Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha cổ võ sáng kiến giúp giới trẻ thất nghiệp

VATICAN. ĐTC Phanxicô khuyến khích các sáng kiến giúp người trẻ vượt thắng tình trạng thiếu công ăn việc làm.

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 14-12-2015, dành cho 2 ngàn tham dự viên dự án ”Policoro” của HĐGM Italia, thành lập cách đây 20 năm sau đại hội Công Giáo toàn quốc ở thành phố Palermo, nhắm giúp người trẻ tiến từ tình trạng thất nghiệp đến tình trạng quan tâm săn sóc cuộc sống.

 ĐTC nhận xét rằng dự án này thực là một sáng kiến lớn, thăng tiến giới trẻ, và là một cơ hội thực sự để phát triển địa phương theo chiều kích quốc gia. Hướng đi mạnh mẽ của sáng kiến này thành công trong nhiều lãnh vực như huấn luyện người trẻ, đẩy mạnh các hợp tác xã, kiến tạo những vai trò trung gia như những người linh hoạt cộng đoàn và một loại các cử chỉ cụ thể khác.

 ĐTC cũng lấy làm tiếc vì ”ngày nay bao nhiêu người trẻ còn là nạn nhân của nạn thất nghiệp! Khi không có việc làm thì phẩm giá cũng bị lâm nguy.. Nhiều người trẻ không còn đi tìm việc làm nữa, họ đành cam chịu tình trạng tiếp tục bị từ chối không được thu nhận làm việc, hoặc họ tỏ ra lãnh đạm đối với một xã hội chỉ ưu đãi những người được đặc ân và ngăn cản những người đáng được thành đạt. Công ăn việc làm không phải là một quà tặng dành cho một thiểu số được tiến cử, nhưng là một quyền của tất cả mọi người!

 ĐTC khích lệ tổ chức ”Policoro” tiếp tục nâng đỡ các năng lực mới dành cho công ăn việc làm, cổ võ một lối sáng tạo tận dụng trí tuệ và sức lực, cùng nhau suy tư, đề ra dự phóng, đón nhận và trao ban sự giúp đỡ. Đó là những hình thức hữu hiệu nhất để biểu lộ tình liên đới như một hồng ân.

 Sau cùng, ĐTC đề cao khía cạnh loan báo Tin Mừng trong các hoạt động của tổ chức Policoro và nói rằng: ”Công tác của anh chị em không phải chỉ là giúp người trẻ tìm được việc làm, nhưng còn là một trách nhiệm loan báo Tin Mừng, qua giá trị thánh hóa của lao công. Nhưng đây không phải là bất vì công việc nào, không phải là thứ lao công bóc lột, đè bẹp, hạ nhục, gây đau khổ, trái lại là lao công làm cho con người thực sự được tự do, theo phẩm giá cao thượng của mình!”

 ĐTC cám ơn tổ chức Policoro vì sự dấn thân giúp giới trẻ. Tôi rất quan tâm đến công việc của anh chị em, vì tôi đau khổ khi thấy bao nhiêu người trẻ không có việc làm. Anh chị em hãy nghĩ rằng tại Italia này, từ 25 tuổi trở xuống, tức là gần 40% người trẻ thất nghiệp. Một người trẻ không có việc làm thì họ làm gì? Họ ngã bệnh và phải đi bác sĩ phân tâm, hoặc lâm vào vòng nghiện ngập hoặc tự tử. Các thống kê về những vụ tự tử của người trẻ không được công bố và có những tránh né để khỏi công bố thống kê ấy.. Anh chị em hãy nghĩ: những người trẻ ấy là thân mình của chúng ta, là thân mình của Chúa Kitô, vì thế chúng ta phải tiếp tục làm việc để tháp tùng họ... (SD 14-12-2015)

 G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Radio Vatican

Khách truy cập

Hôm nay:9
Hôm qua:5114
Tuần này:9
Tháng này24118
Số Lượt Truy Cập:25258406
Số khách đang Online 273