Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ tạ ơn tại Dòng Thánh Phaolô

WGPSG -- Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã nhận mũ và nhẫn hồng y vào ngày 14-2-2015. Nhận lời mời của Hội Thừa Sai Paris (MEP), Ngài đã tới Paris từ ngày 19-2 và chủ tế thánh lễ tạ ơn tại nhà nguyện Épiphanie của MEP vào ngày 22-02. Sáng ngày 24-2, ngài về đến sân bay Nội Bài. Ngày 26-2, ngài dâng Thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ chính toà Hà Nội. Sáng 28-2, ngài vào Sài Gòn và sau đó dâng lễ tại tu viện Thánh Phaolô Thành Chartres lúc 10g, rồi dâng lễ tại Đại chủng viện Thánh Giuse lúc 17g. Ngày 1-3, ngài sẽ dâng lễ tại Đan viện Cát Minh lúc 9g30 và dâng lễ tại Nhà thờ Chính toà Sài Gòn lúc 18g30.

Chủ sự Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10g ngày 28-2-2015 tại tu viện Dòng Thánh Phaolô Thành Chartres, tỉnh Dòng Sài Gòn, Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (ĐTHY) đã đồng tế với Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Cha Phêrô Nguyễn Thanh Tùng, Cha Giuse Nguyễn Văn Sinh và Cha Antôn Phạm Văn Dũng, thư ký riêng của ĐTHY. Tham dự Thánh Lễ có các chị thanh tuyển và các nữ tu trong tu viện.

Mở đầu Thánh lễ, ĐTHY nói lý do tại sao ngài dâng lễ này tại đây: Gia đình của ngài đã gắn bó với nhà dòng từ rất lâu đời. Tất cả anh em trong gia đình ngài ở thời tiểu học đều qua tay dạy dỗ và huấn luyện của các nữ tu Dòng Saint Paul.

Trong phần bài giảng, ĐTHY chia sẻ tâm tình tạ ơn. Ngài nói: Chỉ có những con người thật sự biết cám ơn mới sống đúng chân tính của mình. Khi con người không biết cám ơn thì tình thương của Chúa không đem lại kết quả cho họ. Ngài kể, khi nhận mũ hồng y, ngài được các hồng y khác nói lên lời chúc mừng cho Giáo hội Việt Nam: một giáo hội can đảm, có đức tin rất mạnh mẽ, hăng say truyền giáo, cống hiến nhiều ơn gọi. Đấy là những lý do trong vô vàn lý do để tạ ơn Chúa. Hãy tạ ơn Chúa không phải chỉ bằng lời nói, mà bằng việc tuân giữ Lời Ngài, bằng cả cuộc đời tận hiến của chúng ta.

Nghe audio: 

Tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ tạ ơn tại Dòng Thánh Phaolô Sài Gòn

ĐHY Phêrô tạ ơn tại Dòng Thánh Phaolô

10g Đức Tân Hồng y dâng Thánh lễ tạ ơn tại nhà nguyện dòng Thánh Phaol-lô thành Chartres, tỉnh dòng Sài Gòn.

10g Đức Tân Hồng y dâng Thánh lễ tạ ơn tại nhà nguyện dòng Thánh Phaol-lô thành Chartres, tỉnh dòng Sài Gòn.

Bài đọc 1

Xin"click" lên hình để xem các hình trong album này

Sau lời nguyện hiệp lễ, Soeur Bề trên Giám tỉnh Maria Ngô Thị Mai Anh đã nói lên lời tri ân ĐTHY và các vị đồng tế. Soeur phát biểu: Gia đình của ĐTHY có một tương quan gắn bó với Hội dòng Thánh Phaolô từ hơn 100 năm qua. Đặc biệt, ĐTHY còn có một người chị là Bà nhất Marie de Sainte Claire của dòng Thánh Phaolô. Bà đã qua đời (12/10/1992). Chắc chắn khi thấy các nữ tu ở đây, ĐTHY như thấy lại hình ảnh người chị thân yêu của mình.

Đáp từ, ĐTHY chia sẻ tâm tình ngạc nhiên vào ngày 4-1 khi được ĐTGM Girelli báo tin về về việc đón nhận tước Hồng y. "C'est pour l'Église, c'est pour pays: Đó là vì Giáo Hội và vì quê hương", lời nói này của ĐTGM Girelli khiến ĐTHY cảm thấy bình an để, trong cương vị mới, ngài sẽ phục vụ Giáo hội và Quê hương một cách hữu hiệu hơn.

Thánh lễ tạ ơn đã kết thúc vào lúc 11g10 trong niềm hân hoan thật bình an và thánh thiện.

 Sơn Nữ SPC

Nguồn: TGPSAIGON

Khách truy cập

Hôm nay:13112
Hôm qua:18931
Tuần này:32043
Tháng này546413
Số Lượt Truy Cập:47210732
Số khách đang Online 222