Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Nam Tây

Vào lúc 09g00 ngày 28.4.2015, Đức TGM Huế Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã chủ tế Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Nam Tây. Cùng đồng tế trong Thánh lễ này, còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, quý Cha triều và dòng trong Giáo phận.

Giáo xứ Nam Tây thuộc Hạt Quảng Trị, thuộc Thôn Xuân Tây, Xã Linh Hải, Huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị. Đây là một giáo xứ lâu đời, đã được đón nhận đức tin cách đây 300 năm từ năm 1685. Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, do hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc, giáo xứ có lúc đã bị xóa xổ. Nhưng nhờ Chúa quan phòng, giáo xứ đã được tái thành lập vào ngày 10.11.2011 trong sự vui mừng của bà con giáo dân nơi đây.

Ngay từ rất sớm, đông đảo tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân hân hoan xếp hàng trước tiền đường nhà thờ để chào đón Đức TGM Phanxicô Xavie.

Khi đoàn xe vừa đến, Cha Gioan Baotixita Lê Quang Quý, Hạt Trưởng Quảng Trị, cùng với Cha Phêrô Huỳnh Văn Nguyên, Quản xứ Phước Tuyền kiêm Nam Tây, đã dâng tặng những vòng hoa tươi thắm lên Đức Tổng Giám mục, Cha Tổng Đại diện và các Cha trong đoàn.

Mở đầu, Cha Quản xứ Phêrô giới thiệu với Đức Tổng và cộng đoàn hiện diện đôi nét lược sử hình thành Giáo xứ Nam Tây qua những điểm chính yếu:

- Năm 1685, giáo dân nơi đây được hồng ân đón nhận Đức Tin. Đây là vùng đất tràn đầy sức sống, có nhiều Nhà Thờ trong huyện Gio Linh được xây dựng như: nhà thờ Quán Ngang, Nam Tây, An Hòa, Nam Đông, Vạn Kim, Quảng Xá.

- Những năm chiến tranh từ 1968 đến 1972, phần đông giáo dân di cư vào Nam lánh nạn. Các Nhà Thờ bị chiến tranh tàn phá bình địa, giáo xứ cũng bị xóa sổ. Cả huyện Gio Linh không còn một ngôi nhà thờ nào.

- Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, một số giáo dân trở về nơi chôn nhau cắt rốn, xây dựng lại quê hương, bắt đầu sống lại cái thuở Đức Tin ban đầu của cha ông ngày xưa.

- Đến năm 2002, Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Đức Hòa được bổ nhiệm làm quản xứ Phước Tuyền, kiêm Nam Tây.

- Ngày 10.11.2011, Giáo xứ Nam Tây chính thức được tái thành lập. Sau đó, vào ngày 01.4.2013, Nghi thức đặt Viên Đá Đầu Tiên được cử hành, đánh dấu một bước khởi đầu mới cho việc xây dựng lại ngôi Nhà Thờ Nam Tây.

- Ngày 25.6.2013, Cha Phêrô Huỳnh Văn Nguyên được bổ nhiệm làm Quản xứ Phước Tuyền, kiêm Nam Tây. Ngài tiếp tục gánh vác công việc xây dựng Nhà Thờ Nam Tây cho đến khi hoàn thành.

Sau phần giới thiệu của Cha Quản xứ, các em thiếu nhi trong giáo xứ thể hiện vũ khúc để bày tỏ niềm vui, tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Đức Tổng cùng với cộng đoàn hiện diện.

Sau đó, Đức TGM Phanxicô Xaviê, Cha Tổng Đại Diện Antôn, Cha Quản xứ Phêrô long trọng cắt băng khánh thành. Tiếp đó, Cha Quản xứ Phêrô nhận chìa khóa từ Đức Tổng và mở cửa nhà thờ, mời cộng đoàn cùng bước vào ngôi nhà thờ mới với niềm tạ ơn và hân hoan.

Mở đầu và giảng trong Thánh lễ, Đức TGM Phanxicô Xaviê nhấn mạnh đến sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa đối với dân của Ngài. Cách riêng đối với Giáo xứ Nam Tây, sau những biến cố thăng trầm của lịch sử, trải qua bao nhiêu thử thách khó khăn khi phải vắng bóng nhà thờ trong một thời gian dài. Và hôm nay, hồng ân đã đến với giáo xứ khi ngôi nhà thờ mới được hình thành.

Đức Tổng cũng mời gọi mọi người dâng lên Thiên Chúa trong Thánh lễ này, là tâm tình tri ân cảm tạ, để nguyện xin Chúa tiếp tục nâng đỡ cộng đoàn giáo xứ này ngày càng phát triển. Và mỗi người cần cầu xin Chúa cho mình trở thành muối của đất, men của bột và ánh sáng cho trần gian, để làm nảy sinh ân huệ của Chúa xuống trên vùng đất Gio Linh này.

Thánh lễ tiếp tục với phần lời nguyện tín hữu, dâng lễ vật do đại diện các hội đoàn trong giáo xứ đảm trách.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Hội Đồng Giáo Xứ Nam Tây dâng lên Đức Tổng, Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ và cộng đoàn tham dự, lời tri ân chân thành, đồng thời, cũng cám ơn quý ân nhân xa gần đã yêu thương giúp đỡ, các ban ngành đã nhiệt tâm xây dựng ngôi nhà thờ, và sau hai năm, ngôi nhà thờ đã hoàn thành một cách tốt đẹp.

Tiếp đó, Đức TGM Phanxicô Xavie, một lần nữa, chia vui với Giáo xứ Nam Tây, và niềm vui này cũng là niềm vui chung của toàn Giáo phận Huế. Niềm mong ước có được ngôi nhà thờ tại vùng đất này đã trở thành hiện thực. Đức Tổng cũng hy vọng vùng đất này sẽ có thêm nhiều nhà thờ nữa như ngày xưa, để có thể quy tụ giáo dân đến đọc kinh sớm tối thờ phượng Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục ban phép lành cho cộng đoàn tham dự, sau đó cùng chụp hình lưu niệm với các linh mục đoàn trước tiền đường nhà thờ.

Nguồn: TGP Huế

Khách truy cập

Hôm nay:13458
Hôm qua:18931
Tuần này:32389
Tháng này546759
Số Lượt Truy Cập:47211078
Số khách đang Online 207