Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đối với ĐTC, Năm Thánh không nhắm đến số đông nhưng đến lòng thương xót

GNsP (06.01.2016) – Đức Thánh Cha “không cảm thấy phiền về dòng người đông đúc đổ xô đến Rome, điều ngài quan tâm là mọi người cần có cơ hội trải nghiệm về lòng nhân từ và tình yêu thương xót của Thiên Chúa” trong suốt thời gian Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đây là nhận định của Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Vatican. Ngài là người đã từng chỉ ra rằng hai nhà báo người Ý Gianluigi Nuzzi và Emiliano Fittipaldi là các bị cáo trong vụ “Vatileaks”, có quyền đăng tải những thông tin họ nhận được” nhưng điều mà Tòa án Vatican lưu ý là “cách thu thập các thông tin này”. Đức TGM cũng nhấn mạnh rằng việc giới thiệu cách thức Thượng Hội Đồng làm việc trong toàn Giáo Hội “là không dễ dàng”. Ngài nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha đang chú trọng việc “cải cách giáo triều”, tuy nhiên, điều quan trọng là “không tập trung quá nhiều vào bản thân Giáo Hội”, nhưng nhìn vào bức tranh lớn hơn, tập trung vào những vấn đề lớn hơn mà Công giáo đối mặt, từ lúc KTG bị bách hại cho tới thời mạt pháp của KTG.”

Khi ĐTC thông báo với Đức TGM Becciu về ý định công bố Năm Thánh, “Tôi thấy ngài rất vui, rất vui, bởi vì ngài đã và đang ý thức rằng thực tế ngài tạo cho thế giới một cơ hội hiệp nhất”, Đức TGM nói: “Niềm vui trải nghiệm Lòng Thương xót của Thiên Chúa. Sau đó, ĐTC đã chọn các Cửa Thánh khác nhau cho thấy ngài quan tâm đến tất cả mọi người! Tất cả mọi người có thể đón nhận những ân huệ của Năm Thánh. ĐTC không cảm thấy phiền về dòng người đông đúc đổ xô đến Rome, điều ngài quan tâm là mọi người cần có cơ hội trải nghiệm về lòng nhân từ và tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Đức TGM Becciu đã chọn hình ảnh ĐTC mở Cửa Thánh Nhà thờ Chính tòa Bangui là hình ảnh tiêu biểu nhất của ĐTC Phanxicô năm 2015: “Hành vi mở cánh cửa ấy, cánh cửa đơn giản của một Nhà thờ Chính tòa rất đơn sơ như thể một lời mời gọi, một lời khẩn cầu lên Thiên Chúa Cha ban bình an cho những người này, là những người có quyền được sống trong hòa bình và họ không phải là những con chốt trong trò chơi của các cường quốc nước ngoài”. 

Sau khi hai Thượng Hội đồng tại Vatican, là sứ điệp về phong cách Thượng Hội đồng, việc mà ĐTC thường ám chỉ, trao ban cho toàn thể Giáo Hội, chứ không phải phẩm trật? “Đó chắc chắn là niềm hy vọng, nhưng không phải dễ dàng,” Đức TGM Becciu nói với phóng viên Alessandro Gisotti: “Thật không dễ dàng khi áp dụng sứ điệp này vào thực tế đời sống. Nhưng tôi biết có rất nhiều người có thiện chí. Chúng ta cần phải loại ra khỏi lý trí mình hình ảnh về một Giáo Hội phẩm trật mà hướng về một Giáo Hội hiệp thông, cân bằng khía cạnh cơ cấu và các khía cạnh hiệp thông”. ĐTC “mong muốn mọi tín hữu có ý thức trách nhiệm khi soạn thảo tài liệu hoặc thực hiện một quyết định”. 

Cũng như việc cải cách giáo triều, ĐTC Phanxicô “quyết tâm nhấn mạnh về cải cách, cải cách giáo triều. Ngài quyết tâm và di chuyển với một tốc độ đáng kể. Đồng thời, tuy nhiên, chúng ta sẽ sai lầm nếu nghĩ rằng quan tâm duy nhất của ngài là cải cách giáo triều. Sự quan tâm của ngài là toàn thể thế giới với nhiều vấn đề khác nhau… Thậm chí ngay trước cửa nhà chúng ta có biết bao nhiêu điều trên thế gian này cần được loan báo Tin mừng: KTG suy yếu với tốc độ không tưởng và chúng ta thấy các giá trị của Giáo Hội mất uy tín biết bao và người ta không muốn nghe những giá trị ấy nữa. Tất cả những điều này đều liên hệ đến ĐTC! Các Kitô hữu cũng bị bách hại như thế ở khắp nơi trên thế giới. Vâng, chúng ta nên quan tâm đến vấn đề tái cấu trúc Giáo triều, nhưng chúng ta không nên cố tập trung quá nhiều vào bản thân mình, nhưng hãy mở rộng tầm nhìn của mình ra thế giới, nhận ra những nhu cầu cấp thiết để loan báo lời Chúa.”

Đức TGM Becciu cũng bình luận về việc rò rỉ tài liệu mật của Vatican (Vatileaks), và nhấn mạnh rằng mặc dù “vụ việc này làm cho ĐTC rất đau khổ”, “nhưng ngài không bị suy sụp: ngài hành động như một gương mẫu về sự bình tĩnh và can đảm, nối kết chúng ta với những người thiếu thốn và sẵn sàng di chuyển mà không để cho mình bị điều kiện hóa bởi các sự kiện tiêu cực xảy ra xung quanh chúng ta và nhất là sự cố vừa xảy ra”. Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh ước mong làm rõ “hai người bị cáo buộc tiết lộ các tài liệu chắc chắn bị mất sự tin tưởng của ĐTC, nhưng họ cũng phản bội lại cam kết mà họ đã tuyên thệ để làm cho các giấy tờ mật trở thành sở hữu của họ. Sau đó, có hai nhà báo bị cáo buộc tiết lộ tin tức sai cách thức. Về điểm này, tôi muốn nói rằng: nhà báo có toàn quyền đăng tải những tin tức họ tiếp nhận được… bởi vì gần đây họ đã có rất nhiều lời buộc tội chống lại Tòa Thánh về tính bảo thủ và sử dụng các phương pháp thẩm tra. Đó không phải là vấn đề quyền công bố thông tin; tuy nhiên, vấn đề là cách thức thu thập các thông tin này! Hiện nay đang tiến hành điều tra, phiên tòa sẽ làm sáng tỏ khúc mắc trên”.

Iacopo Scaramuzzi

Nguồn: GNsP

Khách truy cập

Hôm nay:621
Hôm qua:5114
Tuần này:621
Tháng này24730
Số Lượt Truy Cập:25259018
Số khách đang Online 141