Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Chúa Giêsu ban sự sống cả khi dường như không còn hy vọng nữa

Trưa Chúa nhật, ngày 26 tháng Ba năm 2023 đã có hơn 10.000 tín hữu hành hương cùng tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường thánh Phêrô.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã giải thích bài Tin mừng Chúa nhật thứ V Mùa chay năm A (Xc Ga 11,1-45), về phép lạ Chúa cho ông Lazarô sống lại.

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, Chúa nhật thứ V Mùa chay, bài Tin mừng trình bày cho chúng ta cuộc sống lại của ông Lazarô (Xc Ga 11,1-45). Đó là phép lạ cuối cùng của Chúa Giêsu được thuật lại trước biến cố Phục sinh. Vì thế, có thể nói rằng chúng ta đang ở nơi tột đỉnh các “dấu lạ” của Chúa. Lazzaro là một người bạn thân của Chúa Giêsu. Người biết ông sắp chết. Người lên đường, nhưng đến nhà ông bốn ngày sau khi ông được an táng, khi mọi hy vọng không còn nữa. Nhưng sự hiện diện của Chúa khơi lên một chút tin tưởng nơi tâm hồn chị em Marta và Maria (Xc xx. 22.27). Hai người, tuy tâm hồn đau khổ, nhưng cũng bám vào tia sáng ấy. Chúa Giêsu mời gọi họ hãy tin tưởng và yêu cầu mở mộ ra. Rồi Người cầu nguyện cùng Chúa Cha và kêu lớn tiếng với ông Lazarô: “Hãy ra ngoài!” (v.43). Người chết sống lại và bước ra.

Hy vọng cả khi dường như không còn hy vọng

Đức Thánh cha nhận xét rằng: Sứ điệp thật là rõ ràng: Chúa Giêsu ban sự sống cả khi dường như không còn hy vọng nữa. Nhiều khi xảy ra là ta cảm thấy không có hy vọng, hoặc gặp những người đã ngưng hy vọng vì một sự mất mát đau thương, vì một bệnh tật, vì thất vọng não nề, vì một lỗi lầm hoặc một sự phản bội phải chịu, vì một lầm lẫn trầm trọng đã phạm. Nhiều khi chúng ta nghe nói: “Chẳng còn gì có thể làm nữa!”. Đó là những lúc, trong đó cuộc sống dường như là một nấm mồ khép kín: tất là là tối tăm, chung quanh ta chỉ thấy đau khổ và tuyệt vọng. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng không phải như vậy, trong những lúc ấy, chúng ta không bao giờ lẻ loi, đúng hơn chính trong những lúc ấy, Chúa gần gũi hơn bao giờ hết để mang lại cho chúng ta sự sống. Chúa khóc với chúng ta, như đã khóc cho ông Lazarô: Tin mừng lập lại hai lần rằng Người xúc động (Xc vv.33.38) và nhấn mạnh rằng Người bật khóc (xc. v.35). Và đồng thời Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng ngưng tin tưởng và hy vọng, đừng để mình bị đè bẹp vì những tâm tình tiêu cực. Chúa đến gần những ngôi mộ của chúng ta và nói với chúng ta như hồi đó: “Hãy gỡ tảng đá ra” (v.39).

Chúa dặn chúng ta

“Điều này Chúa Giêsu nói với chúng ta. Hãy tháo gỡ tảng đá ra: đau khổ, lỗi lầm, và cả những thất bại. Anh chị em đừng giấu kín trong mình, trong một căn phòng tối tăm và đơn độc, khép kín. Hãy tháo gỡ tảng đá đi: hãy lôi ra ngoài tất cả những gì bên trong, ném nó vào Cha, đừng sợ, vì Ta ở với các con, Ta yêu thương các con và muốn các con hồi sinh. Và như Lazarô, Chúa lập lại với mỗi người chúng ta: Hãy đi ra ngoài! Hãy trỗi dậy, tái lên đường, tìm lại niềm tín thác! Ta cầm tay con, như khi còn nhỏ, con học đi những bước đầu tiên. Hãy tháo gỡ những băng trói buộc con (Xc v.45), đừng chiều theo sự bi quan đè bẹp, sợ hãi cô lập, thất vọng vì nhớ lại những kinh nghiệm đau thương, sợ hãi làm tê liệt. Ta muốn con được tự do và sống, Ta không bỏ rơi con, không để cho hy vọng tắt lịm: hãy hồi sinh!

Hãy tháo gỡ tảng đá

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Anh chị em, đoạn này ở chương thứ 11 trong Tin mừng theo thánh Gioan và đọc lên thật là tốt, đó là một bài ca sự sống, chúng ta đọc đoạn này khi lễ Phục sinh đến gần. Có lẽ cả chúng ta trong lúc này chúng ta cũng mang trong tâm hồn vài gánh nặng hoặc đau khổ nào đó, dường như đè bẹp chúng ta. Vậy chúng ta hãy gỡ bỏ tảng đá và ra ngoài gặp Chúa Giêsu, Đấng ở gần. Chúng ta có mở cho Chúa và phó thác cho Ngài những lo âu của chúng ta hay không? Có mở tấm mồ các vấn đề và nhìn xa hơn ngưỡng cửa, hướng về ánh sáng của Chúa hay không? Và đến lượt chúng ta, như những gương nhỏ bé phản ánh tình thương của Thiên Chúa, chúng ta có soi sáng môi trường chúng ta đang sống bằng lời nói và cử chỉ mang lại sự sống hay không? Chúng ta có làm chứng về niềm hy vọng và vui tươi của Chúa Giêsu hay không?

Xin Mẹ Maria, Mẹ hy vọng, đổi mới trong chúng ta niềm vui vì không cảm thấy đơn độc và ơn gọi mang ánh sáng vào trong tăm tối bao quanh chúng ta.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha nhắc đến các nghi thức thánh hiến cho Khiết tâm Đức Mẹ, hôm 25 tháng Ba vừa qua, Đại lễ Truyền tin cho Đức Mẹ, kỷ niệm đúng một năm nghi thức này được tiến hành để thánh hiến Ucraina và Nga cho Đức Mẹ, và ngài mời gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình và cho dân tộc Ucraina chịu đau khổ vì chiến tranh.

Đức Thánh cha kêu gọi các tín hữu cầu nguyện và quảng đại tham gia cuộc lạc quyên để trợ giúp các tín hữu bị động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Lời kêu gọi này đã được Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương gửi đến các giám mục trên thế giới, theo thói quen từ lâu vào dịp Thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm.

Sau cùng, Đức Thánh cha bày tỏ liên đới với các nạn nhân bị cuồng phong tại bang Mississippi, và Alabama bên Mỹ làm cho ít nhất 26 người chết và thiệt hại vật chất to lớn.

Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:4046
Hôm qua:13792
Tuần này:61207
Tháng này28770
Số Lượt Truy Cập:42800082
Số khách đang Online 316