Sa mạc huấn luyện trợ úy Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế

Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đã hiện diện tại nhiều giáo xứ trong Giáo phận Huế, và pong trào này đã giúp cho các em phát triển đời sống đức tin và nhân bản. Nhận thấy nhu cầu cấp bách trong việc đồng hành với người trẻ hôm nay, quý Nữ tu thuộc Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế cũng tích cực trau dồi các hiểu biết cùng kỹ năng cần thiết để có thể góp tay vào công cuộc xây dựng phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể hôm nay.

Từ ngày 20 – 23/7/2020, Cha Đôminicô  Phan Phước, Tuyên úy Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể TGP Huế đã tổ chức Sa Mạc Trợ Úy “nâng cấp” ngang tầm Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 2 Tabor – Lên Đường cho 59 nữ tu Kinh Viện của Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế.

Ban Huấn Luyện đã mời Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện TGP Huế; Cha Antôn Lâm TrọngThi, Tuyên Úy Liên Đoàn Thánh Tâm Đà Nẵng, và một số Cha Tuyên Úy Hiệp Đoàn và Xứ Đoàn trong Giáo Phận giúp dạy khóa. Với kinh nghiệm từng trãi, các Huấn Luyện Viên Trung Cấp và Sơ Cấp của Giáo tỉnh Huế đã mang đến cho quý Nữ tu những bài học quý giá.

Chiều ngày 20/7, ban huấn luyện và các sa mạc sinh đã có buổi gặp gỡ và trao đổi về những điều cần thiết để chuẩn bị đi vào những ngày Tiền Sa Mạc và Sa Mạc chính thức. Lúc 16g00 chính thức khai mạc sa mạc với khẩu hiệu “Tabor – Lên đường”.

Cha Tuyên úy Liên Đoàn cũng là Sa Mạc Trưởng chia rằng chương trình huấn luyện này không chỉ để “nâng cao tầm hiểu biết về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể cho các Trợ úy”, nhưng còn muốn giúp các nữ tu ngang tầm các “Huynh trưởng cấp 2” trong mọi sinh hoạt của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Ngày 21/7, ngày Tiền Sa Mạc với ý chủ lực cầu nguyện. Trong ngày này, các sa mạc sinh được đào sâu các kiến thức cần thiết về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Gồm các khóa: cơ cấu tổ chức, phân nhiệm trong xứ đoàn; phương pháp giáo dục Thiếu Nhi Thánh Thể; yêu cầu của người lãnh đạo; hệ thống tổ chức Thiếu Nhi Thánh Thể; chương trình thăng tiến Thiếu Nhi Thánh Thể.

Mỗi bài nói chuyện mang một màu sắc khác nhau, Cha Tuyên úy cũng như các Huấn luyện viên đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình qua các chứng từ sống động. Họ là những người đã từng tiếp xúc với giới trẻ, với thiếu nhi, vì thế giúp chị em nhận được sự trẻ trung và năng động. Ngoài kiến thức được học, quý Nữ tu còn được học hỏi thêm các kỹ năng khi nói chuyện với giới trẻ và thiếu nhi. Phương pháp này theo Cha Tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Đà Nẵng chính là đưa các em đến với Chúa Giêsu qua Lời Chúa. Cầu nguyện bằng sự đơn sơ để ở lại với Lời Chúa qua các hoạt động tự nhiên và siêu nhiên. Như vậy các sinh hoạt của Thiếu Nhi Thánh Thể không dừng lại ở hoạt động vui chơi nhưng còn mang chiều kích phát triển đời sống đức tin.

Dù trời có nắng nóng cũng không làm các sa mạc sinh nản chí, những gốc cây đã trở thành địa điểm lý tưởng cho giờ gặp gỡ của các sa mạc sinh với Cha Tổng Đại diện Antôn. Thế nào là một người lãnh đạo xứng tầm? Với những chia sẻ dí dỏm và gần gũi, Cha Antôn đã nhấn mạnh đến mẫu gương người lãnh đạo là chính Chúa Giêsu. Luôn phục vụ, yêu thương và kiên nhẫn. Những khó khăn thì luôn luôn có, thất bại cũng có thể chờ nhưng điều quan trọng của người lãnh đạo luôn biết vượt lên và tiến bước. Có vậy mới giúp phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể ngày càng phát triển.

Kết thúc ngày tiền sa mạc, quý Cha cũng như các huấn luyện viên, những gương mặt thân thương đã mang đến cho quý Nữ tu tất cả tình yêu và tâm huyết của người môn đệ năng động. Nhờ đó, quý chị được tiếp thêm lửa của lòng mến, nhiệt thành ra đi gieo bước hành trình. 

Sau ngày tiền sa mạc, các sa mạc sinh chính thức đi vào những ngày sa mạc:

Lúc 07h00 ngày 22/7, dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, các sa mạc sinh di chuyển đến Nhà thờ Giáo xứ Tây Linh. Đây chính là địa điểm lý tưởng của ngày thứ hai, một khuôn viên nhà thờ rộng rãi thoáng mát với nhiều bóng cây rất thích hợp với khung cảnh Sa Mạc.

Cái lều được coi như cái nhà, biểu trưng cho sự vững chắc, đoàn tụ của các đội. Vì thế, dù đi đâu, các đội cũng cần mang theo các vật dụng cần thiết để “xây nhà”. Nhờ dựng nhiều lần mà các thành viên có điều kiện để thực tập các kỹ thuật dựng lều.

Trong ngày thứ hai, với ý chủ lực Hy Sinh, sa mạc sinh tiếp tục được hướng dẫn các hình thức nghiêm tập, học tập các khóa “Giáo dục tâm lý lứa tuổi” của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hiệp, Tuyên Úy Hiệp Đoàn Quảng Trị; “Khung cảnh Thánh Kinh và vai trò của Thánh Kinh trong giáo dục”, do Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ. Bài chia sẻ giúp các sa mạc sinh trình bày nội dung Thánh Kinh cho các em dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Mặc cho trời nắng nóng, các sa mạc sinh cũng chăm chút từng chút một. Các huấn luyện viên vui vẻ và năng động, luôn kịp thời ứng biến những lúc gian nan do nắng nóng trong ngày hy sinh của các sa mạc sinh.

Trưởng Huấn luyện viên Nguyễn Cường, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn FX.Nguyễn ăn Thuận Nha Trang đã chia sẻ khóa “tổ chức chiến dịch, thi đua”. Ngoài những kiến thức kinh nghiệm có được, trưởng Cường còn đem đến những trò chơi hấp dẫn và cũng đòi hỏi rất nhiều hiểu biết.

Chiều đến, các sa mạc sinh được gặp một huấn luyện viên nữ: Chị Ter. Huỳnh Thị Thắm, Liên Đoàn Phó Liên Đoàn Huế, nhẹ nhàng và cũng cương nghị – đã chia sẻ khóa “Huấn luyện đội kiểu mẫu, thành lập xứ đoàn.”

Lúc 19g45 là giờ đặc biệt, đó là phần Lửa Thiêng Thánh Thể. Các sa mạc sinh bỗng chốc đã trở thành những người Do Thái thời xưa. Dưới ánh hồng lung linh của ngọn lửa, các tiết mục rút ra từ những câu chuyện trong Thánh Kinh đã được dàn dựng thật công phu và hấp dẫn.

Sáng ngày 23/7, ngày cuối cùng của sa mạc với ý lực sống “Tông Đồ”. Buổi sáng, các sa mạc sinh được gặp gỡ với Cha Sa Mạc Trưởng trong khóa “Tổ chức Hành trình sa mạc”, Ngài khuyến khích và hướng dẫn các chị nghiên cứu các câu chuyện trong Thánh Kinh để giúp soạn các Hành Trình Sa Mạc cho các Huynh Trưởng sử dụng trong các Sa Mạc Huấn Luyện. 

Cha Bênêđictô Ngô Văn Hài, Tuyên Úy Xứ Đoàn Ngọc Hồ, ngài cũng là Cha đặc Trách Giới trẻ của Giáo Phận Huế, trong khóa “giao tế nhân sự” với nhiều trường hợp cụ thể được trưng dẫn  đã làm cho các sa mạc sinh mê mẫn.

Phần lý thuyết tạm khép lại, và trong thực tế, các sa mạc sinh sẽ tùy theo sự sáng tạo để áp dụng và ứng biến cho phù hợp, vì học thì không bao giờ là đủ.

Chương trình sa mạc với các bài khóa khép lại, các sa mạc sinh được dẫn vào Hành Trình Sa Mạc cụ thể với các mật thư, dấu đi đường. Chính thức với những thử thách trên các chặng đường. Hành trình của các sa mạc sinh là “về miền đất hứa”. Chúa dùng những khó khăn để thử thách và thanh luyện dân Israel. Hôm nay, các sa mạc sinh cũng có những gian nan trên đoạn đường. Không nước, vượt dốc, băng đường… Dù khó nhưng nhờ tình thương Chúa, các sa mạc sinh cũng trở về “miền đất hứa” với tâm tình tạ ơn Chúa và cảm ơn nhau, cảm ơn nhau rất nhiều. Sự đồng hành của quý Cha và các huấn luyện viên đã để lại cho các sa mạc sinh những ấn tượng sâu sắc. Các ngài là những người đi trước, là những người sống đức tin mạnh mẽ, và hôm nay đang tuôn chảy sang những người trẻ Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Những ngày sa mạc vừa qua, uớc gì các sa mạc sinh cũng học được tinh thần trẻ thơ để đến với mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi và cùng nhau vào Nước Trời.

Ban Truyền Thông Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Huế 

Khách truy cập

Hôm nay:7609
Hôm qua:10505
Tuần này:7609
Tháng này287006
Số Lượt Truy Cập:26170009
Số khách đang Online 351