Đức TGM Giuse cử hành lễ kính Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu và khánh thành tượng đài Đức Cha François Deydier

Thứ Ba, ngày 28/4/2020, tại giáo xứ Tiêu Động Thượng, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên cử hành thánh lễ trọng thể mừng kính 180 năm Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu được vinh phúc lãnh triều thiên tử đạo và khánh thành tượng đài tưởng nhớ Đức Cha François Deydier.

Theo sự biểu quyết đồng lòng của linh mục đoàn vào dịp tĩnh tâm năm 2019, Đức TGM Giuse đã quyết định bắt đầu từ năm 2020, ngày lễ của 15 Thánh tử vì Đạo quê hương Tổng Giáo phận Hà Nội sẽ được tổ chức cấp giáo phận hằng năm.

Khởi đi từ định hướng mục vụ đó, vào lúc 10h00 sáng 28/4/2020 Đức TGM Giuse đã cùng với cộng đoàn giáo xứ sốt sắng dâng Thánh lễ mừng kỷ niệm tròn 180 năm Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu – Người con ưu việt của giáo xứ Tiêu Động Thượng được vinh thưởng hạnh phúc Nước Trời.

Trước Thánh Lễ, Đức TGM Giuse đã long trọng khai mạc khu tưởng niệm Đức Cha François Deydier, tại khuôn viên giáo xứ.

Trong tâm tình tạ ơn, cộng đoàn dân Chúa đã cùng Đức TGM Giuse sốt sắng dâng Thánh lễ kính Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu và tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho giáo xứ một người con anh dũng, can trường hy sinh vì đức tin cũng như ban cho Giáo hội Việt Nam vị mục tử tốt lành và khôn ngoan trong thời kỳ khó khăn như Đức Cha François Deydier.

Ước mong khi khi dọi chiếu cuộc đời mình vào gương chứng nhân đức tin của các bậc tiền nhân, mỗi người con quê hương giáo xứ Tiêu Động Thượng cũng biết nỗ lực biến đổi đời sống trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng của Đức Kitô Phục Sinh được chiếu tỏa trong những bóng tối của thời cuộc hôm nay.

Tiểu sử Đức Cha François Deydier

Đức Cha François Deydier, sinh ngày 28/9/1634, tại Toulon nước Pháp, tiến sĩ thần học. Chịu chức linh mục ngày 23/04/1657.

Ngày 27/11/1660, cùng Đức Cha Lambert de la Motte và cha Bourges, ngài rời quê hương tại cảng Marseille. Sau bốn năm ở Xiêm La (Thái Lan), ngài được sai sang Đàng Ngoài. Ngài mang tên Việt là "thầy Phan".

Đêm ngày 21/12/1682, ngài chịu chức Giám mục trong căn nhà bếp của ngài ở Phố Hiến (Hưng Yên).

Ngày 01/07/1693, ngài từ trần tại Phố Hiến, lúc 59 tuổi. Năm 1726, theo lệnh của Đức Cha Lui Neéz, cha xứ Đồng Chuối lúc đó là Antôn Chí đã cải táng và đưa di hài về giáo xứ Đồng Chuối (nay là Tiêu Động Thượng), Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Đức cha François Deydier đã điều hành Giáo Hội Đàng Ngoài cách vinh hiển, 14 năm với tư cách Tổng Đại diện, rồi 13 năm với tư cách Giám mục hiệu tòa Ascalon và đại diện tông tòa Giáo Phận Đông Đàng Ngoài. Rất khôn ngoan lúc gặp khó khăn, kiên cường khi bị chống đối, khiêm nhường khi được thành công, luôn luôn có lòng tông đồ nhiệt thành trong mọi sự.

Đặc biệt, ngài là đấng thành lập Chủng viện Việt Nam đầu tiên, người khởi sự xây dựng hàng giáo sĩ giáo phận và dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam.

Ngày nay, tại quê hương Tiêu Động Thượng, bà con giáo dân dựng tượng đài, như một tấm lòng của hậu thế, với một vị thừa sai, có công lao lớn với Giáo Hội xứ Bắc, và cả giáo Hội Việt Nam.

Gx. Tiêu Động Thương

Nguồn: TGP Hà Nội

 

Khách truy cập

Hôm nay:8683
Hôm qua:17556
Tuần này:56264
Tháng này98712
Số Lượt Truy Cập:25637222
Số khách đang Online 196