Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn viếng thăm Giáo phận Nha Trang

Nhận lời mời của Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận Nha Trang vào lúc 8g30 ngày 3/3/2015, Đức Tân Hồng Y Phêrô đã đến viếng thăm Giáo phận Nha Tran. Hiện diện trong buổi tiếp đón Đức Tân Hồng y Phêrô tại Tòa Giám Mục Nha Trang, có Đức Cha Giuse, Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện, và đông đảo quí Cha từ các giáo hạt trong Giáo phận. Giây phút đầu tiên khi gặp Đức Tân Hồng Y, Đức Cha Giuse đã vui mừng bắt tay và ôm hôn Đức Tân Hồng Y như biểu hiện niềm hạnh phúc trào dâng đối với Đức Tân Hồng Y, người vừa được Đức Giáo Hoàng ưu ái vinh thăng lên tước vị Hồng Y,  ngài cũng là người thầy, người anh của Đức Cha Giuse trong suốt 60 năm gắn bó, làm việc tại Giáo phận  Đà Lạt; tiếp đến với nụ cười rạng rỡ Đức Tân Hồng Y đã đến chào thăm từng người anh em linh mục đang chào đón ngài.Sau ít phút nghỉ ngơi tại Tòa Giám Mục Nha Trang, vào lúc 9g30, Đức Tân Hồng Y bắt đầu chủ sự thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Nha Trang. Trước khi đoàn rước khởi đầu, Cha đặc trách Chủng viện Lâm Bích ôn lại cho cộng đoàn biết vài nét về tiểu sử và sứ mạng mà Giáo hội trao cho Đức Tân Hồng Y qua dòng thời gian với những lời đơn sơ gói trọn cả cuộc đời của ngài:

Kính thưa cộng đoàn,

Sáng hôm nay, ngày thứ ba mồng 3 tháng 3 năm 2015,  đông đủ các thành phần dân Chúa của Giáo phận Nha Trang trong niềm vui mừng thánh thiện, qui tụ về Nhà thờ Chính tòa giáo phận, để hân hoan đón chào Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô vinh thăng lên tước vị Hồng Y của Giáo Hội Công giáo; đồng thời chúng ta hiệp ý chung lòng với Đức Tân Hồng Y Phêrô rất kính mến, vui mừng cảm tạ tình thương Thiên Chúa vì hồng ân đặc biệt Chúa  đã ban cho Ngài cũng như cho Giáo hội Việt Nam.

Quả vậy, sự kiện Đức Tổng giám mục Phêrô Hà Nội được Đức Thánh Cha Phanxicô cất nhắc lên hàng Hồng Y của Hội Thánh vào hôm 04 tháng 01 và được tấn phong hôm 14 tháng 02 vừa qua, không chỉ đơn thuần là một vinh dự, mà chính là một ơn an ủi, là dấu chỉ khích lệ và là một mời gọi dấn thân hơn nữa cho Tin Mừng của Chúa “vì Giáo Hội” và “vì quê hương”. Đây như một chứng thư gửi đến cho bản thân Ngài cũng như cho cả Giáo Hội Việt Nam.
Sau đây là đôi nét tiểu sử của Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, vị Hồng Y thứ sáu trong lịch sử Giáo hội Công Giáo Việt Nam.

Ngài sinh tại Đà Lạt ngày 01-04-1938, được rửa tội và thêm sức tại Nhà thờ Thánh Nicolas Đalat,  mà hiện nay là nhà thờ Chính tòa Giáo Phận Đà Lạt
Ông Bà Cố là những tín hữu Công giáo từ rất lâu đời.
Các ngài thuộc hàng ngũ những tín hữu khởi thủy của Đà Lạt và là nòng cốt xây dụng giáo xứ Chính tòa Đà Lạt trong tư cách là Cụ Trùm cả của giáo xứ.
Ngài có sáu anh chị em, trong số đó 2 người cũng dâng mình cho Chúa trong Dòng Kín Sài gòn và Dòng nữ Thánh Phaolô Saigon.
Ngày 26-10-1949, Ngài gia nhập Tiểu chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, khi Đà Lạt còn là phần đất của Giáo phận Sài gòn.
Năm 1958, Ngài là Ðại chủng sinh đầu tiên của Giáo phận Saigon gia nhập khóa đầu tiên Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt.
Khi Giáo phận Đalat được thành hình vào cuối năm 1960, ngài trở thành chủng sinh của Giao phận Đalat.
Sau thời gian tu học tại Phân khoa Triết học và Thần học tại Giáo Hoàng Học Viện PiôX Đalat,
vào ngày 21-12-1967 Ngài được Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục Giáo phận Đalat phong chức Linh Mục tại Nhà thờ Chính tòa Đà Lạt.
Sau đó Ngài là giáo sư Tiểu chủng viện Simon Hòa Đà Lạt từ 1968 đến 1972.
Rồi là Giám đốc Ðại chủng viện Minh Hòa Đà Lạt từ 1972 đến 1975.
Từ ngày 01-04-1975 Ngài làm Cha Quản xứ Chính Tòa Đà Lạt.
Tiếp theo, Ngài được Đức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đặt làm Tổng Ðại Diện Giáo Phận Đà Lạt từ ngày 10-09-1975
Đến ngày 19-10-1991 Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận  Đà lạt. Được tấn phong Giám mục tại Nhà thờ Chính tòa Đà Lạt ngày 03-12-1991.
Ngài chọn khẩu hiệu: “NGƯỜI PHẢI LỚN LÊN” (Ga 3,30).
Ngày 23-3-1994 , khi Tòa thánh thuyên chuyển Đức cha Bartolômêô làm Giám mục Giáo phận Thanh Hòa, Ngài trở thành Giám Mục chính tòa Đà Lạt

Vì nhu cầu của Giáo Hội, ngày 22-4-2010, Ngài được Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Phó Tổng Giáo Phận Hà Nội. Trong tâm nguyện “Vâng lời Chúa và vâng lời Đức Thánh Cha”, Ngài đã dũng cảm rời khỏi Giáo phận Đalat thân yêu của mình, để lên đường ra đi đảm nhận sứ vụ mới.

Quả thật kế hoạch của Thiên Chúa thật nhiệm mầu, qua bàn tay Giáo Hội, Ngài tiếp nối sứ vụ Tông đồ làm Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội từ ngày 13-05-2010.

Và như Thánh Tông đồ Phêrô, Ngài chỉ biết thưa “con yêu mến Thầy”, rồi để cho Thánh Thần dẫn đến nơi Chúa muốn. Ngài đã khiêm tốn đón nhận vai trò Hồng Y để cộng tác với Đức Gáo hoàng và Hồng y đoàn phục vụ Hội Thánh, phục vụ nhân loại, cách riêng phục vụ Giáo hội và quê hương Viêt Nam.

Tham dự thánh lễ đặc biệt hôm nay, chúng ta cùng hiệp thông tha thiết cầu nguyện, để xin Thiên Chúa ban Thánh Thần cũng như đổ tràn muôn ơn lành hồn xác trên Đức Tân Hồng Y trong sứ vụ mới cho vinh danh Chúa, vì Giáo Hội và quê hương Việt Nam.

 Tiếp đến khi đoàn rước đã vào nhà thờ và đến nơi yên vị, Đức Cha Giuse đại diện cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Nha Trang dâng lên Đức Hồng Y với những lời chúc mừng:

Trọng kính Đức Tân Hồng Y Phêrô quý mến,

Sáng hôm nay, trong lòng Nhà thờ Chính tòa, trong niềm vui mừng thánh thiện, chúng con gồm mọi thành phần Dân Chúa, thay mặt cho Giáo phận Nha Trang, kính dâng lên Đức Hồng Y, niềm hân hoan, tin tưởng và tình yêu mến của chúng con.

Kể từ khi được tin Đức Thánh Cha Phanxicô công bố danh sách các vị Tân Hồng Y của Hội thánh Công giáo, chúng con thật hạnh phúc khi biết trong số các Vị Tân Hồng Y có tên của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Chúng con vui mừng, hảnh diện và luôn hiệp thông cầu nguyện cho Vị Hồng Y yêu quý của mình. Chúng con nhìn thấy ảnh của Đức Hồng Y trong ngày lễ tấn phong tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma. Chúng con nhìn thấy Đức Hồng Y bên cạnh Hồng Y đoàn của Hội thánh Công giáo, bên cạnh Đức Thánh Cha Phanxicô, bên cạnh Đức Thánh Cha Bênêđitô. Chúng con nhận thấy Đức Hồng Y Phêrô của mình thật uy nghi, thật trang trọng, thật xinh đẹp.

Và ngày hôm nay, Đức Hồng Y đang đứng trước mặt chúng con, trong ngôi thánh đường thân yêu của Giáo phận chúng con. Chúng con chúc mừng Đức Hồng Y, cám ơn Đức Hồng Y. Chúng con xin mượn lời trong bài thánh ca bất hủ "Tota pulchra es" (Mẹ tuyệt mỹ) mà Hội thánh ngàn đời đã xướng lên để ca ngợi Đức Mẹ Maria , để diễn tả phần nào tâm tình chân thực của chúng con đối với Đức Hồng Y ngày hôm nay :

Tu gloria Jeruralem  (Đức Hồng Y là vinh dự của Giáo hội Việt Nam);
Tu laetitia Israel (Đức Hồng Y là niềm vui mừng của Quê hương Việt Nam);
Tu honorificentia populi nostri ( Đức Hồng Y là vinh quang của Dân tộc chúng con ).
Chúng con yêu mến và chúc mừng Đức Hồng Y. Xin Đức Hồng Y nhận lẵng hoa tươi và bộ áo lễ phát xuất từ niềm vui mừng, hạnh phúc và lòng thành của chúng con.

Mời nghe bài chào mừng của Đức Cha Giuse

Trong bài đáp từ ĐHY nói đến lý do ngài hiện diện và dâng lễ tạ ơn tại ngôi nhà thờ Chính Tòa Nha Trang, Đức Hồng Y chia sẽ rằng "ngay khi còn là chủng sinh tôi đã có nhiều sự liên hệ với giáo xứ Chính Tòa  Nha Trang nhưng đặc biệt từ khi  làm linh mục thì hằng năm tôi vẫn thường đi nghỉ tại nhà thờ Chính Tòa, tôi nhớ ơn Cha nguyên tổng đại diện, tôi nhớ ơn Đức Cha Phaolô từ khi ngài còn là cha phó nhà thờ chính tòa Đà Lạt và đặc biệt tôi nhớ ơn và cảm kích tình cảm mà Đức Cha Giuse dành cho tôi sấp sĩ được 60 năm và vì thế tôi cảm thấy phải có bổn phận về đây để tạ ơn và dâng lễ tạ ơn Chúa. Đó là lý do tại sao tôi hiện diện ở nơi đây".

Với những lời mà Đức Giuse đã phát biểu dành cho tôi, vì ngài là một người anh em của tôi từ 60 năm qua cho nên chúng tôi hiểu nhau và hiểu ngay cả những điều có vẻ như là không hiểu, trong những điều ngài nói tôi chỉ biết tóm lại ở một kinh nghiệm mới mẻ nhất của tôi, kinh nghiệm đã đến với tôi trong giây phút đầu tiên khi biết rằng ĐTC muốn ban tước hiệu hồng y cho tôi…

Mời nghe tiếp lời chia sẻ của Đức Tân Hồng Y
:

Trong bài Giảng lễ, ĐHY dựa trên 3 bài đọc trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống để nói về ơn Thiên Chúa, đặc biệt là vai trò của Chúa Thánh Thần, Ngài luôn hoạt động trong lòng Giáo hội. Từ đó, ĐHY mời gọi cộng đoàn hãy luôn luôn đến Chúa, hãy luôn biết rằng không có ơn Chúa chúng ta sẽ không làm được việc gì. Nhưng làm sao kết hợp được giữa một đàng là Thiên Chúa cần chúng ta và một đàng chúng ta cần đến Chúa thì ĐHY đưa ra một bí quyết đơn sơ đó là hãy lắng nghe và vâng lời và ngài nhất mạnh trong linh đạo dù bất cứ một Dòng tu nào thì chúng ta cũng dừng lại ở 2 điểm đó: Hãy lắng nghe và vâng lời, hãy để cho Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn, hãy để cho lời của Hội Thánh chỉ bảo cho chúng ta, hãy biết luôn luôn tỉnh thức để lắng nghe và rồi hãy vâng lời, hãy đem những lời đó ra thi hành thì chúng ta sẽ thấy mọi việc luôn luôn tốt đẹp.

Mời nghe tiếp bài chia sẻ của Đức Cha…

Chương trình thăm viếng Giáo phận Nha Trang khép lại khi ĐHY lần lượt đi thăm: Dòng Kín Carmel Nha Trang, Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục Giáo Phận và Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang

ĐCV Sao Biển

Khách truy cập

Hôm nay:12927
Hôm qua:18931
Tuần này:31858
Tháng này546228
Số Lượt Truy Cập:47210547
Số khách đang Online 276