Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh cha: Chúa Thánh Thần sửa dạy và bảo vệ chúng ta

Trưa Chúa nhật, 14 tháng Năm năm 2023, đã có khoảng 20.000 tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong dịp này, Đức Thánh cha bày tỏ lo âu về những cuộc đụng độ giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza, và cầu mong cuộc đình chiến được tôn trọng.


Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã quảng diễn bài Tin mừng Chúa nhật thứ VI sau Phục sinh, nói về việc Thánh Linh được Chúa Cha sai xuống để an ủi và bênh đỡ các tín hữu.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay, Chúa nhật thứ VI Phục sinh, nói với chúng ta về Chúa Thánh Linh, Đấng mà Chúa Giêsu gọi là “Paraclito” (Xc Ga 14,15-17). “Paraclito” là một từ có nghĩa đồng thời là vị an ủi và là trạng sư. Nghĩa là Chúa Thánh Linh không để chúng ta lẻ loi, Người ở cạnh chúng ta, như một trạng sư giúp đỡ bị can đứng bên cạnh họ. Và Người gợi ý cho chúng ta về cách thức tự vệ đứng trước kẻ cáo buộc. Chúng ta hãy suy tư về hai khía cạnh này: sự gần gũi của Người với chúng ta và sự giúp đỡ của Người chống lại kẻ cáo buộc.

Sự gần gũi: Chúa Giêsu nói, Chúa Thánh Linh “ở cạnh các con và ở trong các con” Xc v.17). Người không bỏ rơi chúng ta: như một chim bồ câu - thường được vẽ như đang tìm một chỗ đậu - để làm tổ và không bay đi, Người ở lại (v.16). Chúa Thánh Linh muốn ở lại với chúng ta: Người không phải là một khách qua đường đến thăm xã giao chúng ta. Người là bạn đồng hành trong cuộc sống, một sự hiện diện vững bền. Người là thần trí và muốn ở lại trong tinh thần chúng ta. Người kiên nhẫn và ở cạnh chúng ta cả khi chúng ta sa ngã. Người ở lại vì Người yêu thương chúng ta thực sự: Người không giả bộ yêu thương chúng ta để rồi bỏ mặc chúng ta một mình trong những khó khăn.

Đúng hơn, khi chúng ta gặp khó khăn, thì Chúa Thánh Linh an ủi, mang lại cho chúng ta ơn tha thứ và sức mạnh của Thiên Chúa. Và khi Người đặt chúng ta trước những sai lầm và sửa chữa chúng ta, Người làm một cách tế nhị: trong tiếng nói của Người, với con tim, chúng ta luôn có sắc thái dịu dàng và tình thương nồng nhiệt. Chắc chắn là Thánh Linh, “Paraclito” đòi hỏi vì Người là bạn chân thực, trung tín, không giấu giếm gì, và Người nhắc nhở chúng ta thay đổi điều gì và làm sao để tăng trưởng. Nhưng khi sửa chữa chúng ta, không bao giờ Người làm cho chúng ta bẽ mặt, và không bao giờ làm chúng ta mất tự tin: trái lại, Người thông truyền cho chúng ta xác tín rằng, với Thiên Chúa, chúng ta có thể thành công, luôn luôn. Đó là sự gần gũi của Người.

Khía cạnh thứ hai, Chúa Thánh Linh “Paraclito” như trạng sư của chúng ta, bênh vực chúng ta trước kẻ cáo buộc chúng ta; đứng trước chính chúng ta, khi chúng ta không yêu thương mình lắm và không tự dung thứ cho mình, đến độ tự nhủ mình là kẻ thất bại, chẳng được tích sự gì; đứng trước thế gian, vốn loại bỏ những gì không đáp ứng những khuôn khổ và mẫu mực của họ; đứng trước ma quỷ, “là kẻ tố cáo và chia rẽ bậc nhất” (Xc kh 12,10), và hắn làm mọi sự có thể để chúng ta cảm thấy mình là người thiếu khả năng và bất hạnh.

Đứng trước tất cả những tư tưởng cáo buộc ấy, Chúa Thánh Linh soi sáng để chúng ta biết cách đáp trả, bằng cách nào? Thưa, như Chúa Giêsu nói, Chúa Thánh Linh là Đấng “nhắc nhớ chúng ta mọi điều mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta” (Xc Ga 14,26). Vì thế, Chúa nhắc nhớ chúng ta những lời Tin mừng, nhờ đó giúp chúng ta đáp trả ma quỉ cáo buộc, không phải bằng những lời của chúng ta, nhưng bằng chính những lời của Chúa. Nhất là Thánh Linh nhắc chúng ta rằng Chúa Giêsu luôn nói về Chúa Cha, Đấng ở trên trời, cho chúng ta biết và mạc khải cho chúng ta tình thương của Cha đối với chúng ta, là những người con yêu của Chúa. Nếu chúng ta cầu khẩn Chúa Thánh Linh, chúng ta học cách đón nhận và nhớ đến thực tại quan trọng nhất của cuộc sống, đó là Chúa bênh đỡ chúng ta chống lại những cáo buộc của ác thần: nghĩa là chúng ta là những con yêu dấu của Thiên Chúa.

Và Đức Thánh cha đặt câu hỏi kết luận: Anh chị em, hôm nay chúng ta hãy tự hỏi: chúng ta có kêu cầu Chúa Thánh Linh, thường xuyên cầu xin Người hay không? Chúng ta đừng quên Ngài ở cạnh chúng ta, đúng hơn là ở trong chúng ta! Và chúng ta có lắng nghe tiếng nói của Thánh Linh, khi Người khích lệ chúng ta cũng như khi Người sửa chữa chúng ta hay không? Chúng ta có dùng những lời của Chúa Giêsu để chống lại những cáo buộc của ác thần hay không, chống lại “những tòa án” của cuộc đời hay không? Chúng ta có nhớ mình là những người con yêu của Thiên Chúa hay không?

“Xin Mẹ Maria làm cho chúng ta trở nên ngoan ngoãn đối với tiếng nói của Chúa Thánh Linh và nhạy cảm đối với sự hiện diện của Người.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha nói đến tình trạng xung đột từ hơn năm ngày qua giữa Israel và Palestine: Không quân Israel oanh kích miền Gaza làm cho nhiều thường dân bị thiệt mạng và một số lãnh đạo của lực lượng Hamas bị giết. Đối lại, Hamas ở miền này bắn hàng trăm các tên lửa vào lãnh thổ Israel. Hôm 14 tháng Năm đã có cuộc đình chiến giữa hai bên, nhờ sự trung gian của Ai Cập. Đức Thánh cha cầu mong hai bên đạt tới cuộc đình chiến lâu bền, nhất là làm cho các võ khí im tiếng.

Đức Thánh cha chào thăm Caritas quốc tế đang nhóm họp để bầu ban lãnh đạo mới và cải tổ quy chế.

Đức Thánh cha không quên mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Ucraina đau thương và các nơi khác đang phải chịu cảnh chiến tranh.

Sau hết, Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:7621
Hôm qua:15369
Tuần này:62967
Tháng này504802
Số Lượt Truy Cập:44570215
Số khách đang Online 291