Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Báo La Croix phê bình báo châm biếm Charlie Hebdo

PARIS. Nhật báo Công Giáo La Croix (Thánh Giá), ở Pháp, phê báo báo châm biếm Charlie Hebdo vì cho rằng "Thiên Chúa là kẻ sát nhân".

Hôm 7-1-2015, là kỷ niệm đúng 1 năm 12 ký giả tuần báo châm biếm Charlie Hebdo bị một nhóm khủng bố Hồi giáo tấn công và giết hại vì đã nhiều lầm đăng những hí họa châm biếm ngôn sứ Mohamed của Hồi giáo. Nhân kỷ niệm biến cố này báo Charlie Hebdo đã ấn hành số đặc biệt với 1 triệu bản, trang bìa có vẽ hình Thiên Chúa, theo kiểu Kitô giáo, lưng đeo súng AK và có tựa đề "Kẻ sát nhân vẫn còn đào tẩu".

Trong bài xã luận tựa đề "Charlie Hebdo, một thiên chúa sát nhân?", Ông Guillame Goubert, chủ nhiệm báo La Croix viết: "Không phải Thiên Chúa sát nhân, nhưng chính con người. Vả lại những kẻ sát nhân không cần Thiên Chúa để làm điều đó ở mức độ rộng lớn. Các ý thức hệ giết người nhiều nhất trong thế kỷ 20, Đức quốc xã và Staline, chẳng liên hệ gì đến tôn giáo, thậm chí chúng còn chống tôn giáo.. Không phải Thiên Chúa giết người, mà là con người. Nhưng Thiên Chúa cần con người để làm điều tốt lành. Và nhiều người đang làm. Những anh hùng lớn nhất của sự bất bạo động là những người nam nữ có đức tin: Gandhi, Martin Luther Kinh, Dorothy Day, Lech Walesa.. Nhiều người, ngày qua ngày, đang tìm được nơi niềm tin của họ không phải chất liệu oán thù, nhưng là năng lực yêu thương và can đảm tha thứ. Thiên Chúa biết thế giới đang cần những người ấy".

Trước đó, trong số đề ngày 6-1-2015, báo "Quan sát viên Roma" của Tòa Thánh, đã mạnh mẽ phê bình trang bìa của báo Charlie Hebdo và tố giác sự mâu thuẫn đau buồn trong thế giới ngày nay: một đàng người ta hết sức cổ võ thái độ gọi là "đúng đắn về chính trị", coi mọi tôn giáo như nhau, nhưng đồng thời người ta từ chối không tôn trọng những người tin nơi Thiên Chúa... Tuần báo này một lần nữa quên điều mà các vị lãnh đạo của mỗi tín ngưỡng đang lập lại từ lâu: loại trừ bạo lực nhân danh tôn giáo, chống lại chủ trương lạm dụng danh Thiên Chúa để biện minh cho oán thù, đó thực là một tội phạm thượng như ĐGH Phanxicô đã nhiều lần nói".

Hội đồng GM Pháp cũng như Hội đồng Hồi giáo ở Pháp cũng phê bình hí họa của báo Charlie Hebdo.

Cách đây gần 1 năm, ngày 19-1 năm ngoái, trên chuyến bay đi Philippines, ĐTC Phanxicô cũng phê bình sự lạm dụng tự do ngôn luận để xúc phạm đến tín ngưỡng và các tín hữu. Ngài nói: "Không thể liên tục lăng mạ, xúc phạm và khiêu khích người khác, vì làm như vậy có nguy cơ làm cho họ nổi giận, và bị những phản ứng bất công" (Tổng hợp 7-1-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 07.01.2016)

Khách truy cập

Hôm nay:432
Hôm qua:5114
Tuần này:432
Tháng này24541
Số Lượt Truy Cập:25258829
Số khách đang Online 397