Tin Giáo Hội Việt Nam

Đại Chủng Viện Huế – Chuyến thăm viếng và làm từ thiện tại Giáo xứ Tân Mỹ

Nhằm chia sẻ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tinh thần tương thân tương ái, tháng 10/2019 vừa qua, quý thầy lớp Thần học I cùng ban mục vụ Đại Chủng Viện Huế đã có chuyến viếng thăm, trao quà cho người nghèo và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại giáo xứ Tân Mỹ.

Theo truyền thống đào tạo mục vụ của Đại Chủng Viện Huế, hằng năm Ban Mục vụ cùng với quý thầy của các lớp sẽ tổ chức những chuyến thăm viếng và làm từ thiện tại các trung tâm, các cơ sở từ thiện, các giáo xứ, bệnh viện…Dịp này, nơi được chọn là giáo xứ Tân Mỹ, thuộc Thị trấn Thuận An, Phú Vang, Huế.

Bắt đầu chuyến đi, Cha trưởng ban mục vụ, quý thầy lớp Thần I dâng lên Chúa những lời kinh trước tượng “Chúa Chiên Lành” để cầu nguyện cho chuyến đi gặt hái được nhiều ích lợi. Với lời bài hát “Thần khí Chúa đã sai tôi đi… sai tôi đến với người nghèo khó…” như là tâm tình đầu tiên của tất cả mọi người trên đường đến với giáo xứ Tân Mỹ.

Đúng 08g30 sáng, đoàn đã tới con đường dẫn vào nhà thờ Tân Mỹ. Con đường quanh co với những ngôi nhà nằm sát với cánh đồng lúa, những ao hồ lớn nhỏ. Mặc dù, cách Thành phố Huế không xa nhưng cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, người dân sống nhờ nghề nuôi cá, dọc đường vào làng và quanh khu đất Thánh đường với những ao cá đủ loại cũng không đủ để nuôi sống gia đình. Mặt khác, những năm gần đây, thiên tai, lũ lụt liên tiếp xảy ra nên cuộc sống người dân càng vất vả hơn. Biết được điều đó, Cha quản xứ Phaolô Nguyễn Trọng đã liên hệ với Quý ân nhân và Ban mục vụ Đại Chủng Viện Huế để giúp đỡ phần nào đó cho bà con nơi đây.

Trong đợt thiện nguyện này, quý thầy đã trao hơn 50 suất quà giúp đỡ bà con để san sẻ được phần nào những khó khăn về miếng cơm manh áo mà người dân nơi đây đang phải vật lộn hàng ngày.

Đúng vào lúc 9g00’ sáng, tất cả bà con tập trung đầy đủ trước văn phòng giáo xứ. Với lời giới thiệu ngắn gọn của Cha quản xứ, cùng những tràng pháo tay chào đón của bà con giáo dân dành cho quý Cha, quý thầy, đã làm nên một không khí thắm đượm tình người. Những lời hỏi han, chia sẻ, động viên, xen lẫn những tiếng cười kéo dài cho đến khi buổi trao quà kết thúc.

Tiếp theo đó, với sự giúp đỡ của Cha quản xứ, Cha đặc trách cùng quý thầy lớp thần I đã được đến tận nơi, để thăm viếng và ủi an những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong giáo xứ.

Lúc 10g30, Cha đặc trách cùng quý thầy trở lại chủng viện với tinh thần hăng say vui tươi của người môn đệ Chúa Kitô, ra đi đến với người nghèo và trở về bên Chúa để được tiếp thêm nghị lực, chuẩn bị cho những chuyến đi đến với nhiều thành phần dân Chúa hơn nữa.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có một chuyến đi thật ý nghĩa và cảm động!

Đại Chủng Viện Huế

—————————————————

Một vài thông tin về giáo xứ Tân Mỹ:

Theo lịch sử giáo hội Việt Nam và Tổng giáo phận Huế, vào khoảng tháng 10 năm 1885, một số giáo dân từ các Họ Đạo Hương Lâm, Thanh Hương dắt dìu nhau tránh nạn bách đạo của Văn Thân, nhiều gia đình họ hàng cùng nhau lênh đênh trên những chiếc ghe thuyền dọc theo phá Tam giang tiến về phía Nam. Các tộc họ Trần, Hồ, Nguyễn, Đoàn rủ nhau neo thuyền tại một Cồn đất đầy Cỏ Năng và lau lách hoang dại gần cửa biển Thuận An, lập kế mưu sinh. Trong cơn hoạn nạn, họ vẫn một lòng trung tín với Chúa, sớm hôm tụ họp nhau đọc kinh cầu nguyện, giúp nhau trong mọi công việc, tối lửa tắt đèn luôn có nhau. Với tinh thần đoàn kết yêu thương, họ hình thành một xóm đạo toàn tòng nơi Cồn hoang Cỏ dại, từ đó dân chúng quanh vùng gọi là “Xóm Đạo Cồn Cỏ”. Sau này được đổi tên thành Tân Mỹ.

Khách truy cập

Hôm nay: 32

Hôm qua: 9288

Số Lượt Truy Cập: 24834479

Currently are 51 guests and no members online