Đại Chủng Viện Huế – Ngoại khóa y khoa thường thức

Sau kỳ nghỉ Giáng Sinh, trong hai ngày 27-28/12/2019 vừa qua, Đại Chủng viện Huế tổ chức hoạt động ngoại khóa“Y khoa thường thức” với mục đích giúp cho quý thầy có những hiểu biết nhất định về y khoa. Kỳ ngoại khóa được thực hiện dưới sự hướng dẫn của hai bác sĩ Công Giáo: Anna Lê Thị Thanh Tịnh và Giuse Nguyễn Đình Toàn. Các đề tài được trình bày liên quan đến sơ cấp cứu vốn rất cần thiết cho mọi người, hầu có thể biết cách xử lý đúng, kịp thời, và tránh được những biến chứng khi sự cố xảy ra.

Mở đầu hai ngày ngoại khóa, Cha Giuse Hồ Thứ, bề trên Đại Chủng viện, đã giới thiệu bác sĩ hướng dẫn Thạc sĩ Lê Thị Thanh Tịnh – chuyên khoa cấp cứu và nội tiết tố; đồng thời, Cha mời gọi cộng đoàn thánh hóa những ngày ngoại khóa bằng kinh Chúa Thánh Thần và Kinh Kính Mừng.

Sau đó, bác sĩ Anna Lê Thị Thanh Tịnh đã lần lượt trình bày các đề tài: “Ngất xỉu, Chấn thương cổ/lưng, Dinh dưỡng, Sốt, và Ngạt”. Cuối phần hướng dẫn, bác sĩ đã giải đáp nhiều thắc mắc của quý thầy về các vấn đề thường gặp, như: xuất huyết do tai nạn giao thông, co giật, xỉu do thiếu canxi, ngất xỉu tập thể, xỉu do cao huyết áp, đuối nước, mỏi vai gáy, méo miệng, tai biến,…

Tiếp nối chương trình ngoại khóa, ngày 28/12/2019, bác sĩ PGS-TS Nguyễn Đình Toàn – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Đột quỵ Trường Đại học Y dược Huế, đã trình bày các vấn đề liên quan đến sơ cấp cứu: khái niệm và tầm quan trọng của sơ cấp cứu, đột quỵ, cấp cứu bệnh nhân co giật, đuối nước, xử lý khi bị rết cắn, ngừng hô hấp – tuần hoàn, gãy xương, bỏng, bong gân (tổn thương dây chằng), rắn cắn, chảy máu mũi, say nắng, hạ đường huyết, hạ canxi máu, hạ huyết áp. Sau khi tìm hiểu những lý thuyết về sơ cấp cứu nói trên, quý thầy được hướng dẫn thực hành: CPR – Sơ cấp cứu ngưng tim, ngưng phổi; nghiệm pháp Heimlich khi bị hóc dị vật.

Hai ngày ngoại khóa kết thúc với nhiều niềm vui và bổ ích vì sự hướng dẫn đầy chuyên môn nhưng cũng không kém phần dí dỏm của các bác sĩ. Ngoài những kiến thức y khoa thường thức, các bác sĩ cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sơ cấp cứu hữu ích và những trăn trở trong nghề.

Cuối mỗi ngày học hỏi, đại diện Ban Giám đốc đã có lời cảm ơn và cầu chúc mùa Giáng Sinh và Năm Mới 2020 an lành, thành công đến các bác sĩ và gia đình. Để đáp lời, các bác sĩ cũng gửi lời chúc sức khỏe, thánh thiện tới quý cha và quý thầy trong gia đình Đại Chủng Viện. “Kiến thức không được chia sẻ sẽ không sinh ích.” Hy vọng quý thầy có thể áp dụng những kiến thức này cho bản thân và chia sẻ chúng cho người khác. Mong rằng sẽ có thêm những chương trình ngoại khóa liên quan đến nhiều vấn đề y khoa bổ ích khác.

Đại Chủng Viện Huế

Khách truy cập

Hôm nay:6129
Hôm qua:10260
Tuần này:16389
Tháng này295786
Số Lượt Truy Cập:26178789
Số khách đang Online 241