GP.XUÂN LỘC: Hội ngộ Linh mục trẻ 5 năm đầu đời Linh mục

Sáng ngày 10-03-2015, tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, các linh mục trẻ chịu chức trong 5 năm trở lại, gồm các lớp : khóa 8 ĐCV Sài Gòn, Lớp Phanxicô, Khóa 9 ĐCV Sài Gòn, Khóa I ĐCV Xuân Lộc, khóa II ĐCV Xuân Lộc, đã có cuộc hội ngộ gặp gỡ và chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên Ban Linh mục Giáo phận do Đức Cha Phụ tá Giuse làm trưởng ban, đã tổ chức cuộc gặp gỡ này để các Linh mục trẻ có dịp cùng gặp gỡ, cùng chia sẻ, cùng nâng đỡ nhau trong sứ vụ Linh mục.

Khởi đầu cho cuộc hội ngộ, Đức Cha Chính Đaminh đã có cuộc gặp gỡ các linh mục trẻ tuy ngắn ngủi, nhưng chất chứa đầy sự yêu thương và quí mến. Ngài mời gọi các linh mục trẻ hãy nên thánh trong sứ vụ linh mục của mình, nhất là nên thánh trong việc ngồi tòa giải tội. Đức Cha nêu lên hình ảnh của Thánh Gioan Vianey miệt mài ngồi tòa giải tội, để mời gọi các linh mục trẻ hãy sống theo mẫu gương đó. Giải tội để qua đó tập sống yêu thương và tha thứ giống như Chúa. Giải tội để biết thông cảm và chia sẻ với anh chị em giáo dân. Giải tội để thấy được rằng mình cũng là tội nhân, cần đến lòng yêu thương tha thứ của Thiên Chúa. Đức Cha cầu chúc các Linh mục trẻ tìm ra được chân dung của Chúa trong lòng yêu thương và tha thứ.Sau cuộc gặp gỡ vắn với Đức Cha Chính, các Linh mục trẻ được nghe Đức Cha Phụ tá Giuse trong tư cách là trưởng Ban Linh mục Giáo phận chia sẻ về thao thức và tâm tình của Ngài. Ngài nói : "Hôm nay, Cha rất vui mừng được gặp lại các anh em, không phải là những chủng sinh nhưng là các linh mục của Chúa, là người thuộc về Chúa; Coi như là gặp được những người em, những người kế nhiệm mình, trong lòng cha cảm thấy rất vui và hy vọng. Khi Cha đến các nơi thuộc Mỹ, Châu Âu thăm các giáo phận thì gặp toàn những người già, không thấy được lớp kế thừa và lúc đó chỉ còn nghĩ đến việc bán nhà và tìm một chỗ nào đó để dọn mình mà chết.

Nhưng hôm nay Cha được gặp lại một lớp người trẻ đàn em đi theo mình, như là một làn sóng đập vào bãi biển, tưới mát cho bãi biển. Cha nghĩ đến một mẫu linh mục hạnh phúc trong sứ vụ linh mục. Cũng như các đoàn quân tinh nhuệ của các quốc gia, anh em hãy trở thành một "đoàn quân tinh nhuệ của Chúa", dấn mình trong các môi trường mục vụ của giáo phận Xuân Lộc này. Phải là một đoàn quân tinh nhuệ chứ không phải là "một linh mục vậy vậy". Những linh mục mà chỗ nào khó nhất thì mình sẽ đến đó, không hệ tại xứ đó là xứ lớn hay xứ nhỏ, xứ giàu hay xứ nghèo, mà "đoàn quân tinh nhuệ của Chúa" hạnh phúc trong ơn gọi và nhiệt thành trong sứ vụ; đi đến đâu cũng làm cho người ta cảm thấy được sự hiện diện của Chúa đến đó, cảm thấy sự linh thiêng, đem an hòa bình an cho mọi người.

Năm năm đầu đời linh mục mới chỉ là bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi còn là chủng sinh chúng ta được học nhiều thứ về triết học, thần học, nhưng đó chỉ là những nguyên tắc cơ bản, khi áp dụng vào thực tế thì có nhiều sự thay đổi khác lạ. Ví dụ như khi còn trong chủng viện, chúng ta không được dạy cách xây dựng nhà thờ, nhưng trong thực tế, chúng ta phải làm, phải xây dựng. Chúng ta không được tập luyện khả năng nghe chửi, nhưng trong thực tế chúng ta phải có khả năng nghe người ta chửi. Làm linh mục là phải có khả năng nghe chửi. Biết nghe cách khiêm tốn để tu sửa, để trông cậy và tin tưởng phó thác vào Chúa, tìm thấy sự an bình và tiếp tục phục vụ…."

Đức Cha Phụ tá mời gọi các linh mục trẻ hãy biết rõ tâm hồn mình, thành thật với chính mình để bàn hỏi và nhận diện ra chính mình. Chúng ta cần có những cuộc gặp gỡ nhau để chia sẻ cho nhau những khó khăn trắc trở, giúp nhau cùng đứng vững trong sứ vụ linh mục.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha nêu lên kinh nghiệm qua cuộc gặp gỡ Chúa của các môn đệ theo đoạn tin mừng (Mc 6,30-44) : Các tông đồ tụ họp quanh Chúa Giêsu và kể cho Chúa nghe những thành quả công việc của mình. Chúa Giêsu nói với các môn đệ : anh em phải tìm một nơi hoang vắng để cầu nguyện và nghỉ ngơi đôi chút … Xem ra lênh truyền của Chúa có vẻ không hợp lý. Đang lúc dân chúng kéo đến đông như thế mà Chúa lại bảo các môn đệ đi nghỉ; và Chúa cũng không cho môn đệ nào ở lại để chia nhau phục vụ dân nhưng Ngài truyền phải đi hết.

Qua sự kiện này, Đức Cha cho thấy rằng : chúng ta theo Chúa thì phải tập nghĩ theo kiểu của Chúa, phải đi vào tâm tư của Chúa. Bởi vì cái ruột của hồn tông đồ là sống thân mật với Chúa. Nếu chỉ gắn bó với dân mà không có Chúa thì sẽ trở thành vật ngăn cản Chúa đến với dân và dân cũng không thể đến với Chúa được. Giữa những bộn bề của ông việc mục vụ, phải có giờ để cầu nguyện. Nếu chúng ta muốn làm linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say trong sứ vụ, chúng ta phải tập nghĩ theo kiểu của Chúa.

Điểm thứ hai là phải có tình huynh đệ hiệp nhất giữa anh em linh mục với nhau. Tất cả các môn đệ cùng đi nghỉ ngơi và cầu nguyện, đi hết chứ không chia cho ai ở lại phục vụ dân. Điều đó nói lên tình hiệp nhất của linh mục đoàn. Nếu không có tình hiệp nhất linh mục đoàn thì sẽ phá vỡ tất cả các việc tông đồ. Chúa ban cho chúng ta mỗi người một tính nết, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng anh em linh mục chúng ta hãy biết quan tâm đến nhau, nâng đỡ và cùng nhau gắn bó chung sức chung lòng để cộng tác phục vụ Chúa. Hãy sống tong tình hiệp nhất và yêu thương nhau vì chúng ta là linh mục của Chúa.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha Phụ tá Giuse là giờ thảo luận theo từng lớp 5 câu hỏi được đưa ra :

1. Theo Cha, đâu là những niềm vui và lợi thế của linh mục trẻ trong việc sống và thi hành sứ vụ linh mục? Làm thế nào để đẩy mạnh và phát huy những điểm tích cực này?

2. Xin chia sẻ những khó khăn hiện tại của Cha trong đời dâng hiến, trong công việc mục vụ, trong các mối tương quan (với Chúa, với Cha xứ, giáo dân, Hội đoàn… và với chính mình).

 3. Nếu có các ngày thường huấn cho các linh mục trong 05 năm đầu đời linh mục, Cha sẽ đề nghị bàn về vấn đề gì trước tiên (liên hệ đến các lãnh vực sau: Nhân bản, Thiêng liêng, Tri thức và Mục vụ)? Tại sao?

4. Theo Cha, Bề trên cần hỗ trợ gì và như thế nào cho các linh mục trẻ?

5. Thử đề nghị một chương trình sinh hoạt cho các linh mục trong 05 năm đầu đời linh mục.

 Sau giờ chia sẻ theo từng lớp, các linh mục trẻ đã hiệp dâng thánh lễ đồng tế do Đức Cha chính chủ sự cùng với Đức Cha Phụ Tá tại nhà nguyện Tòa Giám mục. Sau đó là giờ cơm trưa và ra về.

 Dù là lần đầu tiên các Linh mục trẻ 5 năm đầu đời linh mục họp mặt, nhưng đã tạo nên một bầu khí rất ấm cúng, thắm đượm tình nghĩa huynh đệ và hiệp thông trong linh mục đoàn. Xin cầu chúc Quí Cha luôn hăng say phục vụ Chúa trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận, nhất là thấm đẫm được bài học của Đức Cha chỉ dạy : Làm linh mục là phải có khả năng nghe người ta chửi, làm linh mục là phải tập nghĩ theo kiểu của Chúa Giêsu và làm linh mục là phải sống tình hiệp thông huynh đệ với linh mục đoàn.

BBT giaophanxuanloc

Khách truy cập

Hôm nay:3247
Hôm qua:12939
Tuần này:16186
Tháng này58634
Số Lượt Truy Cập:25597144
Số khách đang Online 195