Thư tưởng niệm ĐỨC CỐ HỒNG Y ROGER MARIE ÉLIE ETCHEGARAY

190905Etchegaray
Đối với lịch sử Giáo hội tại Việt Nam, Đức Hồng y Etchegaray là một đại ân nhân. Năm 1989, sau 13 năm Ngài là nhịp cầu cho mối quan hệ giữa Vatican
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
 
THÔNG TIN VỀ ĐỨC CỐ HỒNG Y ROGER MARIE ÉLIE ETCHEGARAY
Ngày 05 tháng 9 năm 2019.
 
Anh chị em thân mến,
 
Trước khi gửi lời phân ưu về sự ra đi của Đức Hồng y Roger Marie Élie Etchegaray, tôi muốn ngỏ lời với anh chị em về cuộc đời lịch sử của ngài và mối liên hệ với đất nước chúng ta.
 
Sự ra đi của Đức Hồng y Roger Marie Élie Etchegaray (1922 - 2019) là một tổn thất vô cùng to lớn không chỉ đối với gia đình của ngài và Giáo hội Pháp, mà còn đối với Hồng Y đoàn, với Hội đồng Giáo hoàng Công Lý và Hoà Bình (1984-1998) và Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum (1984-1995) mà ngài đã làm Chủ tịch, và với Giáo hội hoàn vũ.
 
Đức Hồng y Etchegaray đã từng phục vụ tại Công đồng Vatican II, làm việc bên cạnh Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo hoàng Beneđitô XVI; là chứng nhân của những giai đoạn lịch sử thăng trầm, những bước tiến kỳ diệu cũng như những khủng hoảng nguy biến của Giáo hội.
 
Ngài cũng đã từng tiếp xúc với những nhân vật chính trị lịch sử của thế giới: Fidel Castro, Saddam Hussein, lãnh tụ Rwanda, Trung Đông và Trung Quốc. Cuộc đời của ngài đúng là một cuộc đời ân cần lắng nghe “nhịp đập trái tim thế giới” (J’ai senti battre le coeur du monde: Conversations avec Bernard Lecomte của ĐHY Roger Etchegaray, xuất bản năm 2007). Đối với lịch sử Giáo hội tại Việt Nam, Đức Hồng y Etchegaray là một đại ân nhân.
 
Năm 1989, sau 13 năm (1975-1989) mối quan hệ giữa Vatican và Việt Nam rơi vào cõi thinh lặng, Đức Hồng y Etchegaray đã được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cử làm đặc sứ đến thăm Việt Nam với hy vọng tháo gỡ được những vướng mắc lịch sử tồn đọng bấy lâu. Chuyến đi lịch sử đã thành công:
 
Chính quyền và toàn thể Dân Chúa tại Việt Nam yêu mến ngài. Sứ mạng của ngài đã trở thành chiếc cầu lịch sử đưa Việt Nam đến với thế giới Công giáo trên lộ trình mỗi lúc một thông thoáng hơn và mở rộng đến ngày hôm nay. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Hồng y Roger Marie Élie Etchegaray bước vào sự sống vĩnh cửu và xin ngài chuyển cầu cho Giáo hội, đất nước chúng ta.
 
TM. HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM CHỦ TỊCH
+Giuse Nguyễn Chí Linh Tổng Giám mục Tgp. Huế

Khách truy cập

Hôm nay:6739
Hôm qua:13500
Tuần này:101271
Tháng này252126
Số Lượt Truy Cập:27624714
Số khách đang Online 136