Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu tại Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế năm 2019

“Hân hoan trong ngày tận hiến, ngày tận hiến hát khúc tạ ơn…”

Vào lúc 06g00 sáng ngày 18/7/2019, tại Nguyện Đường Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng đã ngân vang lời ca nhập lễ trên đây. Đoàn rước đồng tế gồm Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế, và một số Linh mục trong và ngoài Giáo phận tiến lên bàn thờ. Đây là Thánh lễ tuyên khấn lần đầu của 15 chị nhà Tập và tuyên khấn lại của 62 chị kinh viện, cũng như lễ tạ ơn của một số em tân Tập sinh và tân Thỉnh sinh của Hội dòng.  

Trong phần ban huấn từ, Đức Cha Phanxicô Xavie cho thấy tình hình giảm sút ơn gọi ở các nước phương Tây và hiện nay tại Việt Nam cũng bắt đầu. Tuy thế Chúa Thánh Thần ở trong Giáo hội, Ngài có cách của Ngài và với lời cầu nguyện của chúng ta, để làm cho Giáo Hội không thiếu những tâm hồn trẻ đầy thiện chí, quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu.

Hôm nay 15 thiếu nữ rất trẻ, tiến lên trước bàn thờ Thiên Chúa, trước mặt Đức Cha chủ tế đại diện Giáo hội và trước mặt bề trên của Hội Dòng để nói lên giao ước tình yêu, sẵn sàng từ bỏ tất cả, chọn lựa một mình Thiên Chúa làm gia nghiệp đời mình. Thề hứa tự nguyện bước theo Chúa Kitô bằng cách sống ba lời khuyên Phúc Âm: khó nghèo, khiết tịnh, vâng phục và phục vụ Giáo hội cách thiết thực hơn. Đức cha nhắc lại ơn gọi không phải là sáng kiến của con người nhưng là hồng ân nhưng không của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã đi bước trước gợi ý, mời gọi, thúc đẩy và Ngài chờ đợi sự đáp trả ý thức và tự do. Tiêu chuẩn chọn lựa của Ngài không phải là sắc đẹp, học lực, tài năng, sự thánh thiện… Thiên Chúa chọn ai là vì Ngài muốn, Ngài yêu thương người đó. Đó chính là mầu nhiệm tình yêu của ơn gọi.

Đức Cha Phanxicô Xavie cũng nhắn nhủ các chị tuyên khấn lại: tình yêu không chỉ chọn lựa một lần là xong nhưng cần nuôi dưỡng, cần phải làm mới lại mỗi ngày tình yêu dâng hiến. Xin Mẹ Maria phù trợ và đồng hành với chị em trên đường hiến dâng phục vụ, để chị em mãi mãi trung thành với giao ước tình yêu mà chị em đã chọn lựa.

Phần nghi thức tuyên khấn, các ứng sinh tiến lên xin được gia nhập Hội dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, Đức Cha chủ tế thẩm vấn và chấp nhận thỉnh cầu của các em. Trước mặt vị đại diện Đấng Bản Quyền và trong tay chị Tổng Phụ trách M. Madalena Nguyễn Thị Xuân Thủy, các ứng sinh đọc lời tuyên khấn sống Ba lời khuyên Phúc Âm trong một năm. Sau đó các tân khấn sinh cũng nhận Lúp và Hiến Chương, dấu chỉ từ nay các chị trở thành tu sĩ của Hội Dòng.

Tiếp theo là phần tuyên lại lời Khấn Tạm. Các chị tiến lên cung thánh từng nhóm và mỗi người xướng lên tên mình rồi cùng đọc lại lời tuyên khấn. Thật hạnh phúc khi các chị được làm mới lại lời khấn hứa của mình với Chúa để “bắt đầu rồi lại bắt đầu” hành trình dâng hiến yêu thương phục vụ.

Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế

Khách truy cập

Hôm nay:11693
Hôm qua:26420
Tuần này:11693
Tháng này54141
Số Lượt Truy Cập:25592651
Số khách đang Online 668