Cursillo Sàigòn kỷ niệm 5 năm tái lập

Sau 34 năm gián đoạn, phong trào Cursillo được tái lập. Ngày tháng mong đợi đã đến, ngày 9 tháng 8 năm 2009 phong trào Cursillo đã mở khóa tĩnh huấn Thủ Đức 1 dành cho nam và Thủ Đức 2 dành cho nữ tại Giáo phận Sài Gòn.

Thời gian thấm thoắt qua đi đã được 5 năm. Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2014, phong trào Cursillo Giáo phận Sài Gòn kỷ niệm dấu ấn 5 năm.

Dấu ấn kỷ niệm được tổ chức tại Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn chiều nay.

15 giờ 00, gia đình Cursillo Giáo phận Sài Gòn quây quần bên nhau trào tràn niềm vui, phấn khởi vì đã kín múc được "nhựa sống" sau khi tham dự những khóa tĩnh huấn. Đỉnh điểm của buổi họp mặt kỷ niệm hôm nay đó chính là những chia sẻ tận đáy lòng.

Mở đầu là chia sẻ cũng rất thực tế của anh Hùng. Anh chia sẻ tâm tình của anh qua những dòng thơ của Anh. 5 năm qua, anh thấm mối tình Giêsu hơn nhờ đến với phong trào Cursillo.

Trong nước mắt, cô Tường Vy đã chia sẻ cảm nhận của Cô. Năm nay 52 tuổi, giáo viên Anh Ngữ. Hiện cô vừa đi dạy vừa ở nhà chăm sóc người mẹ già bị chấn động tâm lý, mất trí nhớ. Cô đã nhắc chính mình là phải hoán cải, hồi tâm chính bản thân sau khóa tĩnh huấn của Cursillo. Cả hội trường lắng đọng với những chia sẻ rất thật của cô ...

Và, câu chuyện rất thực trong đời sống qua câu chuyện của anh. Anh kể về câu chuyện bác ái của một người anh biết đến. Người đó chuyên đi vận động xây nhà thờ, làm việc bác ái nhưng lại bỏ quên người cha già nằm bệnh tại nhà. Chia sẻ đó như nói lên tâm tình mình phải hoán cải chính đời sống của mình, mình giúp việc bác ái ngay chính trong gia đình mình ...

Kế đến, chia sẻ của một người khi coi Đức Giêsu là niềm hy vọng của thế giới ... chúng ta đem lời Chúa vào nhà một người bạn lương dâng, một người bạn trọ chung với chúng ta, vào môi trường sống của chúng ta.

16 g 00, Thánh Lễ đồng tế tạ ơn mừng kỷ niệm 5 năm tái lập phong trào Cursillo Giáo phận Sài Gòn được bắt đầu.

Chủ tế Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc cử hành. Đồng tế với Đức Tổng trong Thánh lễ chiều nay có cha Linh hướng Phaolô Nguyễn Quốc Hưng cùng một số cha thân quen.

Đặc biệt trong Thánh Lễ này, Đức Tổng chúc lành cho 25 "cặp đôi" gia đình tham dự phong trào Cursillo Sài Gòn.

Trong bài chia sẻ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn :

Hôm nay chúng ta bước vào mùa Vọng. Mùa Vọng không phải là mùa Chay, đừng băn khoăn về chuyện ăn chay. Mùa Vọng nhấn mạnh đến niềm hy vọng là niềm hy vọng của những con người tội lỗi. Kể cả tôi, kể cả Đức Thánh Cha cũng nhận rằng mình là kẻ có tội nhưng chúng ta hy vọng được cứu độ. Niềm hy vọng đó được xây dựng trên niềm tin của Thiên Chúa là Cha. Như ngôn sứ Isaia vừa nói : Ngài là Cha, Ngài là Chúa. Đó là danh xưng từ muôn thuở của Ngài. Từ muôn thuở, Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Chúng ta đặt hy vọng vào ai ? Chúng ta đặt niềm hy vọng vào Chúa ...

Mùa Vọng chính là đợi chờ là sự khao khát mong Chúa đến như trong Cựu Ước, Isaia đã nói. Và quan trọng hy vọng là trông cậy, tin tưởng và phó thác mọi sự cho Thiên Chúa bởi vì Ngài là tình thương như Thánh Gioan nói : Thiên Chúa là Tình Yêu. Không những thế, Ngài là Đấng Sáng Tạo Toàn Năng. Ngài là Đấng Tạo Hóa đó là tình thương toàn năng và chính Đấng Tạo Hóa là tình thương toàn năng nên ta đặt tất cả niềm hy vọng, trông cậy vào nơi Ngài. Niềm vui hạnh phúc của chúng ta không phải là hạnh phúc chóng qua ở đời này nhưng là hạnh phúc đích thực. Hạnh phúc đích thực đó thánh Phao lô nói rõ cho chúng ta : Trong Đức Giê su Chúa ban cho chúng ta. Nếu chúng ta tin vào Chúa Giêsu thì chúng ta có tất cả, chúng ta không thiếu thốn gì cả. Chính vì thế, Ngài mời gọi chúng ta đến và hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô con của Ngài.

Ngài mời gọi mỗi người có nghe lời Thiên Chúa để đến với Chúa Giêsu hay không ? Thiên Chúa là Đấng Công Chính như lời Thánh Phaolô, Ngài trung thành với lời kêu gọi của Ngài. Ngài trung thành với chính tình yêu, lời hứa của Ngài.

Nếu chúng ta tin như vậy, chúng ta sẽ được hạnh phúc mà Ngài ban cho chúng ta. Ngài sẽ ban cho chúng ta hạnh phúc mãi mãi ...

Bài Tin Mừng nói đến trách nhiệm của chúng ta, của mọi thành phần trong gia đình của Thiên Chúa ... Ngài trao cho mỗi người chúng ta nhiệm vụ, trách nhiệm. Trách nhiệm của chúng ta là kho tàng ân huệ của Thiên Chúa chúng ta phải làm cho sinh hoa quả. Kho tàng nở hoa bằng chính sự siêng năng phục vụ của mỗi người chúng ta.

Chúng ta phải luôn tỉnh thức để đón nhận ân sủng của Ngài. Ngài ban cho chúng ta và chúng ta chia sẻ cho mọi người vì chúng ta là con cái của Ngài. Mỗi Kitô hữu chia sẻ khả năng và thậm chí khả năng yếu, chia sẻ đức tin, chia sẻ tinh thần cho anh chị em. Ước gì chúng ta sẵn sàng chờ đợi Chúa đến : Maranatha : Ngài ơi xin hãy đến !

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, đại diện Cursillo Giáo Phận Sài Gòn lên có đôi lời cảm ơn Đức Tổng Phaolô đã tiếp tục duy trì phong trào. Hai lẵng hoa tươi được dâng lên Đức Tổng Phaolô và cha Linh hướng Phaolô bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng.

Vị đại diện cũng không quên vì tiền nhiệm của Đức Tổng là Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã có công trong việc tái lập phong trào Cursillo.

Đáp lại lời cảm ơn của vị đại diện, Đức Tổng chia sẻ tâm tình của Ngài : Mục đích của Cursillo là kết nối đời sống với nhau. Ngài chia sẻ sự cô đơn ở những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản ... và ngay cả Sài Gòn này cũng đang rơi vào tình trạng cô đơn. Ngài ước mong phong trào Cursillo mở ra để giới thiệu, để kết nối giữa người với người và truyền giáo. Người Kitô hữu phải sùng đạo, học đạo, hành đạo ...

Sau Thánh lễ là bữa cơm thân mật cùng với những tiết mục văn nghệ bỏ túi.

Buổi họp mặt cũng như Thánh Lễ mừng kỷ niệm dấu ấn 5 năm tái lập Cursillo Giáo Phận Sài Gòn đã kết thúc nhưng phong trào Cursillo mở ra để hầu mong mọi người gắn kết với nhau hơn, đặc biệt trong đời sống loan báo Tin Mừng.

Micae Bùi Thành Châu

Khách truy cập

Hôm nay:3144
Hôm qua:21125
Tuần này:41964
Tháng này518160
Số Lượt Truy Cập:39538080
Số khách đang Online 225