Lễ An Táng Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài và Cha Giuse Nguyễn Phát

Vào lúc 5g30 sáng Thứ Sáu, 24.4.2015, Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương đã chủ sự Thánh Lễ đồng tế và di quan linh cữu Đức Ông Phêrô và Cha Giuse từ Nhà Nguyện tầng dưới lên tầng trên của Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long giữa hai hàng rào danh dự của các nữ tu MTG Cái Mơn và Cái Nhum, Giáo Phận Vĩnh Long.

 

Với tâm tình tiếc thương và chia sẻ, từng đoàn người đông đảo khắp nơi trong và ngoài Giáo Phận đã tề tựu về Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long để kính viếng lần cuối và nhất là hiệp lòng cầu nguyện cho Đức Ông Phêrô và Cha Giuse trong Thánh Lễ An Táng vào lúc 10g 00.

 

Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long hôm nay trầm mặc u buồn với những băng – rôn hoa tím, trắng đan xen với cờ tang; nhưng đồng thời lại thật ấm cúng vì tình huynh đệ yêu thương nơi các Giám Mục, Linh Mục, bạn bè, năm xưa học chung tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh Piô X Đàlạt, những linh mục bạn cùng du học tại Rôma, các linh mục học trò du học ở Manila, Philippin, các cha phục vụ trong Đài Chân Lý Á Châu, các cha giáo Đại Chủng Viện, các Hội dòng từng được Đức Ông hướng dẫn, giảng tĩnh tâm và rất đông bà con giáo dân khắp nơi trong và ngoài giáo phận đã không quản ngại đường xa đến hiệp dâng thánh lễ câu nguyện cho hai người cha chung thân yêu.

 

Thánh lễ đồng tế an táng Đức Ông Phêrô và Cha Giuse bắt đầu vào đúng 10g 00 dưới sự chủ sự của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giáo Phận TPHCM – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam cùng với 5 Giám Mục khác. Bên cạnh đó còn có Cha Phêrô Dương Văn Thạnh, Giám Quản Giáo Phận Vĩnh Long, Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, nguyên Vụ trưởng Mục vụ Á Châu trong Thánh Bộ Phúc Âm hóa, cùng với hơn 300 linh mục trong và ngoài giáo phận, rất đông nam nữ tu sĩ các dòng tu, và hơn 2.000 giáo dân trong giáo phận đã đến hiệp dâng thành lễ cầu nguyện cho Đức Ông và cha Giuse.

 

Giáo Phận Vĩnh Long hân hạnh được sự hiện diện của 6 Đức Cha trong Thánh Lễ An táng:

- Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Giáo Phận TPHCM- Chủ tế

- Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, GM Giáo Phận Cần Thơ

- Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám Mục Giáo
Phận Kontum

- Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo Phụ tá Giáo Phận Xuân Lộc

- Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu.

- Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám Mục giáo Phận Phú Cường

- Cùng các cha Tổng đại Diện và Bề trên các dòng

 

Giáo Phận Vĩnh Long cũng không quên tri ân Đức Hồng y Gaudencio Rosales Tổng Giám Mục Giáo Phận Manila Philippin, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội đã gửi điện văn chia buồn đến Giáo Phận.

 

Mở đầu thánh lễ an táng, Đức TGM Phaolô đã chia sẻ niềm thương nhớ đến Đức Ông Phêrô và cha Giuse: Đức Ông ra đi là một mất mát lớn đối với Giáo Hội Công giáo, với những người Công giáo Châu Á, với Giáo Hội Việt Nam và nhất là với Giáo Phận Vĩnh Long.

 

Trong Bài Giảng Đức Tổng giám Mục Phaolô đã triển khai về thân phận “hạt lúa mì” theo Tin Mừng theo Thánh Gioan:

 

Anh chị em rất thân mến,

 

Hôm nay, chúng ta tụ họp nhau lại đây, khá đông đảo để tiễn đưa một người anh em rất yêu quý của chúng ta, là Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài và Cha Giuse Nguyễn Phát, ra đi vĩnh viễn. Vượt qua thế gian này, về cùng Thiên Chúa Ba Ngôi, là quê hương đích thực của đời ta. Hôm nay còn đang mùa Phục Sinh, là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau tuyên xưng Chúa Kitô Phục Sinh, đã chiến thắng sự chết và là “Niềm hy vọng của tất cả chúng ta”.

 

Bài đọc thư Rôma nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa cuộc sống Kitô hữu; “không ai trong chúng ta được sống cho chính mình, và cũng không ai chết cho mình... Dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa”. Đức Ông Phêrô và Cha Giuse đã sống trọn vẹn cuộc đời Kitô hữu: Sống cho Chúa và chết cho Chúa; sống cho Giáo Hội và chết cho Giáo Hội là Hôn Thê và là Thân Mình của Chúa. Chúng ta tin chắc giờ đây Chúa sẵn sàng đón Đức Ông Phêrô và Cha Giuse, để Đức Ông Phêrô và Cha Giuse hoàn toàn thuộc về Chúa. Đức Ông Phêrô và Cha Giuse đã được chuẩn bị rất kỷ để ra trước tòa của Thiên Chúa. Chúa Kitô và Thánh Thần của Người sẽ là Đấng bảo trợ cho Đức Ông Phêrô và cả Cha Giuse nữa.

 

Trong bài Tin Mừng Gioan, Chúa Giêsu ví sự ra đi của mình như hạt lúa mì rơi xuống đất, nếu không thối đi, thì chỉ trơ trọi một mình, không sinh nhiều bông hạt. Chúng ta là những môn đệ của Chúa, cũng theo cùng quy luật. Đức Ông Phêrô và Cha Giuse là môn đệ, theo sát gần Chúa, nên càng giống Chúa, đã chịu nhiều đau khổ, chết đi như hạt lúa giống mà Chúa đã gieo. Cuộc đời của Đức Ông Phêrô và Cha Giuse, nhất là trong giai đoạn cuối, là một đời vác Thánh Giá theo Chúa. Nhưng đã tỏ ra can đảm, không than phiền, mà vẫn lạc quan cho đến giây phút cuối cùng.

 

Chúng ta nhận ra nơi Đức Ông Phêrô một gương sáng rất lớn trong giai đoạn cuộc đời. Không những vậy, Đức Ông còn là một gương nhân đức sáng ngời trong giai đoạn hăng say hoạt động. Từ lúc là sinh viên Giáo Hoàng viện Đà Lạt, đã hăng say loan báo Tin Mừng cho giới trẻ, hoạt động cho thanh sinh công và sinh viên đại học. Giai đoạn du học, kéo dài bốn năm, học hành chăm chỉ và xuất sắc. Liền sau đó lại tiếp tục loan báo Tin Mừng cho khắp thế giới, đặc biệt là cho Châu Á, qua đài “Chân Lý Á Châu”. Nhiều người Việt Nam chúng ta cũng được hưởng nhờ những cố gắng loan báo Tin mừng của Đức Ông, và đã được đoán nhận niềm vui của Tin Mừng. Chúng ta cảm tạ Chúa, cám ơn Đức Ông và cầu nguyên cho Đức Ông.

 

Như lời sách Khôn Ngoan, linh hồn của Đức Ông Phêrô ở trong tay Chúa, và nỗi thống khổ của sự chết không đụng tới ngài. Đối với mắt những người không hiểu, thì việc ngài ra đi được coi là bất hạnh, chết vì chứng bệnh ung thư dạ dày. Nhưng thực ra ngài đang hưởng bình an. Bình an mà thế gian không ban được, như lời của Đức Giêsu đã hứa với các môn đệ, trước khi ra đi chịu chết. Chúa đã thử thách ngài như thử vàng trong lửa, và chấp nhận ngài như của lễ toàn thiêu.

 

Đức Ông Phêrô là một người con rất quảng đại. Lúc còn sống, ngài bỏ qua tất cả những điều người khác làm mất lòng ngài. Giờ đây, khi không còn ở thế gian nữa, chắc chắn ngài cũng bỏ qua các lỗi lầm của chúng ta, và cầu nguyện cho chúng ta biết sốngđạo tốt, mạnh dạn loan báo Tin Mừng như ngài đã làm, và mai ngày được chia sẻ “sự sống đời đời” với ngài.

 

Tất cả cuộc đời của Đức Ông là một Hồng Ân, cũng như tất cả cuộc đời của chúng ta là Hồng Ân của Lòng Chúa Thương Xót. Cùng với Đức Ông chúng ta hãy chúc tungjngoiwj khen Lòng Chúa Thương Xót. Lạy Chúa, Lòng Xót Thương của Ngài, đời đời con ca tụng, amen! Allêluia!

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phêrô Dương Văn Thạnh, Giám Quản GPVL đại diện Giáo Phận nói lên tâm tìng tri ân đối với Đức TGM Phaolô Chủ Tế, quý Đức Giám mục, qúy Cha Tổng Đại diện, quý cha đại diện Giám mục, quý bề trên dòng, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân gần xa.

 

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

 

Trọng Kính Quý Đức Cha, Quý Viện Phụ, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha, Quý Bề Trên, Quý Tu sĩ Nam Nữ.

 

Kính thưa Quý vị Đại Diện Chính Quyền và Quý khách xa gần kính mến!

 

Toàn thể giáo phận Vĩnh Long chúng con xin tri ân Đức Tổng Giám Mục Phaolô Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam, quý Đức Cha, quý Viện Phụ, quý Cha, quý Bề Trên, Quý Tu sĩ Nam Nữ và quý khách gần xa; vì yêu thương Giáo Phận và cách riêng với Đức Ông Phêrô và Cha Giuse trong những ngày qua đã gọi điện, gởi thư phân ưu, đến kính viếng, dâng thánh lễ cầu nguyện và hôm nay hiện diện một cách đặc biệt trong thánh lễ an táng để cùng với Giáo Phận cầu nguyện đặc biệt cho hai người anh em của chúng con là Đức Ông Phêrô và Cha Giuse. Là những người con trong Giáo Phận, chúng con không thể đền đáp hết tình thương của Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quí Viện Phụ, Quý Cha, toàn thể quý khách, chúng con chỉ biết cầu nguyện xin Chúa nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse ban xuống nhiều ơn lành cho Quý vị thương tiếp tục cầu nguyện cho Giáo Phận Vĩnh Long chúng con.

 

Chúng tôi xin cám ơn Chính Quyền trung Ương, Ban Chỉ Đạo Khu Tây Nam Bộ, Cục An Ninh Khu Tây Nam Bộ và các Tỉnh, đã cử đại diện đến kính viếng và đặc biệt Chính Quyền tỉnh Vĩnh long, đã tạo mọi điều kiện cho những ngày tang chế của Giáo Phận chúng tôi được tiến hành thuận lợi.

 

Giờ đây, chúng con xin phép để có đôi lời tâm tình với hai người anh em của chúng con: Đức Ông Phêrô và Cha Giuse kính mến!

 

Ngày 21 tháng 4 vừa qua. Thiên Chúa đã đặt dấu chấm hết trên trang sử cả cuộc đời hai Cha: Đức Ông Phêrô với 68 năm tuổi đời và hơn 41 năm Linh Mục; Cha Giuse với 73 tuổi đời vào 40 năm trong trách nhiệm của người thợ làm vườn nho của Thiên Chúa, chúng tôi không thể kể hết được những công lao khó nhọc mà hai Cha đã đóng góp cho Giáo hội và cho Giáo Phận có được ngày hôm nay, có không ít mồ hôi và công sức của Đức Ông Phêrô và Cha Giuse trong đó.

 

Hành trình hơn 40 năm trong sứ vụ Linh Mục của hai Cha, làm chúng tôi – những người anh em của hai cha – liên tưởng đến cuộc xuất hành của dân Thiên Chúa về đất Hứa, như Môisen và các vị Kỳ Lão trong dân được chọn lên để lãnh đạo Dân Do Thái làm cuộc xuất hành; khi dân riêng được đặt chân vào Đất Thiên Chúa đã hứa cho các Tổ Phụ của họ, hai Cha cũng được Chúa chọn và đặt lên để phục vụ dân Thiên Chúa và cuộc hành trình của đời người và sứ vụ mục tử của hai Cha đã hoàn tất trong tiếng gọi của Thầy Chí Thánh. Chúa gọi hai cha về với Ngài và đưa vào Thiên Quốc nơi Ngài đã hứa cho các tôi tớ trung tín của Ngài. Chúng tôi xin cảm tạ Chúa cùng với hai Cha và xin Chúa nhân từ thưởng công một cách xứng đáng cho những công lao khó nhọc của hai Cha. Xin Mẹ Maria và các Thánh trên Trời đón hai Cha vào nhà Cha chúng ta trên trời là nơi đầy ánh sáng và bình an.

 

Giáo Phận Vĩnh Long xin từ biệt hai người con của Giáo Phận; Linh Mục Đoàn Giáo Phận Vĩnh Long xin từ biệt hai người Anh Em trong Thiên chức Linh mục và xin hẹn gặp lại Đức Ông Phêrô và Cha Giuse trên Thiên Quốc. Xin Đức Ông Phêrô và Cha Giuse tiếp tục cầu bầu cùng Chúa cho gia đình Giáo Phận Vĩnh Long chúng ta.

 

Một lần nữa toàn thể Giáo Phận Vĩnh Long chúng con xin cám ơn Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quý Viện Phụ, Quý Cha, Quý Bề Trên, Quý Tu Sĩ Nam Nữ và các vị khách quý xa gần. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành hồn xác cho tất cả quý vị.

 

Trong thời gian cử hành tang lễ, chắc chắn có nhiều thiếu xót trong công việc đón tiếp xin quý vị niệm tình thông cảm và tha thứ cho.

 

Chúng con xin đồng bái tạ.

 

Cuối cùng, Giám Quản chủ sự nghi thức từ biệt và phó dâng linh hồn Đức Ông Phêrô và cha Giuse cho lòng từ bi thương xót của Chúa.

 

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài được đưa về an táng tại Họ đạo quê nhà của Ngài trong khuôn viên Núi Đức Mẹ, Nhà Thờ Rạch Lọp, GPVL.

 

Cha Giuse Nguyễn Phát được đưa đi an táng tại Đất Thánh dành cho các Linh Mục Giáo Phận tại Tân Ngãi, Vĩnh Long

 

 

Xin vĩnh biệt Đức Ông Phêrô và Cha Giuse.

 

Xin Chúa nhân từ thương cho linh hồn Đức Ông Phêrô và Cha Giuse mau về hưởng Nhan Thánh Chúa.

 

//www.flickr.com/photos/98718664@N07/sets/72157651747886809/">Xem hình >>>

Nguồn: http://www.giaophanvinhlong.net/

Khách truy cập

Hôm nay:12711
Hôm qua:18931
Tuần này:31642
Tháng này546012
Số Lượt Truy Cập:47210331
Số khách đang Online 468