Thánh lễ kỷ niệm 21 năm cung hiến Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Này đây, nhà Thiên Chúa, đã dựng nên giữa con dân Người.

Này đây, Nhà Thiên Chúa, rất uy hùng và kiên vững.

Này đây, Nhà Thiên Chúa, Đấng muôn đời luôn luôn tín trung.

Chúa ta, rất oai hùng là niềm vui khắp trên dương trần.

                                  (Nhà Thiên Chúa - Nguyên Kha)

Thứ Sáu ngày 01/5/2020, vào lúc 18h00, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm 21 năm cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đây là ngôi Nhà thờ Mẹ và cũng là “trái tim” của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Đồng tế trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha trong giáo hạt Chính tòa. Đông đảo quý Tu sỹ nam nữ cùng anh chị em giáo dân trong Giáo xứ tới tham dự Thánh lễ. 

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse gợi lại kỷ niệm cách đây 21 năm ngôi Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội được long trọng cung hiến. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện cho quê hương, đất nước được bình an, cầu nguyện cho ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội luôn là nguồn sung mãn, tuôn chảy muôn ơn lành đến mọi nẻo đường của cuộc sống, đến với mọi nhà, đến với mọi người, để rồi từ đó chúng ta được tràn đầy ân sủng và bình an. Đức TGM Giuse cũng nhắc nhở mỗi người là Đền thờ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần, có Chúa Ba Ngôi ngự trị.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse nói lên ý nghĩa của ngôi Thánh đường vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong thời gian qua khi xã hội Việt Nam thực hiện cách ly xã hội, để phòng chống dịch bệnh Covid 19, ngôi Thánh đường lại càng trở nên vô cùng quan trọng. Nếu so sánh cuộc đời như một bản nhạc, thì những ngày cách ly vừa qua là một khoảng lặng để cho chúng ta nghiền ngẫm suy tư về ý nghĩa cuộc đời, về mối tương giao đối với anh chị em, về những công việc thường ngày và về đời sống Đức tin. Để rồi sau khoảng lặng ấy, chúng ta lại tiếp tục nghe bản nhạc cuộc đời và sẽ thấy muôn điều thú vị. Mỗi người chúng ta cần có ngôi nhà thờ, để tìm ở nơi đó một không gian thiêng liêng; để gặp gỡ Chúa; để đón nhận lương thực thiêng liêng là Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể.  

Tiếp nối bài giảng, Đức TGM Giuse nói lên tầm quan trọng của ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Nơi đây có tòa Giám mục cho nên chúng ta gọi là nhà thờ Chính tòa, cũng chính vì thế nhà thờ Chính tòa là “Mẹ” của các ngôi nhà thờ trong Tổng Giáo phận. Ngôi nhà thờ này cũng là dấu chỉ hiệp thông hữu hình với Giáo Hội hoàn vũ. Ngôi nhà thờ này cũng thể hiện quyền “giáo huấn” chính thức của các vị Mục tử. Đây cũng là nơi chúng ta đến để gặp gỡ, tâm sự với Chúa và đón nhận muôn hồng ân của Chúa.

Tháng năm (tháng hoa) đã về, Đức TGM Giuse nhắc nhớ truyền thống tốt đẹp của người con dân Việt, cách riêng là lòng yêu mến Đức Maria của Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngài mời gọi mọi người dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng mình muôn màu muôn sắc. Những đóa hoa ấy diễn tả lòng yêu mến; những truân chuyên, đau khổ của cuộc đời, những phiền muộn của cuộc sống. Và chúng ta tin rằng, Đức Mẹ sẽ nâng đỡ chúng ta trong hành trình trần gian này.

Bài hát “Tiếng Vang” được cất lên: “Thánh Giuse, đoái thương nghe, lời vang thiết tha đoàn con quý yêu. Thoát giông tố, lúc vượt khơi, ngày mai sáng tươi đoàn con chờ mong.....” đã kết thúc Thánh lễ lúc 19g00.

BTT Gx. Chính tòa

Khách truy cập

Hôm nay:12175
Hôm qua:26420
Tuần này:12175
Tháng này54623
Số Lượt Truy Cập:25593133
Số khách đang Online 470