Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương kêu gọi tham gia lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh

Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương kêu gọi các tín hữu Công giáo quảng đại tham gia cuộc lạc quyên truyền thống trong toàn Giáo hội vào Thứ Sáu Tuần Thánh để giúp các cộng đoàn Kitô tại Thánh địa, đặc biệt các nạn nhân động đất tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, tu bổ các nơi thánh, và cả Giáo hội tại Irak.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong thư của Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương và vị Phó Tổng thư ký, công bố hôm 24 tháng Ba vừa qua.

Trong thư, Bộ nhắc đến cuộc động đất dữ dội ngày 06 tháng Hai vừa qua, tại Syria và miền nam Thổ Nhĩ Kỳ làm cho bao nhiêu người thiệt mạng, và những nơi trước kia Kitô giáo nguyên thủy thịnh hành, với bao nhiêu truyền thống đan tu, nam cũng như nữ, các trường thần học, đã góp phần đào sâu sự hiểu biết về mầu nhiệm Chúa Kitô, nay bị phá hủy vì động đất. Tại Syria, ngoài thảm trạng chiến tranh kéo dài từ hơn 12 năm nay, động đất còn làm cho bao nhiêu nhà cửa sụp đổ, rất nhiều anh chị em đồng đạo của chúng ta phải di tản, lần này không phải vì nguy cơ bom đạn.

Thư của Bộ cũng nhắc đến những biến cố đau thương tại Thánh địa, những hành vi xúc phạm và phá hoại các nơi thánh do những thành phần cực đoan, cuồng tín, như tại nhà thờ Chúa Chịu Đóng Đinh, dọc theo con đường khổ giá của Chúa Giêsu, và tại Jerusalem. Tượng thánh giá Chúa bị đập phá. Lá thư của Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương có đoạn viết:

“Nơi Tượng Chúa Chịu Đóng Đinh ấy, chúng ta được mời gọi nhận ra đau khổ của bao nhiêu anh chị em cũng đã thấy những thân thể của những người thân yêu dưới những đống gạch đổ nát vì bom đạn, và cùng bước đi trên con đường khổ giá, với ý thức rằng mỗi ngôi mộ, cũng như tại Vương cung thánh đường Anastasis ở Thành thánh Jerusalem, không phải là lời nói cuối cùng trong cuộc sống trần thế của con người. Sự hiện diện của các tu sĩ dòng Phanxicô tại Thánh địa, không những bảo đảm việc bảo tồn các đền thánh, nhưng còn gìn giữ cuộc sống của các cộng đồng Kitô, thường bị cám dỗ lạc mất ơn gọi của mình để trở thành dân của Lễ Phục sinh tại phần đất được chúc phúc nhờ sự hiện diện của Chúa Cứu Chuộc”.

Trước những thảm cảnh và tình trạng trên đây, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương kêu gọi các tín hữu Công giáo thế giới quảng đại tham gia cuộc lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh tới đây, ngày 07 tháng Tư, giống như những đồng tiền bé nhỏ của bà góa, được Chúa Giêsu ca ngợi trong Tin mừng. Bộ nhân danh Đức Thánh cha Phanxicô cám ơn các giám mục, các cha sở, các cộng đoàn dòng tu và các giáo xứ cũng như những ủy viên trợ giúp Thánh địa ở các nơi, giúp thực hiện cuộc lạc quyên.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:4160
Hôm qua:13792
Tuần này:61321
Tháng này28884
Số Lượt Truy Cập:42800196
Số khách đang Online 416