Tin Giáo Hội Việt Nam

ĐCV Thánh Giuse Hà Nội: Những hoạt động ý nghĩa trong tháng truyền giáo ngoại thường

Hòa chung với bầu khí Giáo Hội mừng kính tháng Mân Côi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn tháng 10 là tháng truyền giáo ngoại thường, nhân dịp kỷ niệm mừng 100 năm Tông huấn Maximum Illud của Đức cố Giáo Hoàng Benedicto XV. Trong tâm tình đó, Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giuse Hà Nội đã tổ chức chương trình hành hương đền thánh Tử Đạo Hải Dương, cầu nguyện Taize tại nhà thờ Chính tòa và chầu Thánh Thể Chúa Nhật III trong tháng, với mục đích noi gương chứng nhân truyền giáo và làm sống lại nhiệt huyết truyền giáo trong lòng mỗi người qua các mẫu gương là Chúa Giêsu Thánh Thể và các thánh Tử Đạo.

Đúng 7h30 ngày 19 tháng 10 năm 2019, đoàn hành hương ĐCV đã tập trung trước quảng trường nhà thờ Chính tòa. Đức cha Lôrenxô, nguyên Giám đốc Đại Chủng viện, Cha Giám đốc Brunô, quý Cha giáo, quý Sơ, quý Cô trong ban phục vụ và gần 90 chủng sinh của phân khoa Triết học cùng phó dâng chuyến hành trình lên Đức Mẹ.

Sau gần hai giờ di chuyển, đoàn đã đến địa điểm Giáo xứ Hải Dương do Cha Giuse Dương Hữu Tình đang coi sóc, đồng thời ngài cũng là trưởng ban phân khoa Triết học của ĐCV thánh Giuse Hà Nội.

Đúng 10h00, đoàn hành hương bắt đầu di chuyển từ Giáo xứ Hải Dương đến đền thánh Tử Đạo để hiệp dâng Thánh lễ với đông đảo bà con trong và ngoài Giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Lôrenxô đã thay mặt cho đoàn hành hương gửi lời chào đến Cha xứ, Cha phó cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện. Đức cha cũng nhắc đến mục đích của chuyến đi hành hương là để học hỏi, noi gương đời sống chứng tá của bốn vị thánh Tử đạo nơi đây và khơi dậy lại tinh thần truyền giáo không chỉ những thành viên trong đoàn hành hương mà là tất cả mọi người chúng ta.

Khởi đi từ bài đọc I, Cha Giám đốc Brunô đã chia sẻ cho cộng đoàn phụng vụ về tấm gương tử đạo anh hùng của một gia đình trong Kinh Thánh. Ngoài ra, Cha cũng làm sống lại hình ảnh hào hùng lịch sử mà các thánh Tử đạo đã đổ máu đào, hy sinh mạng sống tại nơi đây để làm chứng và bảo vệ đức tin. Không chỉ dừng lại ở đó, Cha cũng kêu mời mỗi người hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô hãy ra đi loan báo Tin mừng cứu độ cho muôn dân. Đồng thời, ngài cũng nhấn mạnh mỗi người đều phải có trách nhiệm truyền giáo từ hàng giáo sĩ đến giáo dân, từ tri thức tới bình dân chứ không phải dành riêng cho một ai cả.

Cuối Thánh lễ, Cha xứ Giuse đã giới thiệu cho đoàn hành hương sơ qua về bề dày lịch sử và chứng tá anh hùng của các vị Tử đạo trên mảnh đất này, ngài cũng thay mặt cộng đoàn ngỏ lời cám ơn đến Đức cha, Cha Giám đốc, quý Sơ, quý Cô và quý Chủng sinh đã ưu ái và chọn đền Thánh Tử đạo Hải Dương làm điểm đến để hành hương trong dịp tháng truyền giáo ngoại thường này.

Vào lúc 19h45 cùng ngày, ĐCV cũng tổ chức buổi cầu nguyện Taize tại nhà thờ Chính Tòa để hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ trong tháng truyền giáo ngoại thường do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Cùng tham dự trong buổi cầu nguyện có Đức cha Lôrenxô, quý Cha giáo, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh và đông đảo cộng đoàn hiện diện.

Cuối cùng, sau Thánh lễ sáng Chúa Nhật ngày 20 tháng 10 năm 2019, cũng là Chúa Nhật III trong tháng, Cha Giám đốc Bruno cùng với toàn thể quý thầy Chủng sinh phân khoa Triết học đã dành trọn cả buổi sáng để cùng sống bên Chúa Giêsu Thánh Thể, với tâm niệm chính Chúa Giê-su là nhà truyền giáo đầu tiên và vĩ đại nhất của chúng ta, để rồi khi ở lại bên Ngài chúng ta sẽ học hỏi nơi Ngài lòng nhiệt thành truyền giáo và xin Ngài tiếp thêm lửa trong lòng mỗi người.

BTT Đại Chủng Viện

 

 

Khách truy cập

Hôm nay: 577

Hôm qua: 6481

Số Lượt Truy Cập: 24260693

Currently are 127 guests and no members online