Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC nhắc nhở các vị Giáo triều hãy thể hiện lòng thương xót hằng ngày

GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhở các thành viên thuộc Giáo triều Rôma rằng hãy chăm sóc đoàn chiên bằng tấm lòng quảng đại và thương xót và ngài cũng khuyến khích quý vị tại Giáo triều hãy trở nên gương mẫu cho tất cả mọi người.
 
ĐTC đã đưa ra lời mời gọi trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Hai ngày 22.02 nhân lễ Lập Tông tòa kính Tòa Thánh Phêrô, cũng là ngày các chức sắc Giáo triều và nhân viên Tòa Thánh cử hành Năm Thánh Lòng thương xót.
 
Trước khi tham dự Thánh Lễ, tất cả những người hiện diện tập trung tại Đại sảnh đường Phaolô VI cùng suy niệm đề tài “Lòng thương xót trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”, và cùng với Đức Thánh Cha những người tham dự bước qua Cửa Thánh và tiến vào nhà thờ.
 
Suy tư về đoạn Tin Mừng trong ngày lễ (x.Mt 16,13-19) nói về sự tuyên xưng niềm tin của Thánh Phêrô và Chúa Kitô qua đó, Chúa công bố sẽ xây dựng Giáo Hội của Ngài trên đá tảng Phêrô, ĐTC nhắc lại lời thánh Augustino dạy rằng: Giáo Hội tuy bị chao đảo vì những thăng trầm lịch sử, nhưng không sụp đổ, vì được xây trên đá. Không phải đá rút tên từ Phêrô, nhưng là Phêrô rút tên từ đá: cũng vậy không phải tên Đức Kitô rút ra từ Kitô hữu, nhưng tên Kitô hữu xuất phát từ Chúa Kitô. Đá tảng chính là Chúa Kitô, trên nền tảng này, cả Phêrô cũng được kiến tạo.
 
Từ ý nghĩa ấy, ĐTC nhắc nhở các vị mục tử phục vụ trong giáo triều Roma hãy noi gương chính Thiên Chúa chăm sóc đoàn chiên của Người, như ngôn sứ Ezechiel mô tả cách hành động của Thiên Chúa: Người đi tìm con chiên liên lạc và dẫn về đoàn, băng bó vết thương và chăm sóc chiên bị bệnh. Thái độ này là dấu chỉ tình thương vô biên. Đó là sự tận tụy trung thành, liên lỉ, vô điều kiện, để lòng thương xót có thể đến với tất cả những người yếu thế nhất.
 
ĐTC nói tiếp: “Điều tốt lành cho chúng ta là những người được kêu gọi trở thành Mục Tử trong Giáo Hội, hãy để cho thiên nhan Thiên Chúa, vị Mục Tử nhân lành, chiếu sáng, thanh tẩy, biến đổi và để cho chúng ta hoàn toàn được đổi mới trong sứ vụ của chúng ta. Ước gì trong các môi trường làm việc của chúng ta, chúng ta có thể cảm thấy, vun trồng và thực thi một ý thức mục vụ mạnh mẽ, nhất là đối với những người mà chúng ta gặp hằng ngày. Để qua đó không ai cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị loại trừ, nhưng mỗi người có thể cảm nghiệm sự chăm sóc ân cần của Vị Mục Tử Nhân lành”.
 
Giáo triều Rôma là một hệ thống các cơ quan điều hành trung ương được Đức giáo hoàng trao quyền để phục vụ tại thành Vatican và Giáo hội Công giáo toàn cầu.
 
Từ thế kỷ IV, hệ thống này đã được thành lập, lúc đầu chỉ là văn phòng Chưởng ấn Tòa Thánh, có nhiệm vụ soạn thảo và tống đạt các sắc chỉ, văn thư quan trọng. Sau dần dần phát triển thành những ủy ban đặc biệt do các vị Hồng y và Giám mục đứng đầu. Từ giữa thế kỷ XVI, giáo triều có hình thức giống như ngày nay. Tức là gồm có Phủ quốc vụ khanh, 9 bộ, 3 tòa án, 12 hội đồng và 14 văn phòng. Các bộ được coi là cơ quan điều hành, tòa án là cơ quan tư pháp, hội đồong là cơ quan cổ vũ, còn văn phòng là cơ quan phục vụ chuyên môn.
 
Như thế hệ thống điều hành này có thể được gọi là tồn tại lâu đời nhất trong lịch sử của nền văn minh nhân loại
 
GNsP (theo news.va)

Khách truy cập

Hôm nay:13913
Hôm qua:16186
Tuần này:101933
Tháng này238029
Số Lượt Truy Cập:29838423
Số khách đang Online 285