Lễ Tưởng Niệm 30 tháng Tư lần thứ 45 tại Giáo Xứ CTTĐVN Seattle

Tukwila. Ngày 30 tháng Tư năm nay đến với cộng đoàn Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Seattle trong hoàn cảnh của đất nước Hoa Kỳ cũng như trên toàn cầu đang sống trong những ngày lo âu trước nạn dịch Virus Wuhan đang gây cho bao người chết chóc đầy đau thương nên ngày Tưởng Niệm được cử hành trong một hoàn cảnh đặc biệt với Thánh Lễ cầu nguyện cho các Quân Dân Cán Chính VNCH và các chiến sĩ Đồng Minh đã hy sinh để bảo vệ nền tự do của miền nam Việt Nam. Lễ tưởng niệm được cử hành vào trưa thứ Năm ngày 30 tháng Tư đúng 45 năm miền Nam bị rơi vào tay cộng sản Việt Nam. Vì luật giản cách xã hội trong thời gian dịch bệnh còn duy trì nên Thánh Lễ được cử hành trong phạm vi chỉ vài giáo dân phụ trách phụng vụ hiện diện và được trực tuyến để nhiều người cùng tham dự từ các gia đình trong tinh thần hiệp thông cầu nguyện. Hôm nay ngày thứ Năm nên trước giờ Thánh Lễ có giờ Chầu Thánh Thể và sau đó là Lần Hạt Mân Côi cầu nguyện cùng Mẹ Maria xin chấm dứt cơn đại dịch theo lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Thánh Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư được bắt đầu lúc 11 giờ trưa. Mở đầu là lời giới thiệu lễ Tưởng Niệm do một vị đại diện đọc trước lễ: Kính thưa cộng đoàn. Hôm nay từ hải ngoại, cộng đoàn giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tổng Giáo Phận Seattle cùng nhau hướng về quê hương Việt Nam trong thánh lễ tạ ơn Tưởng niệm biến cố đầy đau thương : Biến cố 30 tháng tư để cầu nguyện cho các quân, dân, cán, chính Việt nam Cộng Hoà cùng các chiến sĩ đồng minh đã hy sinh để bảo vệ nền tự do của miền Nam Việt Nam, và cùng cầu nguyện cho quê hương và giáo hội Việt nam sớm được hưởng một nền công lý và quyền tự do tôn giáo. Cũng trong thánh lễ này, chúng con dâng lên Chúa lời tạ ơn đã đưa chúng con đến tại đất nước tự do và với bao hồng ân Chúa đã ban cho chúng con.

Đúng 11 giờ, vài giáo dân hiện diện cất lên tiếng hát : "Trong hân hoan chúng con về đây, mang tin yêu mơ ước nồng say, cùng hợp tiếng ca tạ ơn Chúa lời thiết tha. Bao năm tháng con hằng ước mơ về bên Chúa hát khúc tạ ơn. Ôi giây phút chan hoà thánh ân trong cõi lòng dâng trào ý thơ.... "quý linh mục tiến lên bàn thánh theo tiếng hát của bài ca nhập lễ. Thánh lễ được cử hành đồng tế do cha chánh xứ Đào Xuân Thành chủ tế, cùng đồng tế có cha Nguyẽn Sơn Miên, cha Trần Hữu Lân. Mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế nói: Kính chào quý ông bà anh chị em trong và ngoài giáo xứ đang hướng về giáo xứ qua thánh lễ trực tuyến. Hôm nay thứ năm trong tuần thứ ba Phục Sinh, chúng ta cùng nhau tưởng niệm biến cố đầy đau thương 30 tháng tư để cầu nguyện cho các chiến sĩ VNCH đã chết trong biến cố 30 tháng tư cũng như đã hy sinh để bảo vệ nền tự do miền Nam và cũng cầu nguyện cho que hương Việt Nam, chúng ta cùng hiệp dâng Thánh Lễ.

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Lời Chúa. Tin mừng hôm nay Thánh Gioan mô tả lời Chúa Giêsu phán với dân chúng thời bấy giờ đang nghe Ngài: "Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: "Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo". Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Ðấng bởi Thiên Chúa mà ra, Ðấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Ðây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống".

Cha chủ tế phụ trách giảng lễ. Trong bài giảng ngài nhấn mạnh. Chúa Giêsu Phục Sinh đã mang lại cho con người niềm hy vọng của sự Phục Sinh với Chúa. Liên tưởng đến ngày 30 tháng 4 ngài kêu mời mọi người cùng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm được có nền dân chủ và sự công bằng của một nền công lý, cầu nguyện cho những chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ miền Nam, cầu nguyện cho những ai đã chết trên con đường tìm tự do....Bài chia sẻ khá cảm động, dù bao người không được hiện diện trong ngôi Thánh Đường thân yêu vào dịp Thánh Lễ Tưởng Niệm biến cố đầy đau thương này, nhưng đông đảo giáo dân đã hiệp thông với nhau trên màn hình qua trực tuyến của Thánh Lễ cầu nguyện trong buổi tưởng niệm vô cùng thiêng liêng này.

Thánh lễ kết thúc gần 12 giờ trưa sau phép lành cuối lễ của Quý Cha.

Kính mời tham dự Thánh Lễ Trực Tuyến ở phút thứ 60

https://www.youtube.com/watch?v=p8ELcSlksMU

Nguyễn An Quý
 

Khách truy cập

Hôm nay:6509
Hôm qua:11153
Tuần này:75152
Tháng này117600
Số Lượt Truy Cập:25656110
Số khách đang Online 314