Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Giáo Hội Công Giáo Ấn mở án tuyên thánh cho các Kitô hữu bị sát hại tại bang Orissa

Năm 2007, đảng Ấn Giáo cực đoan Bharatiya Janata Party, gọi tắt là BJP, tức là đảng của ông thủ tướng Ấn hiện nay Narendra Modi, đã thắng lớn tại miền Đông Ấn Độ. Diễn biến này đã dẫn đến việc thành hình nhiều nhóm vũ trang Ấn Giáo cực đoan tại Orissa, là một trong 29 bang của Ấn Độ, với chủ trương thanh tẩy tôn giáo bằng bạo lực.

Ảnh: UCAN

Trong mùa Giáng Sinh 2007, một nhóm các chủ tiệm người Công Giáo đã lập một cổng chào mừng Chúa Giáng Sinh tại khu vực Brahmanigaon, thuộc quận Kandhamal thuộc bang Orissa (nay được đổi tên thành Odisha vì cái tên Orissa quá khét tiếng). Ngày 24 tháng 12, khoảng 150 đến 200 tên côn đồ đã đến đập phá cổng chào, rồi thừa thắng đốt cháy và cướp phá 20 cửa tiệm, giết 3 người. Nhờ sự ủng hộ mạnh của đảng BJP, không tên nào bị bắt.

Thấy dễ ăn, ngày 1 tháng Giêng 2008, các nhóm vũ trang Ấn Giáo cực đoan đồng loạt tấn công người Kitô Giáo, nhiều nơi với sự yểm trợ công khai của cảnh sát và quân đội. Hội Đồng Giám Mục Ấn tố cáo ít nhất 50 Kitô hữu chết vì bị thiêu sống, 730 ngôi nhà bị đốt, 95 nhà thờ bị phá hủy hoặc hư hại nặng.

Ngày 23 tháng 8, cùng năm 2008, một nhà lãnh đạo Ấn Giáo cực đoan và 4 người trong nhóm bị giết chết. Cảnh sát cho rằng ông Swami Lakshmanananda bị một nhóm vũ trang theo chủ nghĩa Mao giết. Tuy nhiên, BJP đổ thừa cho các Kitô hữu và xúi giục bạo loạn tiêu diệt các Kitô hữu trong bang Orissa. Bạo động bùng lên dữ dội trong các ngày từ 25 đến 28 tháng Tám.

Trong buổi triều yết chung thứ Tư 27 Tháng Tám, 2008, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 bày tỏ sự bất bình và lên tiếng thể hiện tình đoàn kết với các linh mục, nữ tu, và giáo dân là nạn nhân của những vụ tấn công. Ngài mạnh mẽ lên án bạo lực và kêu gọi các cơ quan chức năng Ấn Độ và các tôn giáo "phải làm việc cùng nhau để khôi phục lại việc chung sống hòa bình và hòa hợp giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau". Ngài nói: "Tôi đã được biết với nỗi buồn sâu xa về các tin tức liên quan đến bạo lực trên các cộng đồng Kitô giáo ở bang Orissa nổ ra sau vụ ám sát đáng bị lên án nhà lãnh đạo Ấn Giáo Swami Laxmanananda"

Báo chí Ý đồng loạt chế giễu bà Sonia Gandhi, một người Công Giáo, gốc Ý, mà đảng Liên Minh Tiến Bộ của bà đang lãnh đạo Ấn Độ.

Chính phủ trung ương ở NewDeli đe doạ nhóm lãnh đạo BJP tại Orrissa sẽ có biện pháp mạnh nếu tình hình không được cải thiện. Tuy nhiên, bạo lực chỉ thực sự bắt đầu tàn lụi vào ngày 9 tháng Chín khi một nhóm vũ trang theo chủ nghĩa Mao công khai tuyên bố nhận trách nhiệm đã giết ông Swami.

Có bao nhiêu người bị giết trong vụ bạo động tại Orissa vẫn là một con số không ai biết chính xác được vì nhiều gia đình bị thiêu chết hết trong các biển lửa. Tuy nhiên, con số Kitô hữu bị giết có lẽ không dưới 10,000 người. Những con số thiệt hại khác 18,000 người bị thương; 50,000 người phải di tản; 310 ngôi làng bị đốt; 4,640 ngôi nhà bị phóng hỏa; 252 nhà thờ bị thiêu rụi; 13 trường học bị cướp phá và đốt cháy.

Ngày 23 tháng 8, năm sau đó 2009, mặc dù biết rõ các Kitô hữu không dính dáng gì đến cái chết của Swami Laxmanananda, các nhóm vũ trang Ấn Giáo cực đoan lại quay lại tấn công các làng mạc Công Giáo thêm một lần nữa.

Bộ Phong Thánh giờ đây đã cho mở án cho các nạn nhân bị sát hại tại Orissa. Trong lễ mở án phong thánh cấp giáo phận, Đức Tổng Giám Mục John Barwa của tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar nói:

"Việc mở án phong thánh mang lại niềm tự hào và an ủi cho những người thân của các nạn nhân và cho toàn thể Giáo Hội. Những người nam nữ của chúng ta đã chịu tử đạo vì đức tin của họ đã không bị lãng quên."

Nguyễn Việt Nam

Khách truy cập

Hôm nay:6459
Hôm qua:4751
Tuần này:19704
Tháng này131804
Số Lượt Truy Cập:25366092
Số khách đang Online 188