giết chết trong các cuộc tấn công.

Văn kiện của Ủy ban Công lý và Hòa bình Công giáo Latinh ở Jerusalem tái khẳng định rằng: “cuộc xung đột giữa người Israel và Arập sẽ còn tiếp tục bao lâu chưa có công lý, bình đẳng và hòa bình tại Thánh địa, không có sự dấn thân chân thành nào để chấm dứt xung đột, sự chết vẫn tiếp tục chiến thắng. Bao lâu chế độ chiếm đóng bằng quân sự tiếp tục áp đặt cho những người sống tại khu vực đông Jerusalem, miền Cisjordani và dải Gaza, bao lâu còn chế độ kỳ thị kéo dài trong nước Israel, thì cái vòng bạo lực sẽ không chấm dứt”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:10338
Hôm qua:30239
Tuần này:10338
Tháng này88413
Số Lượt Truy Cập:36780434
Số khách đang Online 757