Hội dòng nữ Đaminh Gò Vấp: Hồng ân Vĩnh khấn

WGPSG -- “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” (2Cr 5,14).

Với tâm tình trên và trong niềm tín thác, 30 nữ tu thuộc Hội dòng Đaminh Gò Vấp (Lạng Sơn) đã mạnh dạn đáp lời “Dạ, con đây!” và long trọng Tuyên khấn Trọn Đời vào lúc 08g30 ngày 10.8.2019 tại nhà thờ giáo xứ Lạng Sơn, giáo hạt Xóm Mới.

Thánh lễ do Đức giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng (ĐGQ) chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Hạt trưởng giáo hạt Xóm Mới, cha chánh xứ Lạng Sơn, cha Bề trên Dòng Đaminh, gần 80 cha trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới cùng quý cha Dòng Đaminh.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, thân nhân các nữ tu cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ Lạng Sơn.

Sau bài Tin Mừng, mở đầu bài giảng, ĐGQ nhắn nhớ: “Thiên Chúa đã chọn và gọi tên từng người chúng ta. Đồng thời, Ngài vẫn luôn ở với chúng ta. Vì thế, chúng ta đừng sợ, vì ta đã thuộc về Chúa và có Ngài luôn bên cạnh để nâng đỡ, hướng dẫn ta”. Qua đó, ngài nhắn nhủ 30 nữ tu chuẩn bị Tuyên khấn Trọn Đời: Hôm nay, Hội dòng hân hoan đón nhận sự dấn thân đặc biệt của các chị, khi các chị quyết định Tuyên khấn Trọn Đời, để từ nay các chị sống là sống cho Chúa và thuộc về Đức Giêsu Kitô. Khi dấn thân theo Chúa, các chị phải chấp nhận từ bỏ tất cả, từ của cải vật chất đến địa vị, chức quyền… để sống đời chiêm niệm và hoạt động:

- Chiêm niệm: Các chị hãy siêng năng cầu nguyện xin Chúa đỡ nâng và thực hành lời khấn trong cộng đoàn.

- Hoạt động: Các chị hãy luôn vâng phục Bề trên và sẵn sàng ra đi bất cứ nơi nào, để loan báo Tin Mừng của Chúa đến với mọi người bằng đời sống chiêm niệm và hoạt động của mình.

Kết luận, ngài cầu chúc các chị hãy noi gương Đức Giêsu Kitô, vì Ngài luôn vâng phục Chúa Cha để loan báo Tin Mừng cứu độ cho nhân loại.

Sau bài giảng, nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Oanh -giáo sư tiền Tập viện- đã giới thiệu với ĐGQ và xướng danh 30 nữ tu chuẩn vị Tuyên khấn Trọn Đời. 

Nghi thức tuyên khấn diễn ra thật trang nghiêm và cảm động qua việc các khấn sinh nằm sấp mình trước bàn thờ, để cùng cộng đoàn đọc kinh cầu Các Thánh, xin các ngài phù trợ và nâng đỡ các khấn sinh được trung thành theo Chúa suốt cuộc đời. Sau đó, trong tay chị Bề trên Tổng quyền của Hội dòng - Nữ tu Maria Jos. Vũ Thị Chín - các khấn sinh nguyện đoan hứa: “Sống khiết tịnh, thanh bần và tuân phục theo tu luật Thánh Âu Tinh, và luật dòng chị em Đaminh tại Việt Nam, thánh hiệu Đức Mẹ Mân Côi cho đến chết, con quyết tâm, con tin phó thác đời con cho Hội dòng, để nhờ ơn Chúa Thánh Linh, và sự phù trợ của Đức Trinh Nữ Maria, cha Thánh Đaminh và các Thánh, con quyết tâm cùng với chị em, sống đức ái hoàn hảo theo ơn gọi Đaminh.” Sau khi tuyên khấn, Chị Bề Trên Tổng quyền chúc bình an cho từng khấn sinh.

Tiếp theo, ĐGQ làm phép và trao nhẫn đính ước cho các tân khấn sinh, như một dấu chỉ giao ước của tình yêu mà họ đã ký kết với Chúa Kitô qua lời khấn trọn đời. Chiếc nhẫn sẽ được mang trên tay mọi nơi, mọi lúc để nhắc nhở người nữ tu luôn nhớ mình đã hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt Hội dòng, chị Bề trên Tổng quyền nói lời tri ân ĐGQ, cha Hạt trưởng, cha Bề trên dòng Đaminh cùng quý cha, quý ông bà cố và toàn thể cộng đoàn đã tham dự ngày Hồng ân Vĩnh khấn của 30 nữ tu thuộc Hội dòng. 

Nối tiếp, thay mặt quý ông bà cố, ông cố Giuse Maria Vũ Đình Ánh có lời cảm ơn ĐGQ, quý cha và cộng đoàn. Đặc biệt, ông cố có lời tri ân Hội dòng đã quảng đại đón nhận 30 nữ tu vào đại gia đình Hội dòng.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g45. Xin một đời vang câu cảm tạ, cảm tạ tình Chúa bao la. Xin một đời vang câu cảm mến, ngợi khen tình Chúa vô biên…

Văn Chiến

Khách truy cập

Hôm nay:2446
Hôm qua:11898
Tuần này:51705
Tháng này75814
Số Lượt Truy Cập:25310102
Số khách đang Online 352