Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha nhận đơn từ nhiệm của Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức

Hôm 25 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Franz-Josef Bode, Giám mục Giáo phận Osnabrueck, ở miền Tây Bắc nước Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.

Tin này gây ngạc nhiên trong dư luận, vì trước đó không có tin nào về việc Đức cha Bode đệ đơn từ nhiệm lên Đức Thánh cha. Ngài năm nay 72 tuổi và từ sáu năm nay là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.

Phản ứng về tin này, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, nói rằng: “Ngày hôm nay, tôi mất một bạn đồng hành gần nhất trên “Con đường Công nghị, một hành trình vẫn còn nhiều giai đoạn trước mặt chúng ta”.

Hai tuần trước đây, Báo chí đã đưa tin Đức cha Bode loan báo sẽ áp dụng các nghị quyết gây tranh luận được đề ra trong Con đường Công nghị, kể cả việc chúc lành cho các cặp đồng phái. Trước đó, Đức cha công khai ủng hộ việc truyền chức phó tế cho phụ nữ.

Trong thông cáo công bố cùng ngày 25 tháng Ba, Đức cha Bode nói: “Trong gần 32 năm làm giám mục, trong đó gần 28 năm làm Giám mục Giáo phận Osnabrueck, tôi đã chịu trách nhiệm trong một Giáo hội không những chỉ mang lại những phúc lành nhưng cả phần sai lỗi. Đặc biệt trong việc xử lý những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục, vì trong một thời gian dài, tôi có xu hướng quan tâm hơn tới những kẻ lạm dụng và tổ chức Giáo hội hơn là tới các nạn nhân. Tôi đã phán đoán sai về các vụ lạm dụng, thường do dự trong hành động, đưa ra nhiều quyết định sai, và không sống đúng với trách nhiệm của tôi như một giám mục”.

Cho đến thời gian cách đây hai tháng, Đức cha Bode nhiều lần từ chối không từ nhiệm, mặc dù một phúc trình tạm thời, công bố ngày 20 tháng Chín năm ngoái (2022), cho thấy Đức cha đã xử lý không đúng những vụ lạm dụng trong giáo phận thuộc quyền, từ năm 1995.

Phúc trình dài 600 trang mang tựa đề “Bạo hành tính dục những trẻ vị thành niên và người dễ bị tổn thương, do giáo sĩ trong Giáo phận Osnabrueck, từ năm 1945”.

Phúc trình cho thấy trong những thập niên đầu của sứ vụ giám mục, Đức cha nhiều lần giữ nguyên chức vụ của những kẻ bị cáo lạm dụng hoặc thuyên chuyển họ sang các nhiệm vụ khác, kể cả việc phụ trách mục vụ giới trẻ.

Tháng Mười Hai năm ngoái, Ủy ban tư vấn của các nạn nhân bị lạm dụng tính dục kêu gọi mở cuộc điều tra, theo giáo luật, đối với Đức cha Bode. Hội đồng các nạn nhân chính thức gửi đơn kiện về Tòa Thánh và tham chiếu Tự sắc “Vos estis lux mundi”, Các con là ánh sáng trần gian, do Đức Thánh cha Phanxicô ban hành năm 2019, về trách nhiệm của các giám mục và bề trên dòng, trong việc xử lý những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục.

Trong cùng đơn kiện, Hội đồng kêu gọi Đức cha Stefan Hesse, Tổng giám mục Giáo tỉnh Hamburg, trong đó có giáo phận Osnabrueck, hãy có những hành động với Đức cha Bode theo Tự sắc nói trên của Đức Thánh cha.

Cũng có một số giám mục khác ở Đức bị tố là không xử lý đúng đắn các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục, trong đó có Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục Munich, Đức cha Bätzing, Giám mục Giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, và cả Đức Tổng giám mục Hesse của Giáo phận Hamburg. Cho đến nay, cả ba vị này vẫn đang ở lại chức vụ.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:4178
Hôm qua:13792
Tuần này:61339
Tháng này28902
Số Lượt Truy Cập:42800214
Số khách đang Online 220