Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Hạn hán ở Perpignan: “Sau khi kiệu, trời mưa gấp ba lần so với thông báo thời tiết”

Kiệu để xin mưa xuống? Người dân gọi đó là phép lạ, và phép lạ đã xảy ra ngày thứ bảy 18 tháng 3 ở Perignan, nước Pháp, trung thành với truyền thống có từ hàng ngàn năm ở đây. Chứng từ của cha Benoỵt de Roeck, tổng quản nhiệm nhà thờ chính tòa Thánh Gioan Tẩy giả ở Perpignan.

Hình © N.PARENT – MAXPPP

famillechretienne.fr, Charles-Henri d’Andigne, 2023-03-24

Ý kiến đi kiệu này đã nảy sinh như thế nào?

Đó là sáng kiến của một nông dân khi ông thấy mực nước ở đập Vinça, phía trên Perpignan xuống đến mức lo ngại, ông đến nhà thờ chính tòa và cầu nguyện với Chúa trước thánh tích Thánh Gauderique. Sau đó tôi thảo luận với cha sở Christophe Lefevre và ý tưởng nảy sinh từ đó.

Vào ngày đi kiệu, chúng tôi hạ bức tượng Thánh Gaudérique khỏi nhà thờ Thánh Giacôbê và chúng tôi đi đến La Têt, con sông chảy ngang qua thành phố. Đây là lần đầu tiên có cuộc rước kiệu này sau 150 năm. Hàng trăm người tham gia, thật ấn tượng. Một số báo nói con số lên đến cả ngàn. Dù sao buổi rước kiệu tốt đẹp, người dân xúc động với quá trình, không nhất thiết họ là giáo dân.

Còn cơn mưa?

Ồ, mưa đã rơi xuống! Tin đồn, lúc nào cũng có tin đồn, họ nói người nông dân đứng sau sáng kiến này là một ủy viên hội đồng thành phố, đây hoàn toàn là thông đồng chính trị. Nhưng tin đồn vẫn ở bên lề. Những người khác cho rằng chúng tôi biết chắc chắn trời sẽ mưa vào ngày thứ bảy! Ngoại trừ ngày dự trù rước kiệu trước khi có dự báo thời tiết, và mưa rơi gấp 3 đến 4 lần so với dự báo thời tiết. Chúng tôi đã có một trận mưa rất lớn, làm ướt mặt đất, nhiều hơn chúng tôi hy vọng.

Chúng ta rút bài học nào từ chuyện này?

Điều đầu tiên cần nhấn mạnh, đó là hành trình đức tin của một giáo dân! Đám rước không do các cha xứ! Điều thứ hai: đức tin bình dân, đức tin đơn sơ trông cậy vào Chúa và phó thác vào Ngài đã mang hoa trái. Thứ ba chúng ta đừng quên lời chuyển cầu của các thánh. Trong những thập kỷ gần đây, tất cả những khía cạnh này, sự can thiệp của các thánh, kính mến các thánh tích, lòng mộ đạo bình dân đã bị chế nhạo, bị đem ra làm trò cười. Bây giờ chúng ta có thể thấy rõ, các ân sủng đi qua các con đường này.

Và tiếp theo?

Sau rước kiệu, một nhóm anh em được thành lập. Vì hạn hán chưa hết! Chúng tôi phải tiếp tục cầu nguyện với Thánh Gauderique, cầu nguyện riêng, cầu nguyện với gia đình hoặc với hàng xóm. Giáo dân nhờ tôi làm một thánh lễ tạ ơn và chúng tôi sẽ ăn mừng khi chúng tôi có cơn mưa mà chúng tôi cần, không chỉ là dấu hiệu đầu tiên!

Thánh Gauderique là ai?

Thánh Gauderique là một nông dân ở miền nam Ariège, sống vào thế kỷ thứ 9. Kể từ đó, giáo dân cầu nguyện với Ngài để xin nước khi hạn hán, hoặc cứu chúng tôi khi nước quá dồi dào. Câu chuyện hay nhất về ngài là câu chuyện sau: Thánh Gauderique có thói quen khi nghe giờ Kinh Truyền tin, ngài dừng công việc, quỳ xuống và cầu nguyện, dù đang làm gì. Có một ông từ hơi khôi hài, từ tháp chuông ông đợi cho đến khi Thánh Gaudérique đi giữa dòng nước đang chảy mạnh vì mưa để rung chuông… Thánh Gaudérique dừng lại, quỳ xuống… và ngài vẫn khô ráo cho đến khi đọc xong Kinh Truyền Tin.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Khách truy cập

Hôm nay:7492
Hôm qua:13792
Tuần này:64653
Tháng này32216
Số Lượt Truy Cập:42803528
Số khách đang Online 339