Một Bức Ảnh Đặc Biệt

Ngày 11 tháng 6 năm 2020, tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự Thánh Lễ Tạ Ơn dịp 72 năm linh mục và mừng thượng thọ 100 tuổi của Cha Phêrô Lê Văn Ngọc. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn đặc biệt này, có hai Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể và Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám mục Huế, Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện và một số Cha trong linh tông huyết tộc.

Một bức ảnh đặc biệt: Có lẽ hiện nay trong Giáo Hội Công Giáo hiếm tìm thấy một Tổng Giáo phận mà có ba Đức Tổng còn sống. Đây là một ân phúc Chúa thương ban cho Tổng Giáo phận Huế chúng ta. Trong Năm Thánh 170 thành lập Giáo phận chúng ta cảm nghiệm và nhận ra điều đó (1850 – 2020).

Dòng chảy 170 năm thăng trầm, khi thịnh, khi suy, với bao biến cố của thời cuộc, ba Đức Tổng như hình ảnh 3 cây Đa của linh đài Đức Mẹ La Vang. Nói lên sự che chắn vững bền và kiên định cho đoàn chiên. Các ngài là thuyền trưởng đưa con thuyền Giáo phận vượt qua sóng gió trong từng thời điểm quan trọng của cuộc sống.

Một gia đình đặc biệt: Cha Phêrô Lê Văn Ngọc có hai người em ruột cũng làm linh mục là Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Cao và Cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm. Cha còn có hai người cháu ruột làm linh mục là Cha Antôn Lê Anh Quốc và Cha Matthêu Lê Anh Khoa. Một đại gia đình có 5 người linh mục là đặc biệt hiếm có.

Một con người đặc biệt: Có lẽ hiện nay Cha Phêrô là người thọ nhất trong hàng linh mục, thọ về tuổi đời và thọ về tuổi linh mục. Cha sinh ngày 09.12.1920, tại Giáo xứ An Vân, một giáo xứ có truyền thống đạo đức lâu đời.

“Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khó.” Sống thượng thọ đến 100 tuổi đó là ân phúc nhưng chắc phải có một bí quyết nào đó?

Bí quyết của Cha Phêrô là đơn sơ, vui vẻ, lạc quan, nhẹ nhàng và đạo đức. Cha chọn Chúa là niềm vui tuổi xuân (Tv 34, 4) của cuộc đời.  Lời Thánh Vịnh 90 luôn ở trên môi của Cha: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.” (c12). Mỗi sớm mai thức dậy nguyện xin rằng: “Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca.” (c 14).

Cha Phêrô dâng lời Tạ ơn Chúa trong ngày kỷ niệm 72 năm hồng ân linh mục (11.6.1948 – 11.6. 2020). Thời gian là hồng ân. Sống trong thời gian là yêu để sống. Ai đang yêu là người đang sống trong thời gian. Tạ ơn Chúa vì bao hồng ân mà Chúa đã đổ tràn trên cuộc đời linh mục của Cha, và qua Cha, bao nhiêu ân huệ của Chúa trên nhiều tâm hồn của những môi trường mục vụ khác nhau.

Bước chân rao giảng Tin Mừng của Cha Phêrô đã rảo khắp hai tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và vào tận mãi miền Nam, ở vùng Lái Thiêu xa xôi: Phó xứ Nước Ngọt, Quản xứ Nhu Lý, Linh Yên, An Lưu, Hà Lời, Mai Xá. Quản xứ Trí Bưu với quyền Quản hạt Hạt Quảng Trị. Từ năm 1971, Cha nhập Hội Thừa sai Việt Nam. Hơn 10 năm sau, Cha trở lại Huế và được bổ nhiệm làm quản xứ Tân Mỹ, kiêm Thuận An, Cự Lại và Kẻ Sung. Ở tuổi 83, Cha Phêrô còn nhận bài sai làm quản xứ Ngọc Hồ. Cha làm Quản xứ Ngọc Hồ từ tháng 3.2003 đến tháng 7.2008.

Cha Phêrô nói rằng: Nhà hưu không phải là nơi nằm chờ chết mà nơi vui sống an bình. Hưu nhưng không nghỉ, Cha luôn giải tội cho các cha vào những kỳ tĩnh tâm trong giáo phận.

Linh mục được Chúa ban cho ơn rao giảng Lời Chúa, ơn tuyên đọc những lời hữu hiệu phát sinh các bí tích, ơn cử hành Hy Lễ trên bàn thờ, để hiện diện hoá trong lòng thế giới và giữa cộng đoàn Hội Thánh, Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh và đã sống lại, nguồn mạch của mọi hạnh phúc và ân sủng, nền tảng của mọi tình yêu và của cuộc sống vĩnh cửu. Linh mục hãy luôn luôn sống đời Tạ ơn và hết mình phụng sự Chúa và Giáo Hội. (Lời giảng của Cha Phêrô năm 2008 ngày lễ tạ 60 năm linh mục ở Ngọc Hồ).

Cha Phêrô là mẫu gương về đời linh mục cho anh em chúng con. Kính chúc Cha những ngày còn lại vui sống an bình và cầu nguyện cho chúng con.

Linh mục Giuse Phan Văn Quyền

Khách truy cập

Hôm nay:14079
Hôm qua:16186
Tuần này:102099
Tháng này238195
Số Lượt Truy Cập:29838589
Số khách đang Online 228