Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Nuôi Trẻ Mồ Côi Và Khuyết Tật Giáo Phận Thanh Hóa

Sáng thứ sáu, ngày 06 tháng 02 năm 2015, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa, đã dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và cử hành nghi thức đặt viên Đá đầu tiên, xây dựng ngôi nhà tình thương đầu tiên của Giáo Phận được mang tên Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyêt tật Thanh Hoá. Một ngôi nhà được dựng lên ngay sát bờ biển của mảnh đất Cửa Bạng Ba Làng thân thương, nơi cha Alexandre de Rhodes đã tới để rao giảng Tin-mừng.
Từ sáng sớm, các thành viên Caritas và bà con giáo dân từ khắp các giáo xứ của Giáo Phận Thanh Hóa hân hoan quy tụ về Giáo xứ Ba Làng, để cùng với Đức Giám Mục, Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam nữ, chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho Giáo Phận, cùng cầu xin Chúa chúc lành cho công trình Nhà tình thương của Giáo Phận đang  xây dựng được diễn ra một cách tốt đẹp và bình an trong tình yêu thương quan phòng của Chúa. Ông cố Súy đã vui vẻ nói rằng: “tôi đi xe bus từ sáng sớm, xuống xe còn phải đi bộ 5km nữa mới vào được tới đây, nhìn thấy công trình nhà khuyết tật là trung tâm tình thương đầu tiên của Giáo phận, con quên hết cả mệt nhọc, vì con thấy đây là một công trình được thể hiện tình yêu thương của Chúa Giêsu trong Tin-mừng”
Một bà cụ đã nói trong nước mắt rằng: “con đã già yếu rồi, nhà chỉ có mình con với một cháu khuyết tật nằm liệt giường, bấy lâu nay con đang lo khi con chết thì không biết để nó cho ai chăm, người thân thì không có, nhưng hôm nay thấy Giáo phận có trung tâm tình thương này khiến con an tâm, khi con chết, cháu sẽ được gửi ở đây để Giáo phận chăm sóc. Tạ ơn Chúa”
Thánh Lễ được bắt đầu vào lúc 9g30. Bước vào Thánh Lễ Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế đã nói lên lòng thao thức và ước ao từ bấy lâu nay mong muốn xây dựng được một vài ngôi nhà tình thương trong Giáo Phận, mà đó chỉ là ước mơ, nhưng hôm nay Ngài đã và đang thấy Chúa thực hiện ước mơ của Ngài như cộng đoàn đang thấy đây. Ngài rất vui mừng khi thấy những lời cầu nguyện tha thiết của Ngài đã được Chúa thương nhận lời.
Trong bài chia sẻ Lời Chúa Đức Cha chủ tế đã mời gọi mọi người bước theo sát dấu chân Đức Giêsu để giúp đỡ những số phận hẩm hiu, kém may mắn trong xã hội. Ngài đã nói: “ nguyên con số những người tâm thần trên toàn tỉnh có khoảng mấy chục ngàn người, còn những người mắc bệnh tâm thần được vào Nhà Trại xã hội phải là con của gia đình chính sách mới có cơ hội được vào”, cho nên Đức Cha kêu gọi mọi người cùng nhau cầu nguyện và đóng góp bằng cách này hay cách khác để giúp cho ngôi nhà tình thương của Giáo Phận sớm được hoàn thành.
Sau bài giảng Đức Cha đọc lời nguyện và rảy nước thánh trên diện tích ngôi nhà và sau đó Đức Cha làm phép viên đá đầu tiên cho ngôi nhà đang được xây dựng.
Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Linh mục Antôn Trịnh Đình Thiệu, Giám Đốc Caritas Thanh hóa  đại diện cho ban Bác ái của giáo Phận đã dâng lời tri ân Đức Cha, Quý Cha mọi người hiện diện và quý ân nhân đã giúp đỡ cho nên mới có mảnh đất, có tiền mua vật liệu để ban bác ái-Caritas có thể thực hiện được nguyện vọng của Đức Cha, của Giáo Phận Thanh Hóa.
Một ngôi nhà mới , ngôi nhà nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật là ước mơ ấp ủ từ nhiều năm nay của Đức Cha và của Giáo Phận , không phải chỉ để đáp ứng cho nhu cầu tâm linh của dân Chúa mà thôi, song còn là để mở ra con đường phục vụ cho rất nhiều người.
Đáp lời, Đức Cha cũng chia sẻ: ”Ngày hôm nay Tôi về đây dâng thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên, tôi lại nhớ tới cách đây hơn hai mươi năm về trước Tôi được chịu chức Linh mục tôi cũng vui mừng đến ứa nước mắt, thì hôm nay, tôi đặt chân tới đây cùng với ông bà anh chị em dâng Thánh lễ tạ ơn này tôi cũng vui mừng không kém, vì bình thường số tôi rất vất vả, như lời cha giám đốc Caritas Thanh Hóa  đã nói, “Đức Cha trăn trở về ngôi nhà tình thương này đến mất ăn mất ngủ”, nhưng quả thực đen nhưng mà lại đen đỏ, đang lúc tìm cách để thực hiện ước nguyện thì Chúa lại cho có người tới giúp đỡ để có tiền mua đất, sau đó lại có ân nhân khác giúp đỡ để xây được cái móng nhà, và vì tôi phải xây dựng các cơ sở ở Tòa Giám mục, Nhà xứ Chính tòa.... nên công trình này bây giờ tôi đã trao lại cho cha Thiệu và Caritas của giáo phận thực hiện tiếp.
Hy vọng rằng, Quý ân nhân và mọi người thêm lời cầu nguyện và tiếp tục rộng lòng giúp đỡ cho công việc xây dựng nhà tình thương của Giáo phận sớm được hoàn thành.
Trong tâm tình cảm tạ tri ân tình thương của Thiên Chúa, Thánh lễ được khép lại lúc 11g00 với niềm vui vì  “thiên thời địa lợi nhân hòa”. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Các Thánh, cách riêng Thánh bổn mạng của Giáo xứ Ba làng, cùng với sự giúp đỡ quảng đại của mọi người, chúng ta cùng cầu xin Chúa thương ban dồi dào ơn lành trên công trình xây dựng ngôi nhà mới được nhiều thuận lợi và sớm hoàn thành. Sau đó mọi người chung vui trong bữa cơm thân mật, do Caritas Thanh Hóa tổ chức.

Xin Chúa chúc  lành cho Đức Cha, cho Giáo Phận cho mọi thành phần dân Chúa, và đặc biệt cho tất cả những ai đã góp sức tài vật để công trình của giáo Phận sớm được hoàn thành cách an toàn và tốt đẹp. Gần đến ngày mừng xuân Ất Mùi nên mỗi người tham dự Thánh lễ đều được gửi một lời chúc tết tốt đẹp nhất trong năm mới 2015, tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng mang nặng tình cảm mến thương của Đức Cha giáo phận và của các thành viên trong Ủy ban bác ái – Caritas của giáo phận.

Nguồn: Caritas VN

Khách truy cập

Hôm nay:9238
Hôm qua:18336
Tuần này:27574
Tháng này156036
Số Lượt Truy Cập:37452230
Số khách đang Online 270