Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha tiếp nhóm đối thoại Minerva

Đức Thánh cha Phanxicô đề cao sự tiến bộ và những lợi ích của kỹ thuật số, nhưng ngài cũng cảnh giác đừng để những tiến bộ này làm gia tăng thêm khoảng cách giữa con người trên thế giới.

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 27 tháng Ba vừa qua, dành cho các tham dự viên các cuộc “Đối thoại Minerva”, do Bộ Văn hóa và Giáo dục của Tòa Thánh tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia các ngành kỹ thuật trên thế giới, các khoa học gia, kỹ sư, các giám đốc xí nghiệp, luật gia, triết gia cùng với các vị đại diện trong Giáo triều Roma, các nhà thần học và luân lý, với mục đích giúp ý thức sâu rộng hơn, chú ý hơn đến ảnh hưởng xã hội và văn hóa của các kỹ thuật số, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo.

Đức Thánh cha đề cao những đóng góp tích cực của cuộc đối thoại trong những năm gần đây, giúp chia sẻ những đóng góp và trực giác, và đón nhận sự khôn ngoan của những người khác. Ngài cũng nhận định rằng kỹ thuật giúp ích rất nhiều cho nhân loại, với bao nhiêu tiến bộ trong lãnh vực y khoa, kỹ thuật và truyền thông (Laudato sì 102). Cũng vậy, sự phát triển trí thông minh nhân tạo và học máy (machine learning) thật là hữu ích cho tương lai nhân loại. Ngài mời gọi các khoa học gia và chuyên gia, trong các quyết định, hãy coi trọng phẩm giá nội tại của mỗi người nam nữ, như tiêu chuẩn nòng cốt để đánh giá các kỹ thuật đang trổi vượt. Chúng biểu lộ sự tích cực về luân lý đạo đức theo mức độ chúng giúp bày tỏ phẩm giá ấy và gia tăng diễn tả chúng ở mọi bình diện của cuộc sống”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tôi lo âu vì điều này là các dữ kiện được thu thập cho đến nay dường như tạo cho người ta cảm tưởng các kỹ thuật số được dùng để gia tăng sự chênh lệch trên thế giới. Không những sự chênh lệch về của cải vật chất, tuy chúng quan trọng, nhưng cả những chênh lệch về ảnh hưởng chính trị và xã hội. Chúng ta tự hỏi: các cơ quan quốc gia và quốc tế của chúng ta có khả năng giữ cho các xí nghiệp kỹ thuật chịu trách nhiệm về ảnh hưởng xã hội và văn hóa do các sản phẩm của họ tạo nên hay không? Có nguy cơ, theo đó sự gia tăng chênh lệch có thể làm thương tổn cảm thức của chúng ta về tình liên đới nhân loại và xã hội. Chúng ta có thể đánh mất cảm thức về vận mệnh chung của chúng ta hay không?”

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:3753
Hôm qua:13792
Tuần này:60914
Tháng này28477
Số Lượt Truy Cập:42799789
Số khách đang Online 107