Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Caritas đánh dấu 10 năm sau Sóng thần Châu Á

Các tổ chức Caritas ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka và Thái Lan đã tham gia với các thành viên khác trên khắp thế giới, với lãnh đạo của Giáo Hội và các tôn giáo khác ở Sri Lanka vào ngày 3 đến ngày 5 tháng 12 để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa Sóng thần Châu Á.

Babita Alick, thuộc Caritas Ấn Độ cho biết: “Đã 10 năm kể từ thảm họa Sóng thần. Và hàng ngàn người vẫn còn sống trong nỗi kinh hoàng. Nhớ lại sức phá hủy của Sóng thần, chúng tôi nhớ đến những người đã thiệt mạng.”

Sóng thần xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2004, làm hơn 2.500 người thiệt mạng và 1,5 triệu người mất nhà cửa.

Đức cha Vianney Fernando, chủ tịch Caritas Sri Lanka chia sẻ trong buổi khai mạc: “Đó là một buổi sáng yên ả sau lễ Giáng Sinh. Sóng thần ập đến với sự dữ dội chưa từng có.”

Đó là một thảm họa chưa từng có vượt quá kinh nghiệm của bất cứ ai.

Đại sứ Mỹ tại Tòa Thánh và cựu giám đốc CRS, Ken Hackett, trong bài phát biểu: “Bạn đã chết, bị đuối hay cuộc sống của bạn bị tàn phá. Hàng triệu người bị ảnh hưởng, không nhà cửa, không thể giúp cho bản thân và gia đình mình.”Đức Hồng Y Malcolm Ranjith là đại sứ của Đức giáo hoàng tới Indonesia trong suốt thảm họa Sóng thần và giúp điều phối ứng phó ban đầu của Caritas.

Trong bài giảng thánh lễ kỷ niệm lần thứ 10, Đức Hồng Y chia sẻ: "Cả thế giới đã trở nên một không phân biệt biên giới quốc gia, màu sắc, hoặc tôn giáo, thể hiện mối thân tình với hàng trăm ngàn người đã phải chịu đau khổ. Hầu hết mọi người ở Aceh là người Hồi giáo, nhưng Caritas không có bất kỳ sự phân biệt nào để sẵn sàng chia sẻ những gì họ có."

Trong ứng phó khẩn cấp lớn nhất cho tới nay, mạng lưới Caritas đã hoàn thành chương trình phục hồi và tái xây dựng 485 triệu đô la.

Tổng thư ký Caritas Quốc tế Michel Roy cho biết: “Những đợt Sóng thần đã cuốn đi quá nhiều sinh mạng. Nhưng một làn sóng chưa từng được biết đến của tình liên đới trong lịch sử nhân loại đã mở ra trên nỗi khổ đau của mọi người.”

Tại các quốc gia bị ảnh hưởng, mạng lưới Caritas đã:


•    Cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho một triệu người;


•    Xây dựng hơn 12,000 nhà tạm cư và gần 33,000 nhà ở để tái xây dựng cuộc sống;


•    Khi khả năng kiếm sống bị cuốn đi, Caritas trao các tài sản thay thế để tạo sinh kế (thuyền đánh cá, động cơ, lưới…) và đào tạo nghề cho 55,000 hộ gia đình ở Ấn Độ và Sri Lanka và 31,000 người ở Indonesia;


•    Hỗ trợ tâm lý cho hơn 700,000 người ở Indonesia và Sri Lanka;


•    Và tại Indonesia đã hoàn thành 350 dự án cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, đường và chợ.

Ghi nhận tiến độ nhận được từ một tài liệu dài 13 trang vào ngày 30 tháng 13 với tiêu đề “Caritas Ấn Độ /CRS India ứng phó với Sóng thần khẩn cấp tại Ấn Độ”, Đại sứ Hackett kêu gọi mạng lưới tập trung chuẩn bị cho các cộng đồng có nguy cơ để đối phó với những thảm họa trong tương lai.

Ông cho biết: “Hướng về phía trước, chúng ta vẫn phải tự hỏi chúng ta đã chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp kế tiếp chưa. Làm thế nào để chúng ta hòa mình vào và huy động một cách sâu sắc với những nơi có nguy cơ cao?" Đồng thời, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của công bằng xã hội trong lĩnh vực nhân đạo.

Chỉ có một phần mười số người tiếp xúc với cuộc sống có những nguy cơ thiên nhiên tại các quốc gia nghèo nhưng họ chiếm hơn một nửa số người thiệt mạng. Nghèo đói gắn liền với việc dễ bị tổn thương. Những người nghe thấy rằng các chính phủ và doanh nghiệp từ chối đối phó với biến đổi khí hậu, thì vấn đề sẽ càng trầm trọng thêm.

Các đại diện Caritas đến thăm các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sóng thần tại ven biển Sri Lanka trong suốt những sự kiện tưởng niệm.
Một tu sĩ Phật giáo tại một ngôi làng bên ngoài Galle chia sẻ: “Nhiều người anh em của chúng ta bị mất nhà cửa và nhà bị tốc mái, Caritas đã đến và giúp họ tái thiết cuộc sống. Chúng ta biết ơn tất cả các quốc gia đã giúp đỡ trong những thời điểm tối tăm.”

Các đại diện Caritas cùng với các cộng đồng địa phương tham gia cầu nguyện cho những người đã mất và xin Thiên Chúa hướng dẫn tái thiết sau trận sóng thần.

Đức giám mục Vianney Fernando, Caritas Sri Lanka chia sẻ: “Những gì tốt đẹp và cao quý nhất trong tinh thần con người. Tâm hồn chúng tôi đau đớn về các nạn nhân  giờ tràn đầy niềm vui về những người sống sót và những người họ yêu thương có thể sống trong niềm hy vọng là một phần trong một gia đình nhân loại.”

Nguồn: Caritas Internationalis/

http://www.caritasvietnam.org

Khách truy cập

Hôm nay: 4170

Hôm qua: 11594

Số Lượt Truy Cập: 24929851

Currently are 175 guests and no members online