Tin Giáo Hội Việt Nam

Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời, Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam, năm 2019

Nhìn lại hành trình ơn gọi, các Khấn Sinh đã trải qua một cuộc hành trình dài tìm hiểu, làm quen và tập sống như một tu sĩ truyền giáo. Sau thời gian học tập, rèn luyện, các khấn sinh đã thấm nhuần ơn gọi của một nhà truyền giáo đích thực. Để rồi, hôm nay anh em can đảm đáp trả lời mời gọi của Thầy chí ái Giêsu, hiến dâng trọn đời mình cho Thiên Chúa qua Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Sự dấn thân này đòi hỏi anh em phải thực sự trung thành sống ba Lời khuyên Phúc Âm. Bởi càng trung thành giữ ba Lời khuyên Phúc Âm, người tu sĩ càng thuộc trọn về Chúa và việc phục vụ Người (HL 220). Bên cạnh đó, nhờ tình yêu của Thiên Chúa biến đổi, người tu sĩ được cổ vũ và thúc bách dấn thân như Đức Ki-tô đã dấn thân cách trọn vẹn cho Cha của Ngài (Tổng Tu Nghị Thứ 18, số 10). Chính vì thế, người Tu sĩ Ngôi Lời luôn lạc quan, tin tưởng vì có Chúa đồng hành, hiện diện và không cô đơn trong cuộc hành trình của mình.

Chủ tế thánh lễ khấn trọn hôm nay là cha Giuse Trần Minh Hùng, SVD – Giám tỉnh Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam. Đồng tế với Ngài có quý cha trong Hội đồng Giám tỉnh, quý cha trong Ban Đào tạo, quý cha trong và ngoài Tỉnh Dòng cùng với quý thân nhân, ân nhân, bạn bè thân hữu gần xa của các khấn sinh. Mở đầu thánh lễ, cha Giám tỉnh Giuse nói: “Trong bầu khí hân hoan vui mừng của ngày lễ khấn dòng, Giáo hội và Tỉnh Dòng Việt Nam đã có thêm chín thầy. Hôm nay chín thầy sẽ nói lên sự tự do bước theo Đức Ki-tô ngang qua ba Lời Khấn Dòng: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục. Đời thánh hiến luôn là một thách đố và đi hết một chặng đường của đời thánh hiến nó không đơn giản. Họ phải vượt qua nhiều thử thách, được huấn luyện và ngày hôm nay họ can đảm để nói lên với Chúa rằng họ sẽ thuộc về Ngài”. Thật vậy, qua ba Lời Khấn, người tu sĩ thực sự trở thành “Hiền thê” của Đức Ki-tô. Đồng thời, nguyện một đời trung thành với Ngài qua một tình yêu không chia sẻ. Tuy nhiên, trong thời đại hôm nay để sống đời thánh hiến trọn hảo không phải là một điều dễ dàng. Chính vì thế, cần phải có ơn Chúa và sự quyết tâm người tu sĩ mới có thể dễ dàng bước theo Chúa. Trong bài chia sẻ, cha Giám tỉnh Giuse tiếp tục quãng diễn ba Lời Khấn: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục mà người tu sĩ cần phải sống. Bên cạnh đó Ngài còn nhắn nhủ các khấn sinh rằng: “Anh em khấn sinh thân mến, ơn gọi thánh hiến làm nên vẻ đẹp riêng của người tu sĩ. Do vậy, ơn gọi này không bao giờ tách biệt anh em ra khỏi cộng đồng tín hữu, nhưng là để ở giữa họ và phục vụ họ. Với những lời tuyên khấn của anh em ngày hôm nay sẽ nói lên một sự cam kết dấn thân vĩnh viễn chứ không phải một kiểu phục vụ tạm thời. Do vậy, anh em cần trung tín với ơn gọi, trung tín với lòng nhiệt thành tông đồ. Chính tình yêu Đức Ki-tô đã thúc bách anh em, cắm rễ sâu vào Ngôi Lời và dấn thân cho sứ vụ của Ngài”.

Thánh lễ khép lại với nhiều niềm vui khác nhau. Trước hết là niềm vui của các tân khấn sinh khi được trở thành thành viên chính thức của Dòng Truyền Giáo ngôi Lời. Tiếp đến là niềm vui của gia đình, ân nhân, thân nhân vì có người con em dâng hiến cho Chúa. Và cuối cùng là niềm vui của Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam khi có thêm chín thành viên mới. Thánh lễ khấn trọn đã kết thúc, nhưng thánh lễ cuộc đời nơi mỗi tân khấn sinh mới bắt đầu. Thánh lễ ấy đòi hỏi anh em phải hiến tế mỗi ngày cho Đấng Chí Thánh Giêsu. Một mặt, anh em sẵn sàng được sai đi bất cứ nơi nào mà bề trên sai tới (HL 102). Mặt khác, anh em hòa mình vào trong hoàn cảnh sinh sống của những người nơi anh em làm việc (HL 103). Để từ đó, họ đem kinh nghiệm tình yêu của Chúa Ki-tô đến với người khác qua việc dấn thân cho sứ vụ (Tổng Tu Nghị Thứ 18, số 29).

Duy Ân Tuấn Anh, Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam

Khách truy cập

Hôm nay: 596

Hôm qua: 5376

Số Lượt Truy Cập: 23710061

Currently are 9 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions