Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC: Giáo hội mời gọi chúng ta đón nhận Lời cứu độ

GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô đã Chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô, vào Chúa Nhật đầu tiên trong năm mới. Chia sẻ đoạn Tin Mừng của ngày, Đức Thánh Cha nói đến sự tương phản giữa tình yêu Nhập Thể lớn lao của Thiên Chúa, và việc con người từ khước đón nhận Ngài.

ĐTC nói: “Bài thánh thi mở đầu trong Tin Mừng Gioan được công bố vào ngày Giáng sinh đã được lập lại vào Chúa Nhật này, là lời mời gọi của Giáo Hội Thánh Thiên đón tiếp Lời cứu độ, là mầu nhiệm của sự sáng”.

Nếu chúng ta đón tiếp Chúa Giêsu vào lòng “chúng ta sẽ lớn lên trong sự hiểu biết và tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ bắt chước được lòng xót thương như Ngài. Đặc biệt ở đây Năm Thánh Lòng Thương Xót này chúng ta hãy làm cho Tin Mừng nên hiện diện hơn bao giờ hết trong đời sống của chúng ta.”

Sau khi kết thúc lời Kinh Truyền Tin, ĐTC gởi lời chào đến tất cả du khách hành hương đến Rôma và trên toàn thế giới. Một lần nữa, ngài khuyến khích mọi người hãy đọc một đoạn Tin Mừng mỗi ngày để “học biết về Chúa Giêsu hơn, và mở rộng tâm hồn cho Chúa Giêsu ngự vào.”

Sau đây là nguyên văn bài huấn dụ:

Anh chị em thân mến, một ngày Chúa Nhật thật hạnh phúc!

“Phụng vụ bài đọc hôm nay, Chúa Nhật thứ II sau lễ Giáng Sinh, trình bày cho chúng ta Lời Tựa mở đầu Tin Mừng theo thánh Gioan. Đoạn Lời Tựa ấy đã tuyên bố rằng: ‘Ngôi Lời – hay Ngôi Lời Thiên Chúa tạo dựng – đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta’ (Ga 1, 14). Ngôi Lời, Đấng ngự trên trời, đã đến trần gian để chúng ta được lắng nghe, được nhận biết và có thể đụng chạm vào tình yêu của Thiên Chúa là Cha. Ngôi Lời Thiên Chúa cũng chính là người Con Độc Nhất, Đấng đã nhập thể làm người, luôn tràn đầy ân sủng và sự thật (Ga 1, 14). Đó chính là Đức Giêsu.

Thánh Sử Gioan đã không hề che dấu tính bi kịch trong mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa khi cho thấy rằng con người đã khước từ, không chấp nhận hồng ân tình yêu của Thiên Chúa. Ngôi Lời chính là ánh sáng, nhưng con người lại ưa thích bóng tối; Ngôi Lời đã ở giữa thế gian, nhưng thế gian lại không nhận biết Người (Ga 9-10). Thế gian đã khép cửa chối từ Con Thiên Chúa. Sự dữ đang đe dọa cuộc sống của chúng ta và đòi hỏi chúng ta phải thận trọng vì nó đang diễn ra lan tràn khắp nơi. Sách Sáng Thế đề cập đến một câu rất hay giúp chúng ta hiểu được điều này: Tội lỗi đang ‘nằm phục ở cửa’ (St 4,7). Thật khốn cho chúng ta nếu chúng ta để cho tội lỗi đi vào nhà mình. Bởi vì, một khi tội lỗi đã đi vào, nó sẽ đóng kín cánh cửa tâm hồn chúng ta lại và không hề mở ra cho bất kỳ ai nữa. Nhưng chúng ta lại được mời gọi phải mở cửa tâm hồn trước Lời Chúa, chính là Đức Giêsu, để nhờ đó mà ta được trở nên con cái của Thiên Chúa.

Trong ngày lễ Giáng Sinh, thánh thi mở đầu trong Tin Mừng thánh Gioan cũng đã được công bố rất lọng trọng. Bài thánh thi mở đầu trong Tin Mừng Gioan được công bố vào ngày Giáng sinh đã được lập lại vào Chúa Nhật này, là lời mời gọi của Giáo Hội Thánh Thiện đón tiếp Lời cứu độ, là mầu nhiệm của sự sáng. Nếu chúng ta đón tiếp Chúa Giêsu vào lòng chúng ta sẽ lớn lên trong sự hiểu biết và tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ bắt chước được lòng xót thương như Ngài. Đặc biệt ở đây Năm Thánh Lòng Thương Xót này chúng ta hãy làm cho Tin Mừng nên hiện diện hơn bao giờ hết trong đời sống của chúng ta.

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta được mời gọi làm cho Tin Mừng trở thành một phần trong đời sống chúng ta. Chúng ta hãy lắng nghe Tin Mừng, suy niệm Tin Mừng, và nội tâm hóa Tin Mừng trong cuộc sống thường ngày. Đó sẽ là cách thức tốt đẹp để chúng ta hiểu biết hơn về Đức Giêsu và có thể đem Giêsu đến cho người khác. Ơn gọi và niềm vui của bất kỳ ai đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội là giới thiệu và trao tặng cho người khác chính Đức Giêsu. Nhưng để làm được điều này, chúng ta phải biết Đức Giêsu và để cho Ngài đi vào trong tâm hồn chúng ta, và trở thành Thiên Chúa của cuộc sống chúng ta. Thiên Chúa sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ, khỏi ác thần, là những kẻ luôn rình rập trước cánh cửa tâm hồn chúng ta và chực chờ để bước vào.

Bằng tấm lòng của người con thảo hiếu, một lần nữa chúng ta hãy tín thác nơi Mẹ Maria: Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và cũng là mẹ chúng ta. Chúng ta đã có dịp chiêm ngắm Mẹ nơi hang đá, trong suốt những ngày này.

GNsP (theo news.va)

Khách truy cập

Hôm nay:6653
Hôm qua:4751
Tuần này:19898
Tháng này131998
Số Lượt Truy Cập:25366286
Số khách đang Online 150