Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Các lãnh đạo Tôn giáo kêu gọi không đáp trả bạo lực bằng hận thù

GNsP (18.12.2015) – Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã kêu gọi lấy tình liên đới và cầu nguyện để đáp lại bạo lực và khủng bố trên phạm vi toàn cầu: “Chúng tôi sẽ đứng cùng nhau, được tăng sức mạnh nhờ đức tin của mỗi người trong căn phòng này và tình đoàn kết mà chúng ta chia sẻ cùng nhau, đơn giản bởi vì chúng ta biết trả lời thế nào cho câu hỏi “ai là thân nhân của tôi?”, Đức Hồng y Donald Wuerl – Giáo phận Washing ton, D.C khẳng định trong bài giảng về Dụ Ngôn Người Samaritano Tốt Lành trích Phúc Âm thánh Luca tại Lễ Cầu Nguyện Liên Tôn Giáo ngày 16 tháng 12.
“Đừng bao giờ quên rằng, chúng ta là người thân của nhau”, Ngài nói. Religious_leaders_gather_at_Georgetown_Dec_16_2015_Credit_Matt_Hadro_CNA
“Buổi Gặp Gỡ Liên Tôn Giáo vì Tình Đoàn Kết, Thấu Hiểu, và Hòa Bình” đã được diễn ra tại Trường Đại Học Georgetown vào hôm 16 tháng 12, đề cao lời cầu nguyện, kinh sách, và chia sẻ của các vị Công Giáo, Ki-tô hữu, Hồi Giáo, và Do Thái Giáo.
Mục đích của buổi gặp gỡ là đưa ra một chứng tá công khai về những giá trị của tình liên đới và tha thứ trong làn sóng của tình trạng bạo lực ở tầm quốc gia và toàn cầu, và sự thù địch liên tiếp với một vài tôn giáo nhất định.  Các vị lãnh đạo của các niềm tin khác nhau quy tụ lại để “nhận ra những đặc tính chung giữa các truyền thống của chúng ta” như trong bài phát biểu khai mạc của hiệu trưởng trường Đại Học Georgetown khẳng định.
Chúng ta không bao giờ được để cho bạo lực và khủng bố thay đổi cách chúng ta nhìn những con người vô tội”, ĐHY Wuerl nhấn mạnh. “Nhiều thứ đã thay đổi, bắt đầu với vụ tấn công ngày 11.09 và với việc lan rộng của chủ nghĩa khủng bố và tại đây trên đất nước của chúng ta”, Ngài thừa nhận, nhưng ngài nói thêm rằng “các hành động của một số nhỏ phải không bao giờ thay đổi tất cả chúng ta”.
Ngài giải thích, “cái ác gia tăng khi chúng ta im lặng trước những hành động xấu xa. Ngày hôm nay chúng ta luận bàn về sự im lặng. Chúng ta đang đứng cùng nhau… tất cả nói lên rằng điều này đơn thuần không phải là chúng ta,” Ngài nói, “Chúng ta sẽ không bị thay đổi bởi sự bạo động và hận thù của kẻ khác.”
Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã hiện diện và có bài phát biểu trước thính giả chỉ vài phút trước khi buổi lễ kết thúc.
Quay lại với ĐHY Wuerl, ngài nêu bật lên rằng, “các bạn nói rằng tốt nhất khi bạn bạn đã nói được là “Chúng ta nhận lãnh sức mạnh tinh thần lớn lao để cộng tác vào việc thay đổi thế giới, hoặc ít nhất góp phần nhỏ của chúng ta vào nó – vào sự biến đổi điều gì đó tuyệt vời.” Buổi lễ này là một cái gì đó thật tuyệt vời.”
Giáo trưởng M. Bruce Lustig – đại giáo trưởng tại Hội Đường Do Thái Washington chia sẻ về đoạn 1:26-27 sách Sáng Thế rằng “Con người, được tạo nên “theo hình ảnh Thiên Chúa, và giống như Thiên Chúa” sở hữu “ý chí tự do” và khả năng “phân định”.
Ngài nói “Hãy để buổi gặp gỡ ngày hôm nay trở thành lời hứa của chúng ta: rằng chúng ta sẽ chọn lựa yêu thương hơn là thù hận. Hòa bình hơn là bạo lực. Rằng chúng ta sẽ đam mê sống như những người con của Thiên Chúa luôn cảm thông và tha thứ và xây dựng cho con cái chúng ta và con cháu của con cái chúng ta một thế giới tốt đẹp hơn thế giới mà chúng ta đang sống”.
“Ước gì chúng ta hành động như thể chúng ta xứng đáng, xứng đáng với việc được sáng tạo theo hình ảnh Chúa. Đây là lời nguyện của chúng ta. Đây là hi vọng của chúng ta.”
Talib M.Shareef, tư tế và trưởng quản của Thánh Đường Hồi Giáo Quốc Gia nói “con người có hai căn tính, căn tính nhân loại và tôn giáo”. Ông giải thích cách mà Adam được coi như người cha của cộng đồng nhân loại và “trao cho chúng ta căn tính nhân lại của mình,” và “Abraham cũng được gọi là “Tổ phụ” và “trao cho chúng ta căn tính tôn giáo của mình.” như thế nào trong kinh Koran.
Nếu chúng ta thoát ra khỏi những căn tính này và bắt đầu ngấu nghiến nhau, thì hãy gọi mỗi người cái tên khác,” ông bổ sung, “sau đó bạn bắt đầu vuột mất không chỉ căn tính tôn giáo của mình nhưng còn cả căn tính nhân loại của mình,” và điều này có thể được coi là “phi nhân tính.”
Trong lời cầu nguyện kết thúc, Metropolitan Tikhon, Thượng phụ Giáo Hội Chính Thống Hoa Kỳ, đã cầu cho tình yêu hi sinh và cho việc “nhổ tận gốc” tất cả sự “vô cảm, nghi ngờ, nhút nhát và đạo đức giả”
“Hãy để chúng ta có khả năng yêu thương tha nhân với một tình yêu hy sinh vô vị lợi mà chúng ta nhìn thấy nơi Đức Giê-su Ki-tô tôi tớ của các bạn, Đấng đến với chúng ta trong sự khiêm tốn tột cùng. Xin Đức Chúa Đấng khoan dung với tất cả chúng ta, thiết lập trong chúng ta tình yêu của Ngài, để chúng ta có thể thật lòng yêu thương không chỉ anh chị em, bạn hữu của chúng ta, nhưng còn yêu cả các kẻ thù của mình và làm điều tốt cho những kẻ ghét chúng ta.”
 
Paul Minh Nhật 
Dịch từ CNA

Khách truy cập

Hôm nay:4473
Hôm qua:31406
Tuần này:85505
Tháng này236360
Số Lượt Truy Cập:27608948
Số khách đang Online 223