Hành hương Đức Mẹ Tàpao cuối năm Giáp Ngọ

Hành hương Đức Mẹ Tàpao cuối năm Giáp Ngọ

1. Thánh Lễ Cầu Nguyện cho các Bệnh Nhân

Tối 12/2/2015, lúc 19g00, tại quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, hàng ngàn khách hành hương từ muôn phương hân hoan về bên Mẹ, sốt sắng tham dự Thánh Lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức và cầu nguyện cho những người đau yếu, tàn tật nhân ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.

Trong suốt những ngày cuối năm Giáp Ngọ, Tàpao rộn rã bước chân khách hành hương về kính viếng và cầu nguyện và tạ ơn bên Đức Mẹ. Từ chiều 12, trong tâm tình của ngày Quốc Tế Bệnh Nhân, rất nhiều người già cả, đau yếu, bệnh tật đã được người thân dắt dìu đến với Mẹ Tàpao để xin ơn chữa lành phần hồn phần xác.

Đúng 7giờ tối, Đức Cha Giuse xông hương tượng Đức Mẹ, bắt đầu cung nghinh kiệu tôn vinh Đức Mẹ. Đi đầu là thánh giá nến cao rồi đội trống Vũ hòa, Giới Hiền mẫu, Gia trưởng, Tu sĩ, Linh mục, lễ sinh, Đức Giám Mục và kiệu Đức Mẹ. Theo sau là cộng đoàn đông đảo tay cầm cây nến cháy sáng lung linh, tay đếm chuỗi hạt Mân Côi, chậm rãi bước đi trong tiếng tung hô “Ave, Ave Maria”. Giữa màn đêm, những ngọn nến vươn cao theo lời hát như một dòng sông ánh sáng, tuyệt đẹp và huyền diệu vô cùng. Nổi bật giữa muôn ngàn ngọn nến sáng, kiệu Đức Mẹ Tàpao uy linh tiến bước hòa trong lời suy niệm, lời kinh Kính Mừng và thánh ca ngợi khen tôn vinh Mẹ của cộng đoàn nghiêm trang giữa quảng trường.

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết chủ tế thánh lễ. Cùng đồng tế có khoảng 40 linh mục trong ngoài giáo phận.

Lời mở đầu, Đức Cha Giuse chào mừng và nêu lên những ý nguyện.

Kính thưa cộng đoàn hành hương, tối nay chúng ta quy tụ lại đây dưới chân Đức Mẹ Tàpao để chung nhau lời cầu kinh tiếng hát dâng lên Đức Mẹ. Lễ tối nay xin được dâng kính Đức Mẹ Lộ Đức.

Năm 1858 tại vùng Lộ Đức, Đức Mẹ đã hiện ra nhiều lần với một cô bé 14 tuổi chăn chiên tại hang đá Massabielle và sứ điệp Đức Mẹ để lại tại Lộ Đức là: sám hối, cầu nguyện và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Hôm nay lập lại với nhau những lời Đức Mẹ để lại, chúng ta cũng thấy lòng mình được sốt sắng, nóng bừng lên như cố bé Bernađet năm nào. Nhất là kể từ khi Giáo Hội Công Giáo công nhận những lần hiện ra tại Lộ Đức, các đoàn hành hương nối gót nhau đến không ngừng và cách riêng những người đau yếu bệnh tật tìm lại được sức khỏe hay niềm an ủi trong cuộc sống. Nhiều người trong chúng ta, riêng quý khách hành hương trong dịp này cũng có những bệnh nhân, cũng có những bệnh nhân hoặc là thể xác hoặc là tinh thần gắn bó với Đức Mẹ. Chúng ta cũng mở lòng cậy trông, và chắc chắn Mẹ ở bên cạnh Chúa là Đấng uy quyền mà Mẹ mang trái tim nhân loại nên rất dịu hiền hiểu được tâm cam của mọi người cũng sẽ chuyển cầu cho chúng ta những ơn lành cần thiết. Chính vì vậy, mời cộng đoàn cùng hiệp ý trong thánh lễ này, nhân dịp ngày quốc tế bệnh nhân, cầu nguyện cho các bệnh nhân, cầu nguyện cho chính chúng ta và những người trong gia đình chúng ta đang chịu những cơn thử thách vì những cơn đau bệnh. Xin Đức Mẹ chuyển cầu được ơn nâng đỡ và cho chúng ta luôn luôn biết tin tưởng gắn bó phó thác vào tình thương của Thiên Chúa dành cho mọi người.

Giờ đây, ta bước vào thánh lễ, mời cộng đoàn nhìn lại đời sống của mình, chân thành sám hối những lầm lỗi khuyến điểm nhờ vào lời chuyển cầu của Đức Mẹ xin Chúa ban cho chúng ta ơn tha thứ để hiệp dâng thánh lễ chiều hôm nay với tất cả tâm tình của mình.

Ca đoàn Giáo xứ Võ đắt hát lễ.

Cha Giuse giảng lễ. Từ Tin Mừng (Ga 2,1-12) Tiệc cưới Cana, ngài suy niệm câu nói bất hủ từ bài phúc âm“Họ hết rượu rồi” diễn tả tấm lòng từ bi của Đức Maria dành cho đám cưới Cana hôm qua cũng như cho mọi người hôm nay trong cuộc sống lữ hành.

- Họ hết rượu rồi là một lời thông tin
- Họ hết rượu rồi là một lời thông cảm
- Họ hết rượu rồi là một lời thông ân.

Từ đó ngài mời gọi mọi người hãy tin cậy vào Đức Mẹ, đặc biệt là các bệnh nhân.

Nước lã tình yêu nhân sinh đã trở thành rượu ngon bí tích cao đẹp một đời. Nước lã bước chân chập chững của các môn đệ đã trở thành rượu ngon trong hành trình sứ vụ trong niềm tin bền vững.

Chuyện ngày xưa ở Cana. Chuyện ngày nay Mẹ ra tay giúp đỡ. Hôm nay đoàn con về bên Mẹ với tâm sự trũi nặng và lời khẩn cầu ký thác. Gia đình hết rượu, mái nhà hết rượu, tuổi trẻ hết rượu và có cơ man cảnh hết rượu đầy dẫy trong xã hội. Mẹ biết rõ và chuyển cầu, Mẹ dẫn mỗi người đến với Chúa để nhận lấy ơn lành. Nghe lời Mẹ dặn dò, hãy làm theo Lời Chúa và chăm chút đổ đầy nước nhiệt vào chum đá cuộc đời rồi rươụ ngon Chúa sẽ ban cho. Lời chuyển cầu của Mẹ vô cùng hiệu năng.

Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân, Giáo Hội nhìn lên Mẹ như Mẹ của lòng thương xót, các bệnh nhân nhìn lên Mẹ như Mẹ từ bi sẵn sàng ban ơn chữa lành, các bệnh nhân hãy kết hợp nỗi đau của mình với Chúa Giêsu trên thập giá, nếu Chúa muốn bệnh nhân sẽ gặp những ơn lành nhất là gặp thầy gặp thuốc mong bình phục.

Chúng ta tay năm lấy tay nhau, trái tim tấm lòng và ánh mắt hướng lên Mẹ chúng ta để xin ơn Mẹ tuôn đổ cho mọi nhà.

Mẹ chính là nguồn cậy trông
Đến Mẹ chẳng ai về không bao giờ.

Hôm nay là ngày 24 Tết Ất Mùi, Đức Cha kết thúc bằng mấy câu thơ lục bát.

Mẹ ơi ngày Tết đến rồi
Con dâng lên mẹ tuổi đời mùa xuân
Năm dài tháng rộng hồng ân
Mẹ ban con nhận ân cần tình thươn.g

Sau lời nguyện hiệp lễ, tất cả các linh mục đem dầu xuống xức dầu bệnh nhân cho những người bệnh và người già cả, ai cũng sốt sắng xin được nhận lãnh sức mạnh của Chúa.

Sau phép lành, Đức Cha Giuse đặt Mình Thánh Chúa vào hào quang, cộng đoàn qùy gối chầu Thánh Thể. Theo lịch đã đăng ký trước, lần lượt mỗi cộng chầu phép lành suốt đêm.

Lộ Ðức đã trở nên trung tâm hành hương và chữa lành, nhất là đức tin. Ðối với những người có đức tin thì không có gì ngạc nhiên. Ðó là sứ vụ chữa lành của Chúa Giêsu được tiếp tục thể hiện qua sự can thiệp của Mẹ Maria. Nhiều người đến Lộ Ðức và trở về với một đức tin được đổi mới, sẵn sàng phục vụ Thiên Chúa trong các nhu cầu của tha nhân. Tàpao là trung tâm hành hương kính Đức Mẹ, là địa chỉ của tình thương, là điểm hẹn của bình an nội tâm. Khách hành hương đến Tàpao mỗi ngày một đông hơn, Đức Mẹ vẫn luôn trao ban ơn lành cho những ai tin tưởng cậy trông nơi Mẹ.

2. Thánh Lễ Sáng 13.2.2015

Sáng ngày 13.2.2015, hàng chục ngàn người về bên Mẹ TàPao. Trời thật đẹp, một màu ngát xanh đại ngàn. Gió nhẹ dịu mát trong lành. Nắng lên, bầu trời ngập nắng vàng.

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ tế thánh lễ. Cùng đồng tế có 50 Linh mục trong ngoài giáo phận.

Đúng 6g30, Đức Cha Giuse cùng tham dự giờ khấn Đức Mẹ với cộng đoàn.

Đến 7giờ 30, đoàn đồng tế tiến lên lễ đài. Đội trống Giáo xứ Vũ Hoà tấu vang khúc ca tán tụng Mẹ. Ca đoàn Giáo xứ Võ đắt hoà vang ca nhập lễ.

Lời mở đầu, Đức Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn hành hương.

Trong nắng sớm của một ngày mới, xin hợp với quý Cha đồng tế, hân hạnh gởi đến cộng đoàn hành hương lời chào mừng rất đặc biệt của thánh lễ sáng nay.

Hôm nay thứ sáu ngày 13, ngày người ta không thích lắm, dân gian gọi là ngày xui xẻo. Nhưng với chúng ta:

Hôm nay thứ sáu mười ba
Đi chơi cũng ngại nữa là hành hương
Thế mà con cái muôn phương
Vẫn về bên Mẹ tình thương dạt dào.

Cử hành lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh. Mỗi người có một lễ dâng cùng một trái tim cởi mở dâng lên Thiên Chúa xin chúc lành, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, và mỗi người sẽ được đổi mới theo lòng mong ước và nhất là nhận những ơn lành như lời khấn xin.

Xin có lời chào các bệnh nhân hành hương đến đây để phó dâng cho Mẹ vận đời của mình, ở đó có những đau khổ, có những đau đớn mình gánh chịu, xin Mẹ mở lối chỉ đường cho mình biết đón nhận tất cả những gì Chúa gởi đến trong đời, biết kết hợp với mầu nhiệm thánh giá và cùng với Mẹ để trở thành của lễ xin dâng lên Chúa.

Chào mừng những ai trong trong gia đình có người đau yếu, và mình đến đây với sứ mạng chuyển những ước vọng chính đáng của gia đình lên Chúa qua Đức Mẹ, mình là người chăm sóc bệnh nhận tại gia, mình là người gắn bó với những người trọng tuổi già yếu, xin Mẹ chuyển cầu cho mọi người được sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, mong làm tròn nhiệm vụ trong gia đình.

Lời chào đặc biệt dành cho cộng đoàn hôm nay trong bước đường của đầu năm mới, đến đây dưới chân Đức Mẹ, ký thác đường đời cho Chúa để Mẹ chuyển cầu, với những ý khấn tốt lành như thực hiện qua giờ khấn.

Với những ý nguyện ấy, xin Mẹ chuyển cầu chúc lành. Tim chúng ta cùng đập chung để ký thác cho Đức Maria tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao.

Đức Cha Giuse giảng lễ, suy niệm Tin mừng (Lc 2, 22-40), Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ.

Nội dung bài giảng như sau:

Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền thờ bao gồm hai sự kiện khác nhau: một là Đức Mẹ dâng Con cho Chúa Và hai là Đức Mẹ 40 ngày sau khi sinh được thanh tẩy. Mỗi sự kiện đều có ý nghĩa riêng, nhưng từ thuở nào đến giờ, trong phụng vụ, cả hai đã được nối kết thành một. Đây là lễ “vừa tôn vinh Chúa vừa mừng kính Đức Maria”. Hôm nay chúng ta đơn giản chỉ chiêm ngưỡng như trong phép Mân Côi thứ bốn Mùa Vui “Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh, ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy”, để nhận ra tiếng gọi cho đời tín hữu. Trong lễ dâng đặc biệt hôm nay, ta gặp thấy những góc cạnh khác nhau của sự “tuân phục”.

1. Tuân giữ luật lệ

Biết rõ Hài nhi Giêsu là Thiên Chúa làm người, thuận lý ra thì Giuse và Maria đâu phải cất công cất gánh lên đền thờ để trình dâng cho Thiên Chúa làm gì. Ai đời lại dâng Thiên Chúa cho chính Thiên Chúa. Nhưng hai ông bà lại không nghĩ như thế, hoặc giá có nghĩ đi nữa cũng không xem đó là quan trọng hơn việc tuân giữ luật lệ, vốn được quy định trong truyền thống tôn giáo Do Thái. Nghĩa công năng hơn tình riêng. Luật chung còn lớn hơn cả chuyện riêng tư như được cưu mang Con Thiên Chúa trong gia đình mình. Và thế là hết băn khoăn, hai ông bà chu toàn việc lên đến như luật Môsê truyền dạy (Xh 13): dâng con trai đầu lòng lên Thiên Chúa để nhớ về ơn gịảị thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập.

Chuyện dâng con chỉ có vậy, nhưng được liên kết với việc Đức Maria được thanh tẩy sau khi sinh, theo quy định từ sách Lêvi, khiến cho ngày lễ bừng lên ánh sáng mới. Nếu theo nhãn giới của Thánh Vịnh, người ta chỉ dám dâng của lễ thanh khiết với tay sạch lòng thanh, thì với Đức Maria, được nên tinh sạch sau việc sinh nở chính là việc cần làm trước khi có thể xuất hiện trước tôn nhan mà trình dâng người con của mình cũng là Con Thiên Chúa làm người. Thành thử, trong cùng một bước lên đến, thánh Giuse và Mẹ Maria đã nêu cao tấm gương tuân giữ khít khao lề luật.

2. Tuân hành ý Chúa

Hai nhân vật trọng tuổi quen thuộc với đền thờ bỗng dưng được Thánh Thần thúc đẩy đến đúng lúc nghi thức được cử hành cho trẻ Giêsu. Khỏi phải nói đến niềm vui khôn xiết như Phúc Âm mô tả. Niềm vui nào? Niềm vui của bậc lão thành sau nhiều năm chờ đợi ơn cứu độ cho Israel, giờ đây đã mãn nguyện, không chỉ nghe kể lại như trong lịch sử, mà chính mắt trần đã mở rộng thấy tường, chính đôi tay đã bồng ẵm nâng niu, chính miệng lưỡi đã hát lên ca tụng và công bố cho mọi người biết trẻ Giêsu là “ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Israel dân Người”. Và còn có niềm vui nữa chẳng của ai xa lạ mà là của chính thánh gia, dù âm thầm không thành lời nhưng thật đậm đà thằm sâu, đầy vinh quang thánh thiện trong thái độ tuân hành.

Nhưng ơn Chúa thường đi kèm với ý Chúa. Giữa lưng chừng niềm vui đang độ tràn trề, cụ Simêon đã hướng đến Đức Maria bằng lời tiên đoán vận mệnh “một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà”. Như sét đánh ngang tai. Nhưng Đức Maria đã hết dạ tuân hành, cho dẫu trái tim có phải rườm máu. Và đó cũng là bóng thập giá của ngày dâng Con trong đền thờ. Thế mới biết thánh ý cũng gần gũi với thánh giá, và tiến dâng cũng đồng nghĩa với hiến dâng, một lễ dâng sẽ còn phải lập lại dài dài trong đời của Đức Maria Và của cả thánh gia.

3. Tuân theo nề nếp gia phong

Kết thúc lễ dâng, thánh gia trở lại quê nhà và trẻ Giêsu lớn lên cả về tinh thần và thể chất, trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Phúc Âm chỉ kế lại vấn gọn như thế, nhưng chừng đó thôi cũng đủ để hình dung hiệu quả tích cực nối dài của dịp lên đền. “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Trẻ Giêsu cũng thế, phó thác đời mình trong tay cha mẹ, thể hiện từng ngày sự tuân phục, vừa theo định luật tăng trưởng tự nhiên, vừa theo nếp sống tôn giáo giữa mái ấm gia đình. Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay.

Nếu khi được ẵm bồng trên tay, trong Thánh Thần, trẻ Giêsu đã được cụ Simêon ca tụng là “Thiên Chúa viếng thăm dân Người và trở nên Ánh sáng muôn dân”, thì cả quãng đời ẩn danh khiêm tốn, thánh gia đã là khuôn nôi hạnh phúc, thành điểm sáng cho mọi gia đình soi chung. Không có những phép lạ ngoạn mục kiểu Phúc Âm ngụy tác, như lấy đất nặn thành chim rồi thổi hơi vào là biến thành chim thật bay xa; nhưng chắc chắn luôn có những ơn lạ đậm đã hình an dành cho những ai sống tuân theo nề nếp gia phong và yêu thương vâng phục. Không có những công trình hoành tráng được thực hiện hay những việc vĩ đại người người biết đến, nhưng luôn có những việc không tên được làm với trái tim rộng mở cho tình yêu mỗi ngày mỗi thêm lớn mãi.

Tóm lại, lễ dâng của Chúa Giêsu Và của Đức Mẹ hôm nay chính là thái độ tuân phục thật đẹp. Xin cho chúng ta cũng biết trang bị cho mình thái độ ấy. Tham dự thánh lễ và kiêng việc xác ngày Chúa Nhật 1à gì? Thưa là tuân giữ luật lệ đấy. Sống như con cái Chúa, tín hữu phải tuân giữ các giới răn, bên ngoài có vẻ gò bó, nhưng bên trong lại là thể hiện lễ dâng trường kỳ lên Chúa. Những điều tín hữu phải sống như mến Chúa yêu người, đòi hỏi nhiều cố gắng bền bỉ hãm mình hy sinh, điều ấy có ý nghĩa gì? Thưa là tuân hành ý Chúa đấy. Và đây cũng là lễ dâng dài dài trong đời những người đến bước theo Chúa. Chẳng cần nói đâu xa, anh chị em đang sống trong một giáo xứ ngoài quy định chung cũng có nề nếp riêng cần được bảo vệ giữ gìn, điều này xem ra bất tiện khi đối chiếu nơi này nơi khác, nhưng lại là lễ dâng mang tính địa phương của anh chị em. Điều quan trọng là biết tiến dâng với cả lòng thành, như Đức Mẹ và Chúa Giêsu đã thực hiện hôm nay. Chúc mọi người có được lễ dâng trọn vẹn trong đời.

Cuối thánh lễ, Cha GB Trần Văn Thuyết, Quản Hạt Đức Tánh dâng lời cám ơn và chúc Tết đến Đức Cha quý cha và quý khách hành hương.Ngài cũng thông báo chương trình hành hương tháng 3 dành cho giới Gia trưởng giáo phận. Tháng 3 trong Mùa chay thánh nên tối 12 có cử hành chặng đàng thánh giá trọng thể và sáng ngày 13.3, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch HĐGM Việt Nam sẽ dâng lễ tại Trung tâm Thánh mẫu Tàpao mời gọi thực thi ngày môi trường và Phúc âm hóa, Tàpao là nơi có môi trường xanh đẹp và là nơi Tin Mừng được công bố cho cộng đoàn hành hương đông đảo.

Cuối thánh lễ, Đức Cha Giuse làm phép nước và ảnh tượng cho khách hành hương. Năm đời sống thánh hiến nên ngài ban phép lành với ơn toàn xá theo những điều kiện như xưng tội rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Đức Mẹ chính là thầy dạy đức tin và lòng yêu mến. Tin và yêu giống như đôi cánh giúp cho Mẹ bay lên rất cao, lên tới Thiên Chúa.Tin và yêu giống như chiếc chìa khóa có thể mở được cánh cửa khó mở nhất. Mở được cả cánh cửa nước trời, mở được cả tâm hồn của Thiên Chúa.

Mọi người ra về mang theo niềm vui và ơn lành của Đức Trinh Nữ Mẹ Tàpao những ngày cuối năm và hương về năm mới Ất Mùi đang đến.

Khách truy cập

Hôm nay:9637
Hôm qua:18336
Tuần này:27973
Tháng này156435
Số Lượt Truy Cập:37452629
Số khách đang Online 480