Thánh ca mừng hồng ân kim khánh giáo phận Xuân Lộc

Là một trong chuỗi sự kiện mừng Kim khánh Giáo phận (1965 – 2015), chương trình Thánh ca CA MỪNG HỒNG ÂN KIM KHÁNH giáo phận được Ban Thánh nhạc giáo phận thực hiện vào tối ngày 17/03/2015 tại quảng trường Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, với sự góp mặt của hơn 4.000 ca viên,ca trưởng, nhạc trưởng...

Xem Hình

18 giờ, chương trình Thánh ca được khai mạc với sự hiện diện của hai Đức Cha giáo phận; Đức ông Vinh sơn, Tổng đại diện; Linh mục Nhạc sĩ Kim Long; Linh mục Nhạc sĩ Nguyễn Duy; Quý linh mục đoàn trong giáo phận; chủng sinh, tu sĩ nam nữ và hàng ngàn anh chị em giáo dân từ khắp nơi trong giáo phận. Nội dung chương trình Thánh ca được chia làm 4 phần, như một câu chuyện kể về một giáo phận trải qua 50 tuổi đời, qua hành trình của hạt lúa: Gieo hạt, Nảy mầm, Sinh trưởng và Mùa gặt. Sau phần chào đón và thánh hóa chương trình, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận đã ban huấn từ và long trọng tuyên bố: “Với tư cách là Giám mục Chánh tòa, tôi tuyên bố khai mạc chương trình CA MỪNG HỒNG ÂN KIM KHÁNH GIÁO PHẬN XUÂN LỘC”.

Từ bước khởi đầu của lịch sử Giáo Hội Việt Nam nói chung và lịch sử Giáo phận Xuân Lộc nói riêng, các vị thừa sai đã gieo hạt giống Tin mừng vào mảnh đất Việt Nam hoang sơ. Khởi đầu đó lặng lẽ đi vào lòng khán giả qua phần I: Gieo hạt, của nội dung chương trình. Những ca từ lúc hùng dũng, lúc êm ái, mượt mà của các bản hợp xướng: “Chúa oai phong”, “Ngài là Thiên Chúa”; “Ngợi khen”…qua phần trình diễn của ca đoàn các Giáo hạt Tân Mai; Biên Hòa; Hòa Thanh… như xác tín hơn vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa. Chúa oai phong không chỉ vì Ngài quyền phép vô song mà còn vì lòng nhân ái và xót thương của Ngài trên giáo phận trong bước khởi đầu đầy khó khăn gian khổ để làm nên một mùa xuân với muôn vàn ân lộc. Lời tạ ơn không chỉ là tiếng hát du dương mà còn là những bước chân mau mắn lên đường đáp trả lời mời gọi gieo hạt giống Tin mừng, sẻ chia niềm vui cho mọi người. Và khi những chứng nhân tình yêu ra đi khắp nơi với muôn lời ca ngợi, với tình yêu là lẽ sống thì trần gian sẽ xanh lên niềm hy vọng phục sinh.

Hạt giống Tin mừng đã được gieo vào cánh đồng Xuân Lộc, nó thối đi và nảy mầm để cho đời cây lúa mới xanh non. Phần II: Nảy mầm là một thông điệp mang sắc thái tươi vui, là lời ngợi khen Chúa làm rung động lòng người của các bản hợp xướng: Hãy ngợi khen Chúa, Nhạc khúc tri ân qua phần trình diễn của ca đoàn các Giáo hạt: Túc Trưng và Phú Thịnh. Vỡ những hạt mầm, làm nên lịch sử của cộng đoàn Giáo phận Xuân Lộc là hồng ân đức tin của những hạt mầm chịu hư thối nát tan, là quà tặng của Thiên Chúa trao ban.

Phần III của chương trình mang nội dung: Sinh trưởng cho thấy sự phát triển của giáo phận theo dòng thời gian. Những đoạn video clip trình chiếu lại những thời khắc lịch sử đáng ghi nhớ của giáo phận. Chẳng bao lâu sau ngày thành lập giáo phận, Xuân Lộc như cây lúa trưởng thành và xanh tốt. Một cánh đồng mới với con số tín hữu đông đảo so với những giáo phận khác. Được như vậy phần lớn là nhờ công ơn và tấm lòng mục tử của các vị chủ chăn trong giáo phận. Lúc này, sân khấu như nóng lên bởi sự hiện diện của 350 chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, những linh mục tương lai của Giáo Hội. Bản hợp xướng: Linh mục, Người là ai của cố nhạc sĩ Viết Chung là lời tri ân và cảm tạ những vị chủ chăn đã hết lòng tận tụy với đàn chiên giáo phận. Một trong những bài hợp xướng Linh mục Nhạc sĩ Kim Long, là nhạc phẩm “Ngày về”, phổ thơ của Đức ông Xuân Ly Băng, nói lên tấm lòng mục tử nhân lành cũng được ca đoàn tổng hợp hạt Phương Lâm trình diễn. “Ngày về” cũng là thời kỳ trưởng thành và lớn mạnh của Giáo phận Xuân Lộc, làm nên khúc hát tạ ơn trong niềm vui hiệp thông của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Đó cũng là nội dung của bản hợp xướng: “Khúc hát tạ ơn” do ca đoàn Giáo hạt Xuân Lộc trình bày.

Một “Mùa gặt” bội thu, phần cuối của chương trình, là lời tạ ơn không mệt mỏi của đoàn chiên Xuân Lộc, là “Khúc hát tri ân” được các ca viên Giáo hạt An Bình thay cho cộng đoàn cất lên trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa; là bản hợp xướng trích đoạn “Trường ca Ave Maria” do Giáo hạt Long Thành thay cho mọi người tạ ơn Mẹ Maria vì nhờ ơn phúc của Mẹ mà bàn tay nhỏ bé của mỗi người có thể chạm đến tơ vàng của đền thờ Thiên quốc. Bản hợp xướng “Dâng lời tạ ơn” của 300 ca viên hạt Gia Kiệm kết thúc phần nội dung của chương trình thánh ca: Ca mừng hồng ân kim khánh. Đan xen các bản hợp xướng do ca đoàn các giáo hạt trình bày là sự góp mặt của các ca sĩ Công Giáo xuất thân từ các giáo xứ trong giáo phận như: Diệu Hiền, Thanh Sử, Đông Nghi… Cùng với phần trình chiếu về lịch sử hình thành và phát triển giáo phận giúp khán giả vừa sống tâm tình tạ ơn vừa thêm hiểu biết về lịch sử giáo phận, công ơn của các vị chủ chăn để từ đó mọi người có thể thêm lòng yêu mến và sống đức tin vững vàng hơn.

Trước khi khép lại chương trình, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Phụ tá Giám mục giáo phận đã thay mọi người cám ơn Ban tổ chức, những người đã góp công góp sức làm nên chương trình thanh ca hôm nay. Đức Cha cũng trao bằng tưởng lệ cho đại diện tất cả các ca đoàn, nhạc đoàn và vũ đoàn …

Câu chuyện kể về giáo phận 50 năm, với muôn vàn hồng ân của Thiên Chúa gần như bất tận…Bởi hồng ân Thiên Chúa, đến muôn đời vẫn không hề cạn vơi.

Nt. Maria Phương Trâm

Khách truy cập

Hôm nay:3762
Hôm qua:17618
Tuần này:3762
Tháng này60283
Số Lượt Truy Cập:47302913
Số khách đang Online 648