Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha có thể trở lại Fatima hành hương

Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Fatima, cha Carlos Cabecinhas, nói rằng rất có thể Đức Thánh cha Phanxicô sẽ trở lại kính viếng Đức Mẹ tại Trung tâm Thánh Mẫu Fatima, trong dịp đến Bồ Đào Nha, nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ vào đầu tháng Tám năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Ecclesia của Công giáo Bồ, hôm 14 tháng Năm vừa qua, cha Cabecinhas nói: “Có thể Đức Thánh cha sẽ gặp đông đảo các tín hữu tại Đền thánh này”.

Cha mới được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Fatima với nhiệm kỳ 5 năm.

Đức Thánh cha Phanxicô đã đến Fatima hành hương hồi năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại đây và ngài chủ sự lễ tôn phong hai chân phước mục đồng Phanxicô Marto (1908-1919) và em ruột Giacinta Marto (1910-1919), trước sự tham dự của khoảng một triệu tín hữu.

Cha Cabecinhas nói: “Vì chiến tranh tại Ucraina, Fatima lại trở nên thời sự đối với Đức Thánh cha. Qua sự thánh hiến nước Ucraina và Nga cho Khiết Tâm Đức Mẹ, ngài đề cao Fatima như một sứ điệp hòa bình và là nơi cầu nguyện liên lỷ cho hòa bình. Chiều kích này luôn luôn là một yếu tố trường kỳ trong sứ điệp Fatima”.

Linh mục Giám đốc Đền thánh Fatima cũng cho biết cuộc khủng hoảng kinh tế tại Bồ Đào Nha trở nên trầm trọng hơn vì chiến tranh tại Ucraina, và người ta cũng cảm thấy điều đó tại Fatima. Có nhiều người xin trợ giúp hơn tại nơi hành hương này so với trước kia. “Có nhiều gia đình không thể trả tiền thuê nhà và nhiều người khác không thể trả tiền mua thuốc. Nhiều người già với tiền hưu ít ỏi cũng lâm vào tình trạng thiếu thốn”.

Một điều khác cũng được cha Cabecinhas nói tới trong cuộc phỏng vấn là có nhiều tín hữu hành hương từ hải ngoại đến Trung tâm Thánh Mẫu Fatima. Trong những năm bị đại dịch, các buổi lễ kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra ngày 13 tháng Năm được cử hành mà không có tín hữu hành hương. Điều này làm cho dân chúng cảm thấy phải sống thảm kịch đại dịch trong tâm trạng bất an. Nay, số tín hữu hành hương đã trở lại mức độ trước đại dịch và lại có những nhóm đến từ các nước xa xăm như Hàn Quốc.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:7116
Hôm qua:15369
Tuần này:62462
Tháng này504297
Số Lượt Truy Cập:44569710
Số khách đang Online 288