Tin Giáo Hội Việt Nam

Caritas Huế: Nhìn lại để đi tới sự bền vững trong hoạt động bác ái xã hội

Hòa cùng tâm tình tỉnh thức, sẵn sàng và nhìn lại đời sống trong Mùa Vọng, Caritas Giáo phận Huế tổ chức Ngày Gặp gỡ – Chia sẻ về hoạt động Bác ái của Caritas các Giáo xứ và các Ban trực thuộc văn phòng Caritas Huế. Ngày gặp gỡ quy tụ 130 tham dự viên là Trưởng và phó hoặc Cộng tác viên của 60 Caritas Giáo xứ, cùng các Tình nguyện viên ban HIV, Khuyết tật và Bảo vệ sự sống.

Khai mạc ngày sinh hoạt, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám Đốc Caritas Huế, gởi lời chào đến quý tham dự viên và kính chúc anh chị em có một ngày gặp gỡ, chia sẻ chan hòa tình huynh đệ của những người đang dấn thân trong công việc bác ái. Tiếp đến, Đại diện văn phòng Caritas  trình bày tổng hợp các hoạt động gây quỹ nổi bật của Caritas các giáo xứ trong thời gian từ năm 2017 – 2019, đồng thời hướng dẫn thêm về việc lập kế hoạch gây quỹ, giúp tham dự viên tự tin hơn khi lập kế hoạch và gây quỹ tại giáo xứ của mình. Thời gian còn lại của chương trình buổi sáng, chuyên trách các Ban khuyết tật, HIV, Bảo vệ sự sống và Ban phát triển Mạng lưới Caritas giáo xứ họp các cộng tác viên, tình nguyện viên để nhìn lại hoạt động của Ban từ năm 2017 – 2019.

Đỉnh cao của ngày gặp gỡ là Thánh lễ Tạ ơn, có sự hiện diện của Cha Giám đốc Antôn, các Cha Đặc trách Bác ái Xã hội Hạt Thành phố, Hạt Hương Phú và Cha Giuse Lê Văn Hồng, cộng tác viên Văn phòng. Sau bài Phúc âm, Cha Giuse Hồng chia sẻ: “Trong kitô giáo, Bác ái không chỉ xuất phát từ lòng nhân ái nhằm mang đến cho người khác những trợ giúp vật chất, nhưng còn nhắm đến những giá trị tinh thần. Bác ái cũng được coi là một trong những hình thức Loan báo Tin Mừng. Với đức tin, Bác ái chính là hành động đáp lại lời mời gọi ‘ Ra đi’ của người môn đệ Chúa Kitô. Sự ra đi khỏi chính mình với những an toàn, quen thuộc để liên đới với anh chị em đồng loại, đặc biệt với những người nghèo, khuyết tật, neo đơn, bệnh tật…”. Kết thúc bài chia sẻ, Cha Giuse hiệp ý cầu nguyện và kính chúc anh chị em tiếp tục nhiệt thành, hăng say dấn thân phục vụ tha nhân trong những việc Bác ái đã làm và đề ra những hướng mới hỗ trợ được nhiều người hơn, để tình yêu Chúa được lan rộng. Sau Thánh lễ, tất cả tham dự viên cùng chia sẻ bữa cơm trưa thanh đạm nhưng ấm áp tình huynh đệ.

Buổi chiều ngày gặp gỡ là thời gian để các Ban trình bày với Cha Giám đốc và quý tham dự viên về hoạt động của Ban từ năm 2017 – 2019. Qua sự cộng tác và điều động của các Cha Quản xứ, anh chị em Cộng tác viên, Tình nguyện viên đã có những hoạt động bác ái với những thành quả hữu ích cho các đối tượng. Đến nay, mạng lưới Caritas đã đến với 80/90 Giáo xứ trong Giáo phận, những người nghèo, người khuyết tật, neo đơn và những người có hoàn cảnh đặc biệt có được sự quan tâm, thăm viếng, đỡ nâng. Người có H được đưa vào chương trình để hỗ trợ về các kỹ năng sống, kỹ năng chăm sóc sức khỏe và sinh kế. Các Câu lạc bộ Người Khuyết tật tự lực được thành lập, được hướng dẫn kỹ năng sinh hoạt tự lập và cùng nhau làm việc. Người nghèo, neo đơn, người khuyết tật còn khả năng lao động được hỗ trợ sinh kế. Và để hoạt động bác ái mang lại nhiều hiệu quả trong thời gian tới, các Ban cũng đề ra những hướng đi mới, chủ yếu là những hoạt động truyền thông giáo dục theo tinh thần Kitô giáo: biết bảo vệ sự sống, bảo vệ nhân phẩm, sống theo những giá trị sống tích cực, đồng thời hướng các đối tượng trong chương trình biết phát triển khả năng lao động của chính mình để nuôi sống bản thân, nâng cao đời sống kinh tế gia đình. Các đường hướng đưa ra đều nhắm tới cho các đối tượng sống tự lực và sống hòa nhập cộng đồng.

Kết thúc Ngày Gặp gỡ, chia sẻ về hoạt động Bác ái, sau khi lắng nghe các Ban trình bày, tiếp nhận các ý kiến đóng góp của Tham dự viên, Cha Giám đốc Caritas Huế tổng kết lại những thành quả nổi bật, giải đáp các thắc mắc của Tham dự viên. Ngài ân cần cám ơn sự hy sinh và dấn thân phục vụ của các anh chị em cộng tác viên, tình nguyện nguyên trong Caritas Giáo xứ và các Ban. Trong tâm tình chuẩn bị Mừng Chúa Giáng Sinh, Cha Antôn kính chúc anh chị em tham dự và gia đình một Lễ Giáng Sinh An bình – Thánh thiện trong Ân sủng của Thiên Chúa và Mẹ Maria La Vang.

Văn phòng Caritas Huế

Khách truy cập

Hôm nay: 5522

Hôm qua: 4657

Số Lượt Truy Cập: 24802808

Currently are 103 guests and no members online