Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Êtiôpia: Nhiều tín hữu đi bộ hàng bốn giờ để đến nhà thờ… trong hạn hán và trong nạn đói

Êtiôpia đứng trước một trong những tai ương nặng nhất trong lịch sử ngàn năm của mình. Hơn 10 triệu người bị nạn đói đe dọa.

Êtiôpia là một trong những nghèo nhất hành tinh và cũng là nước được nhận nhiều trợ cấp nhất của Quỹ Giáo hoàng giúp Giáo hội gặp Khó khăn (AED). Năm 2014, quỹ này đã chi hơn 1.2 triệu ơrô cho Giáo hội địa phương. Năm nay, quỹ đóng góp để trợ cấp cho 13 địa phận bị nạn đói đe dọa. Có thể có hơn 10 triệu người dân Êtiôpia sẽ bị chết vì nạn hạn hán trầm trọng, hạn hán đã gây tai ương trên một vùng đất rộng lớn và có thể so sánh nạn hạn hán năm nay với nạn hạn hán năm 1984. Gần như không có một giọt mưa nào và mùa màng thì chẳng trồng được gì.

Linh mục Hailé Gabriel Meleku, phó tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Êtiôpia báo động về các hậu quả của nạn hạn hán đang hoành hành đất nước: "Tình trạng ngày càng nặng một cách tang thương. Các con số không ngừng gia tăng. Từ một tháng nay đã có thêm trên hai triệu người có nguy cơ bị chết và con số này còn tăng thêm nữa." Ngay cả lạc đà cũng chết khát.

Các giám mục xin các tổ chức Phi Chính Phủ và đặc biệt là các hiệp hội công giáo huy động để cứu mạng sống nhiều người. Theo các giám mục, nạn hạn hán là hậu quả của việc thay đổi khí hậu và xự xuống cấp của môi trường. Hơn 820 000 người bị buộc phải bỏ nhà bỏ cửa để đi tìm thức ăn. Và các gia đình nghèo là các gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất, đàn ông trẻ tìm cách ra nước ngoài và thường là đi bất hợp pháp, họ bỏ vợ bỏ con để đi mưu sinh. Cơn khủng hoảng này mang lại nhiều hệ quả xã hội: các vụ hiếp dâm, các vụ lạm dụng gia tăng, nhiều trẻ em không còn được đến trường, các vụ ra đi của dân chúng tạo thêm các mâu thuẫn xã hội vốn đã có. Một vài tỉnh bị nặng hơn tỉnh khác nhưng nói chung, toàn nước Êtiôpia đều bị ảnh hưởng.

Linh mục Haile cho biết, vì nạn suy dinh dưỡng nên "rất nhiều tín hữu không còn đủ sức đi bộ hàng ba đến bốn giờ để đến một nhà thờ gần nhất". Và như các bạn đã biết, sự thật là như vậy. Để tham dự thánh lễ, có những tín hữu đã đi bộ bốn giờ dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, giữa nạn đói và hạn hán, ở một trong những nước nghèo nhất thế giới...

Họ giữ vững đức tin dù có thế nào chăng nữa!

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 16.01.2016/
aleteia.org, 2016-01-13)

Khách truy cập

Hôm nay:6476
Hôm qua:4751
Tuần này:19721
Tháng này131821
Số Lượt Truy Cập:25366109
Số khách đang Online 326