Hội nghị thường niên Caritas Việt Nam

Hội nghị thường niên Caritas Việt Nam: “Một gia đình yêu thương và phục vụ”.

Từ ngày 25/-27/11/2014, Caritas Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên tại TGM Bùi Chu.

Hình ảnh

Tham dự hội nghị có 4 vị Giám mục: Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Gm Gp Bùi Chu, Chủ tịch UBBAXH - Caritas VN; Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Gm Phụ tá Gp Long Xuyên, Phó Chủ tịch UBBAXH, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, Gm Phụ tá Gp Hưng Hoá, Chủ tịch UBLBTM, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến. Có 80 thành viên cùng tham dự: Hội đồng Quản trị Caritas Việt Nam, quý Cha Giám đốc và phó Giám đốc Caritas 26 Giáo phận, các tu sĩ thành viên của Caritas và giáo dân trong các chuyên ngành khác nhau, đại biểu của một số Dòng Tu và khách mời.

Văn phòng Caritas VN đã tổ chức đi chung cho các giáo phận thuộc giáo tỉnh Sài gòn. Chúng tôi đến sân bay Nội bài lúc 13g30. Chờ lấy hành lý tới 15g mới đi xe đưa đón thêm hành trình 120km tới Nam định, lúc 18g30 mới về đến TGM. Đức cha Tôma và ban tổ chức đón tiếp ân cần. Các đại biểu từ các Giáo phận vùng Cao nguyên, miền Trung, miền Bắc đã đến từ ban chiều. TGM Bùi Chu có khuôn viên rộng mênh mông với nhiều cơ sở, khang trang, các tham dự viên được phục vụ thật tận tình chu đáo.

Sân khấu của Hội trường được trang trí bằng 1.000 bông hoa tươi thắm tương trưng lời chào mừng và lòng hiếu khách của 186 linh mục, 159 chủng sinh, 824 Tu sĩ thuộc 5 Hội dòng và 400 ngàn giáo dân giáo phận Bùi chu dành cho quý đại biểu tham dự Hội nghị.

Qua 3 ngày, các tham dự viên đã lắng nghe các bài tham luận về Linh đạo Caritas Việt Nam, Loan báo Tin mừng, giáo dục, y tế, các báo cáo về hoạt động một số Caritas Giáo phận, tổng kết hoạt động của Caritas trung ương.

Mỗi ngày mới đều khởi đầu bằng Kinh Sáng, Thánh Lễ và Kinh chiều.

Ngày 25/11

Thánh lễ ban sáng do Đức Cha Giuse Trần Văn Toản chủ tế.

Đến 8g bắt đầu chương trình.

Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng SDB, giám đốc Caritas Việt Nam giới thiệu thành phần tham dự và chương trình làm việc. Sau đó Đức Cha Tôma ngỏ lời chào thăm các tham dự viên.

Ngày đầu tiên dành cho việc học hỏi về linh đạo Caritas.

Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Phó Chủ tịch UBBAXH trình bày về Linh đạo Caritas Việt Nam. Là một chuyên viên về Linh đạo, Ngài giúp các tham dự viên hiểu rõ sự khác biệt và nối kết giữa Căn tính - Sứ vụ và Linh đạo. Ngài chia sẻ những suy tư thần học cá nhân và tham chiếu với các tài liệu của Hội thánh Công Giáo để đề xuất những nét chính cho Linh đạo Caritas Việt Nam. Ngài cũng trình bày những dấu chỉ thời đại trong Hội thánh hoàn vũ, trong khu vực Á châu và tại đất nước Việt Nam, giúp các tham dự viên nhận ra bối cảnh trong đó Caritas Việt Nam đang sống, đang phục vụ… hầu nhận ra Caritas Việt Nam là ai giữa lòng Hội Thánh và xã hội Việt Nam.

Đức Cha Giuse trích dẫn những trình thuật Tin Mừng cho thấy những giá trị của Caritas được cắm rễ sâu trong Kinh Thánh, hoạ lại hình ảnh của Đức Giêsu Kitô - Đấng không chỉ chia sẻ thân phận của những người cùng khốn mà còn đồng hoá chính mình với họ. Đức Cha Giuse nhấn mạnh trong Hội thảo về Linh đạo Caritas Việt Nam. “Mầu nhiệm Đức Kitô Vượt Ranh thể hiện trong biến cố Nhập Thể - Nhập Thế - Khổ Nạn và Phục Sinh. Người Vượt Ranh để đối thoại, để tháp tùng, để phục vụ con người toàn diện, để chữa lành và ưu tiên chọn lựa người nghèo”. Ngài khích lệ Caritas Việt Nam: Vượt Ranh không gian địa lý, tâm lý, quyền lực, công việc để hiện diện - sống chan hoà, để hoà giải – xây cầu liên đới, để tự huỷ - trở nên mọi sự cho mọi người, để hiệp thông - lột xác trong Nước Thiên Chúa, như Đức Thánh Cha Phanxicô không ngừng mời gọi.

Ban chiều thảo luận nhóm. Các tham dự viên trao đổi với nhau về những yếu tố riêng biệt của Linh đạo Caritas Việt Nam và những hoạt động hữu ích thúc đẩy sự thể hiện căn tính và linh đạo Caritas một cách rõ nét hơn. Hội nghị cũng trao đổi về mạng lưới Hội viên Caritas Việt Nam tại các giáo phận với nhiều kinh nghiệm chia sẻ từ quý cha giám đốc Caritas.

Ngày 26/11

Thánh lễ khai mạc Hội nghị do Đức Cha Tôma chủ tế cùng với quý Đức Cha, quý Cha đồng tế cầu khẩn Chúa Thánh Thần xuống trên các đại biểu tham dự Hội nghị lúc 7g30.

Bài giảng lễ, Đức Cha Tôma nói đến chạnh lòng thương: “Caritas được mời gọi thể hiện lòng chạnh thương của Chúa Giêsu. Lòng chạnh thương ấy biến thất vọng thành hy vọng, nỗi buồn thành niềm vui, đau khổ thành hạnh phúc. Ngài chạnh thương đám đông bơ vơ không người chăn dắt để nâng dậy cả một cộng đồng; Ngài chạnh thương người goá phụ thành Naim mất đứa con trai duy nhất để an ủi, đỡ nâng phận người và trao lại sự sống; Ngài chạnh thương các bệnh nhân để chạm tới và chữa lành…”. Lời mời gọi của Đức Cha đi đến tận cùng: “Không có tình yêu thì tất cả hoạt động trở nên vô nghĩa”. Xin Chúa Thánh Thần đổ tràn Thần Khí nơi mỗi chúng ta, giúp mỗi người biết chạnh lòng thương thật sự đến những mảnh đời thống khổ, biết xoa dịu những vết thương lòng, biết hy sinh phục vụ trong những việc làm bé nhỏ âm thầm ngay cả khi chịu hiểu lầm, chịu gian nan thử thách hay bắt hại. Xin Chúa thương giúp sức và chúc lành cho tất cả chúng ta.

Đến 9g: chương trình hội nghị khởi đầu với bài nói chuyện của Đức Cha Tôma trình bày đề tài: “Caritas là một Gia đình yêu thương và phục vụ”. Hoạt động của gia đình Caritas là của tập thể, không thuộc về một cá nhân nào. Gia đình này cùng nắm tay dựng xây một xã hội công bằng hơn, nhờ đức ái trọn hảo. Những hoạt động của gia đình Caritas làm cho Hội Thánh trở nên dấu chứng về Chúa Kitô như chính Ngài đã nói: Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con yêu thương nhau (Ga 13,35). Bài chia sẻ có nội dung mạch lạc và súc tích khai triển hầu hết những nét chính yếu mà Hội nghị nhắm tới. Đức Cha đặc biệt thúc đẩy sự hiệp nhất trong gia đình Caritas, khơi dậy ý thức đồng trách nhiệm trong việc phục vụ người nghèo trong xã hội. “Tất cả mọi người trong Hội Thánh đồng trách nhiệm phục vụ người nghèo trong xã hội, bất kể là ai. Thế nên, gia đình Caritas là gia đình tình yêu hướng đến những người kém may mắn… Mặc dù hoạt động của Caritas của mỗi Giáo phận mang tính độc lập, nhưng không phải là biệt lập. Tất cả các gia đình Caritas của các Giáo phận đồng thuận với nhau trong công tác bác ái dưới nhiều hình thức theo nhu cầu Giáo phận”. Động cơ sâu xa của hoạt động bác ái là tình yêu thương: “ Mọi thành viên trong gia đình Caritas phục vụ người nghèo bằng điều thiện hảo, không có một chút ý đồ nào, sẽ trở thành chứng nhân của Thiên Chúa và của Đức Kitô… Gia đình Caritas hoạt động bác ái phải khiêm tốn, không đặt mình vào vị trí cao hơn người khác, không lên mặt kẻ cả vì hoạt động bác ái là một hồng ân… Trên hết, gia đình Caritas phải thực hiện bằng tinh thần đạo đức, rút ra từ cầu nguyện”.

Sau bài chia sẻ, Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Caritas Việt Nam báo cáo hoạt động của Văn phòng Caritas Việt Nam, tình hình của Caritas các Giáo phận. Cha Vinh Sơn cũng đưa ra đôi nét phác hoạ cho Kế hoạch hoạt động năm 2015 và một vài nhận định liên quan tới bối cảnh hiện tại của Caritas tại Việt Nam.Bản báo cáo cho thấy sự hợp tác tích cực, tinh thần liên đới bổ trợ giữa Caritas Việt Nam và Caritas các Giáo phận trong việc huấn luyện, điều hành và những lãnh vực chuyên môn. Thách thức mà các địa phương vẫn đang phải đối diện là nhân sự chuyên môn và thiếu hụt tài chánh trong việc vận hành các hoạt động.

Đến 10g30, hội nghị đón tiếp phái đoàn chính quyền đến chào thăm. Ông Dương Ngọc Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ, Ông Nguyễn Dương Long, Vụ phó vụ Công giáo, quý chính quyền Tỉnh Nam định và Huyện Xuân trường. Ông Dương Ngọc Tấn đọc diễn văn chào mừng, tặng hoa và quà lưu niệm. Ban tổ chức cũng tặng quà lưu niệm đến các vị khách chính quyền.

Hội nghị tiếp tục với 2 bài tham luận. Cha Giuse Nguyễn Văn Uy, giám đốc Caritas Xuân lộc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm của Trường Trung Cấp Nghề Hoà Bình. Thầy Antôn Nguyễn Thành Chương, Bác sĩ -Dòng Gioan Thiên Chúa chia sẻ về khung pháp lý ngành y tế.

Ban trưa tiệc liên hoan rộn ràng niềm vui.

Buổi chiều, các tham dự viên hân hạnh đón tiếp Đức Cha Anphôngsô Nguyễn Hữu Long – Chủ tịch Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng.Ngài chia sẻ với Hội nghị: “Ủy ban Bác ái xã hội – Caritas Việt Nam và Ủy ban Loan báo Tin Mừng là anh em song sinh”. Thật vậy, đạo chúng ta tìm mọi cách nâng đỡ người anh em thiếu thốn được no ấm phần xác và cứu độ phần hồn. Nhờ thấy Kitô hữu sống yêu thương bác ái với mọi người mà anh chị em lương dân có thể nhận biết đức tin như lời Chúa dạy “Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ Thầy là anh em yêu thương nhau”. Theo Đức Cha, khi nói đến yêu thương và phục vụ con người, nhãn quan bác ái xã hội quan tâm nhiều đến người nghèo vật chất, thiếu cơm ăn áo mặc. Chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến những người nghèo luân lý và người nghèo tâm lý, như chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2014 vừa qua. Đây cũng là đối tượng quan tâm ưu tiên của Ủy ban Loan báo Tin Mừng. Chúng ta cần giúp họ tìm lại được chỗ dựa tinh thần, chỗ dựa cho niềm tin. Có những người nghèo vật chất bị xô đẩy vào cái nghèo luân lý, có khi thiếu công bằng xã hội làm cho họ trở nên khốn khổ hơn nữa. Có những người nghèo tâm linh vì họ không biết đến hoặc có khi vì chính họ từ khước Thiên Chúa. Khi chúng ta làm bác ái xã hội cùng với loan báo Tin Mừng là lo cho họ cả hồn lẫn xác. Vì vậy sự phối hợp giữa hai Ủy ban này đem lại sự quan tâm toàn diện cho người. Ngài kết luận: “Mong rằng UBBAXH cho phép UBLBTM được cộng tác để lo lắng cho người dân cả hồn lẫn xác. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đang tham dự Hội nghị hôm nay, dù trên bình diện giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn, gia đình hay cá nhân, sẽ cảm thấy được phấn khích hơn, để từ Hội nghị này, và trong năm Mục vụ 2015 sắp bắt đầu, chúng ta nỗ lực đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho Chúa, trong việc thực hiện hai sứ mạng thiết yếu của Giáo Hội: yêu thương phục vụ và loan báo Tin Mừng”.

Hội nghị lắng nghe báo cáo hoạt động điển hình của Caritas đại diện 3 Giáo tỉnh: Bùi Chu, Đà nẵng và Sài gòn. Sau đó 3 iGáo tỉnh gặp gỡ riêng để cùng thảo luận về sự hổ trợ lẫn nhau giữa các giáo phận, những khó khăn và thuận lợi trong việc thiết lập Caritas các giáo xứ, mối tương quan giữa văn phòng Caritas trung ương và văn phòng Caritas các giáo phận… Kết thúc ngày thứ hai của Hội nghị, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản kể một số câu chuyện giáo dục để rút ra những bài học trong Linh đạo Caritas. Ngài cũng chia sẻ những cảm nhận thiêng liêng trong đời sống riêng và mời gọi các Đại biểu quan tâm nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của tất cả các Hội viên Caritas, như thế mới có sự dấn thân hiệu quả và bền vững trong hoạt động bác ái.

Ban tối, TGM Bùi Chu tổ chức đêm văn nghệ hoành tráng chào mừng hội nghị. Với sự góp phần của 250 diễn viên đến từ Đại Chủng viện, 5 Hội Dòng, Nhà Dục Anh và Caritas Bùi chu đã làm nên nhiều sắc màu tạ ơn và rộn rã niềm vui yêu thương.

Ngày 27/11

Ngày cuối cùng của Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam khởi đầu với Thánh Lễ tạ ơn do Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó Chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam chủ tế, cùng với quý Đức Cha và quý Cha đồng tế lúc 5g30.

Sau điểm tâm, các Đại biểu Hội nghị tham quan các phòng Truyền thống của Giáo phận Bùi Chu, khu nhà các Thánh Tử Đạo… nơi lưu trữ những vật phẩm mang chở lịch sử và văn hóa từ những đầu Tin Mừng đến mảnh đất Việt thân thương.

Hội nghị bắt đầu sớm hơn thường lệ lúc 7g45, với phần báo cáo tài chánh của Văn phòng Caritas Việt Nam và đúc kết thảo luận nhóm từ các Giáo tỉnh. Tất cả các Đại biểu đều nhất trí về việc cần phải thiết lập mạng lưới Caritas tại các Giáo hạt và Giáo xứ. Dẫu điều này cần có một sự dấn thân lâu dài và lao nhọc, nhưng không thể không thực hiện, để các hoạt động bác ái đem lại hiệu quả bền vững và thăng tiến liên tục.

Đức Cha Tôma - Chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam và Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc văn phòng Caritas Việt Nam chủ toạ buổi thảo luận chung, cùng các Đại biểu phân tích những thuận lợi, khó khăn liên quan đến hoạt động của Caritas tại các Giáo phận. Những mối tương quan với các Đấng bản quyền trong Hội thánh, với các Linh mục quản xứ, với các tín hữu trong Giáo phận… cần phải được kiến tạo cách tốt đẹp, để có được sự đồng thuận và hợp lực trong hoạt động.

Các Đại biểu trao đổi thêm về vai trò của văn phòng Caritas Giáo phận, như một nhịp cầu hết sức thiết yếu cho mối tương quan giữa Caritas Việt Nam với Caritas Giáo phận, giữa các Caritas Giáo phận với nhau và với các Giáo hạt, Giáo xứ. Sự hiện diện đã quan trọng, năng lực của nhân viên càng quan trọng hơn cho một hoạt động hữu hiệu và lâu bền.

Cha Giám đốc Caritas Việt Nam tổng kết Hội nghị vào lúc 10g15, lược lại những hoạt động trong gần 3 ngày vừa qua cùng với những đề xuất và định hướng cho năm Mục vụ 2015.

Tất cả Đại biểu hợp nhất trong giờ Chầu Thánh Thể để tạ ơn Thiên Chúa, phó dâng cho Ngài niềm vui và nỗi ưu tư cho hoạt động của Caritas ngày càng hữu hiệu hơn, thể hiện được Caritas là một Gia đình yêu thương và phục vụ, làm chứng cho Tình yêu Thiên Chúa. (x. caritasvietnam.org).

Hội nghị thường niên năm 2014 kết thúc trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau, cùng mở ra cho một năm mới của Caritas Việt Nam với nhiều đổi mới và nổ lực hơn trong việc phục vụ bác ái.

Sau cơm trưa thân mật, mọi người chia tay trở về nhiệm sở với những công việc bề bộn cuối năm Phụng vụ.

Khách truy cập

Hôm nay:3799
Hôm qua:21125
Tuần này:42619
Tháng này518815
Số Lượt Truy Cập:39538735
Số khách đang Online 377