Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tình trạng Giáo hội Công giáo sa sút tại Tây Ban Nha

Theo một nghiên cứu mới nhất, số tín hữu Công giáo hành đạo tại Tây Ban Nha xuống tới mức kỷ lục, chỉ còn khoảng một phần năm.

Kết của cuộc nghiên cứu do Viện điều tra dư luận CIS ở thủ đô Madrid thực hiện hồi tháng Tư vừa qua, cho thấy mức thực hành đạo nơi các tín hữu Công giáo Tây Ban Nha hiện nay là 18,8%, tức là giảm 3% so với tình trạng cách đây 5 năm. Có 35% người nước này coi mình là người Công giáo nhưng không tham dự các lễ nghi tôn giáo.

Sự sa sút này cũng phản ánh qua con số các chủng sinh. Trong năm học này, lần đầu tiên số chủng sinh toàn quốc xuống dưới mức 1.000, cụ thể là chỉ có 974 chủng sinh.

Giáo sư Rafael Ruiz Andres, giảng dạy môn xã hội học tại Đại học Complutense ở Madrid, nói rằng xu hướng đi xuống này còn tiếp tục: “Mỗi thế hệ càng bớt thực hành đạo. Thế hệ tiếp theo đây là con cái của những người không phải là tín hữu Công giáo hành đạo. Vì thế, họ sẽ không còn là người Công giáo và cũng chẳng hành đạo”.

Hiện nay, có một nhóm 50 tổ chức ở Tây Ban Nha, nhân kết quả những thống kê vừa nói, đang cổ võ chấm dứt các môn giáo lý tại các trường công lập. Trong một cuộc họp báo hôm 12 tháng Năm vừa qua, họ cho rằng đã đến lúc hoàn toàn phải áp dụng nguyên tắc đời trong các lớp học.

Đứng trước cuộc bỏ phiếu miền và thành thị vào ngày 28 tháng Năm tới đây tại Tây Ban Nha, các tổ chức vừa nói, trong đó có công đoàn các giáo chức, phụ huynh và học sinh, phát động chiến dịch “đưa tôn giáo ra khỏi đời sống học đường”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:7515
Hôm qua:15369
Tuần này:62861
Tháng này504696
Số Lượt Truy Cập:44570109
Số khách đang Online 91