Gp. Kon Tum: Thánh Lễ Làm Phép Dầu

Đức Cha Micae Giám mục Giáo phận chủ tế, Đức Cha Phê-rô – Nguyên Giám Mục Giáo Phận, cùng trên 120 linh mục đồng tế với khoảng trên dưới 5.000 tín hữu kinh và các dân tộc địa phương hiệp thông dâng Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Chính tòa Kontum.

 

Năm nay, Lễ Làm Phép Dầu lại được cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa, sau hai năm được tổ chức tại hai đầu giới tuyến của Giáo phận với ý hướng chung của quý Đức Giám Mục, là nên tổ chức thế nào để mang lại lợi ích thiêng liêng cho giáo dân, nhất là cho các giáo dân ở những vùng sâu, vùng xa có được một lần trong đời tham dự Lễ Dầu, có được một lần trong đời nhìn thấy Đức Giám Mục và quý Linh Mục trong toàn Giáo Phận.

 

Tại Giáo phận Kon Tum, một Giáo phận trải trùm trên những vùng đồi núi trong hai Tỉnh lớn là Gia Lai và Kon Tum, với diện tích là 25.225 Km2 , và số giáo dân là 286.957 người. ( theo Thống kê T.10/2012 ), nên hơn đâu hết, Đức Cha Micae, Giám Mục Giáo Phận đã rất linh động trong việc tổ chức các Lễ để phục vụ Dân Chúa trong Giáo phận của mình.

 

Vào năm Đức Tin 2013, Lễ Làm Phép Dầu đã được tổ chức tại Giáo Hạt An Khê , là cửa ngõ đã đón các nhà Truyền Giáo đầu tiên từ vùng xuôi lên; Giáo phận Kon Tum đã được manh nha từ vùng đất ấy. Và năm ngoái, Năm 2014, Đức Cha lại tổ chức Lễ Dầu tại Giáo Hạt Đăk Mót , là địa bàn phía bắc của Giáo Phận . Giáo xứ Đăk Mót cách thành phố Kontum khoảng 67km ở ngay trung tâm ngã ba Đông Dương, cách đều biên giới Lào và Campuchia khoảng 20km. Ngoài ra, Nhà Thờ Đăk Mót cũng nằm trên tuyến đường đi lại giữa các tỉnh Tây Nguyên đi Quảng Nam – Đà Nẵng và nhập vào Quốc lộ 1A, Chính vì thế mà có thể nói đây là một trung tâm dân cư hết sức quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng vùng cực bắc của Giáo phận Kontum.

 

Lễ Làm Phép Dầu năm 2015 tại Nhà Thờ Chính Tòa của Giáo Phận.

 

Ngày nay, nhờ vùng nào cũng có Cha Xứ, có các Tu sĩ và các Giáo Lý Viên nên các anh chị em Giáo Dân đã vững vàng hơn rất nhiều về Giáo lý cũng như tầm quan trọng của các ngày Lễ. Hầu như ai cũng hiểu được rằng trong Lễ Làm Phép Dầu này, Đức Giám Mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự Tòng, dùng để cử hành một số Bí tích và Phụ tích; Và các đối tượng được lãnh Dầu chính là Cộng đoàn Dân Chúa, là chính họ.

 

Đặc biệt hơn nữa là trong Thánh Lễ Làm Phép Dầu, cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc mà đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người …

 

Các Giáo Dân cũng đã hiểu rằng trong Lễ này, họ được kêu mời cầu nguyện cho các Đức Giám Mục và các Linh mục, cùng tích cực cộng tác với các ngài bằng tất cả khả năng mà Thiên Chúa đã trao ban cho từng người.

 

Nhờ hiểu biết tường tận như thế, nên ai có thể thu xếp công việc được, đều về dự Lễ.

 

Phần Cha Xứ và các anh em giáo dân Chính Tòa, biết được vai trò và sứ vụ của mình, nên đã hết lòng hết sức chuẩn bị cho ngày Lễ. Đến khoảng 4 giờ chiều là mọi sự đã tạm ổn, chỉ còn tối nay Cha Trưởng Ban Phụng Vụ sẽ tập các nghi thức Rước Dầu và giúp Lễ cho các Thầy nữa là xong.

 

Và sáng nay, Thánh Lễ Làm Phép Dầu …

 

Vào lúc 4h30’, chuông nhà thờ vang lên rộn rã. Đến lúc này thì những chiếc ghế được đặt sẵn trong sân, cả phía trước Tiền Đường, cả hai bên hông Nhà Thờ đã đón nhận những Giáo Dân xa gần ngồi chật kín. Có những người đã về từ chiều hôm qua, có những người phải khởi hành từ 2,3 giờ sáng hôm nay.Bây giờ thì mọi chuẩn bị gần đã xong, các anh chị em từ Gia Lai cùng các nơi xa ,và cả anh chị em thuộc các Giáo Xứ gần cũng đã đến.

 

Quý Cha trong Giáo Phận cũng đã về đông đủ.

 

Ông Câu Nhà Thờ Chính tòa đã xướng kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, kinh Truyền Tin và các kinh dành cho ban sáng. Tiếp đó, một Thầy Phó Tế đã diễn giải cho Cộng đoàn Phụng Vụ thấu suốt được ý nghĩa của ngày Lễ. Tất cả những lời dẫn giải đều được nói bằng hai thứ tiếng, Kinh và Bahnar.

 

Đúng 5g30’, đoàn Rước được bắt đầu với tiếng cồng chiêng và những điệu múa truyền thống của các chị em Hiền Mẫu thuộc Giáo Xứ Chính Tòa - lần này các chị quả là sáng chói – vừa múa vừa kiêm cả sử dụng trống lẫn cồng chiêng, đúng là phụ nữ thời @ ! Cùng hòa chung với những âm thanh của núi rừng này là Bài Ca Nhập Lễ: “Hỡi Dân Tư Tế, hỡi Dân Vương Đế, Cộng Đoàn Chư Thánh…” được vang lên nhịp theo bước chân của Linh Mục đoàn đang bước lên hôn chào bàn thờ thật ý nghĩa và xúc động!Cộng Đoàn Dân Chúa ai cũng sốt sắng hiệp với ca đoàn vừa cất cao giọng hát, vừa nhón gót tìm bóng dáng Cha Xứ của mình… Quả thật,đối với các giáo dân, Cha Xứ là người thay mặt Chúa để chăm sóc họ về mọi mặt, vì thế trong đời sống đức tin, và cả trong đời sống thường ngày, Cha Xứ là người không thể thiếu đối với Giáo Dân.

 

Thánh lễ bắt đầu với nghi thức xông hương bàn thờ, do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự. Cùng Đồng tế với Ngài có Đức Cha Phêrô và trên 120 Cha trong Giáo phận. Đức Cha kêu gọi mọi người cùng tạ ơn Chúa vì đã được quy tụ về đây. Đức Cha cũng đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ Làm Phép Dầu Thánh, và việc các Linh Mục sẽ tuyên lại Lời Hứa trong Thánh Lễ. Ngài cũng kêu mời mọi người cầu nguyện cho các Linh Mục và cho chính Ngài, để trong ngày lặp lại Lời Tuyên Hứa này, tất cả được tràn đầy ơn Chúa và dấn thân phục vụ Giáo Hội cách thiết thực hơn. Ngài cũng cắt nghĩa cho giáo dân hiểu rõ việc các Linh mục trong Giáo phận được kêu mời về đồng tế với Giám mục của mình, là để tỏ tình hiệp thông hiệp nhất giữa Giám mục và Linh mục, cũng như giữa các Linh mục với nhau.

 

Thánh Lễ được diễn tiến trong bầu khí sốt sắng của một buổi sáng cao nguyên thanh khiết và an bình!

 

Phần Phụng Vụ Lời Chúa do các giáo dân và hai Thầy Phó Tế tuyên đọc. Bài Tin Mừng được công bố bằng tiếng Kinh và Bahnar.

 

Trong phần chia sẻ, Đức Cha đã nêu lên định nghĩa của Thánh Gioan: Thiên Chúa là Tình yêu. Ngài nhắc cho mọi người ý thức được rằng trong suốt Tuần Thánh này, đặc biệt trong Tam Nhật Vượt Qua, Giáo hội đã không ngừng tôn vinh Tình yêu của Thiên Chúa trong các Cử hành Phụng Vụ.

Và Đức Cha đã không quên nhắn nhủ con cái mình cần đưa tình yêu ấy vào tận đáy tâm hồn, để có thể cảm nghiệm được Tình Yêu Thiên Chúa chính là nguồn cội, và là động lực cho mọi điều thiện hảo trong cuộc sống của toàn nhân loại.

 

Tình yêu nối kết mọi người thành đại gia đình; và như thế, đương nhiên là anh em với nhau.

 

Đã có tình yêu, đã là anh em thì cách cư xử với nhau cũng sẽ thắm nồng. Tình yêu cũng sẽ giúp người ta vứt bỏ mọi ngăn cách…

 

Thánh Phaolô khi suy gẫm về mầu nhiệm Hội Thánh đã kết luận: Hội Thánh là Thân Mình của Đức Kitô, và như thế, tất cả mọi con cái trong Hội Thánh đều là chi thể của Chúa Kitô.

 

Đặc biệt, trong mỗi Giáo Phận, Giám Mục và Linh Mục cùng mọi Giáo dân đều là một cộng đoàn, là một thân thể; vì thế, tất cả đều phải hòa hợp và liên kết với nhau. Nơi nào có tình yêu, có sự liên kết, thì nơi ấy là nơi cư ngụ của Chúa Thánh Thần. Nơi nào có sự chia rẽ thì nơi ấy là chỗ của quỷ ma. Nơi nào có sự liên kết thì sẽ có Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.

 

Sự hiện diện đông đủ của các linh mục hôm nay còn nói lên tình hiệp thông với Giám mục – vị Chủ chăn của Giáo phận – cũng như thể hiện tình huynh đệ của linh mục đoàn Giáo phận.

 

Lát nữa đây, các Linh Mục sẽ công khai đoan hứa vâng phục Giám Mục của mình; vì thế mọi thành phần dân Chúa cần liên đới với Giám Mục và Linh Mục Đoàn qua việc cộng tác, hiệp thông và cầu nguyện.

 

Cuối cùng, Đức Cha cầu chúc cho mọi người cảm nghiệm được Tình Thương bao la của Thiên Chúa. Ngài cầu xin Chúa ban ơn biến đổi cho từng người; và xin Chúa mọi người đi vào những cánh đồng bát ngát mà còn rất thiếu Thợ Gặt của Người.

 

Sau bài giảng, các Linh mục đã đứng lên lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước mặt Giám mục của mình và trước mặt toàn thể dân thánh Chúa.

Phần phụng vụ Thánh Thể được bắt đầu với việc bốn Thầy Phó tế rước các bình Dầu và hương liệu lên trình với Đức Cha:

 

- Thưa Đức Cha, đây là Hương Liệu;

- Thưa Đức Cha, đây là Dầu dùng để Thánh hiến.

- Thưa Đức Cha, đây là Dầu dành cho bệnh nhân

- Thưa Đức Cha, đây là Dầu dành cho Dự Tòng.

Và cuối cùng là hai Yao Phu dâng bánh Rượu.

 

Thánh lễ được tiếp tục.

Đến cuối Kinh Nguyện Thánh Thể, Đức Giám Mục làm phép dầu Bệnh Nhân.

 

Dầu này dùng để xức cho bệnh nhân, nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu về phần hồn cũng như làm dịu mọi đau đớn phần xác, kết hiệp với Đức Kitô chịu khổ nạn để sinh ơn cứu độ, giúp họ an tâm trong cuộc chiến đấu cuối cùng trước khi lên đường trở về quê trời.

 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức Giám Mục đã làm phép dầu Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh.

 

Dầu Dự Tòng dùng để xức cho người chuẩn bị lãnh phép Rửa tội, giúp họ được bền đỗ trong ơn đức tin.

 

Dầu Thánh được dùng trong 3 Bí Tích: Rửa Tội, Thêm Sức và Truyền Chức Thánh. Dầu này cũng còn được dùng khi cung hiến các Thánh Đường.


Khi Đức Giám Mục làm phép các loại Dầu xong, Cha Tổng Đại Diện đã kêu gọi mọi người chuẩn bị tâm hồn để lãnh nhận Phép Lành do Đức Giám Mục Giáo Phận nhân danh Hội Thánh trao ban.

 

Đức Giám Mục ban phép lành cho cộng đoàn và chúc mọi người có những ngày Tuần Thánh sốt sắng . Ngài cũng ân cần gửi đến mọi người lời chúc mừng Đại Lễ Phục Sinh. Mọi người trân trọng cúi mình đón nhận phúc lành với cả niềm tin. Đoàn rước lại Rước Dầu và quý Đức Cha cùng quý Cha vào Nhà Xứ. Cha Tổng Đại Diện thông báo là Quý Cha sẽ nhận Dầu Mới tại Tòa Giám Mục để đem về Xứ trao ban cho con cái mình.

 

Mọi người ra về trong an bình và niềm vui trầm ấm vì được sống trong lòng Giáo Hội ; như thế là sống trong Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh.

 

Xin Chúa cho toàn thể con cái trong Giáo Phận Kon Tum mến yêu của chúng con được sống những Ngày Thánh này thật ý thức và sốt sắng. Đặc biệt, trong Tam Nhật Vượt Qua được thực sự sẻ chia những đau khổ với Chúa Kitô, để xứng đáng đón nhận Ơn Cứu Độ và được Phục Sinh vinh hiển với Người.

 

 WGP. KonTum

Khách truy cập

Hôm nay:12787
Hôm qua:16186
Tuần này:100807
Tháng này236903
Số Lượt Truy Cập:29837297
Số khách đang Online 574