Caritas Giáo phận Vinh: Tập huấn sơ cấp công tác Caritas tại giáo hạt Kẻ Dừa

Vào ngày 05 tháng 05 năm 2015, Ban Caritas giáo phận đã tổ chức đợt tập huấn sơ cấp cho các đại diện đến từ các giáo xứ và giáo họ thuộc giáo hạt Kẻ Dừa với chủ đề "Bác ái Kitô giáo".

Mục đích của đợt tập huấn lần này là nhằm giúp cho các tham dự viên đến từ các giáo xứ và giáo họ hiểu được tầm quan trọng của việc bác ái trong đời sống kitô hữu. Đức ái là căn tính, là bản chất của người kitô hữu, vì thế các việc làm bác ái cụ thể là một "đòi buộc" đối với mọi kitô hữu chứ không phải là việc làm tùy hứng, hay trông chờ người khác làm thay. Quả vậy, trong Tự sắc Bản chất thâm sâu của Hội Thánh, ĐTC Bênêđictô XVI viết: "Bản chất thâm sâu của Hội Thánh được thể hiện trong trách nhiệm ba mặt là: rao giảng lời Chúa, cử hành bí tích, và thực thi sứ mệnh bác ái. Các trách nhiệm này bao hàm lẫn nhau và không thể tách rời". Và "Việc phục vụ bác ái còn là yếu tố cấu thành nên sứ mệnh của Hội Thánh và là cách biểu lộ thiết yếu sự hiện hữu của Hội Thánh".

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định “Bác ái là phần thiết yếu của Hội Thánh” và “một Hội Thánh không có bác ái thì không tồn tại”.

Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng xác nhận: “Trong hoàn cảnh hiện nay của xã hội Việt Nam, HĐGMVN cần tổ chức Caritas Việt Nam như một hiệp hội để giúp đỡ một cách có hiệu quả những người nghèo khổ, bệnh tật, những nạn nhân thiên tai, những nạn nhân xã hội như những người nhiễm HIV/AIDS, những người nghiện ma túy, những phụ nữ, trẻ em bị lạm dụng tình dục…” 

Đợt tập huấn lần này đã cung cấp cho các tham dự viên một cái nhìn tổng quát về quá trình hình thành và phát triển của Caritas quốc tế, Caritas Việt Nam và Caritas giáo phận nhà; đồng thời cũng giới thiệu cho các tham dự viên về linh đạo bác ái của Hội Thánh và đề nghị một vài mô hình có thể vận dụng trong công tác tổ chức và thực thi bác ái trên cơ sở các Điều lệ của Caritas Việt Nam và kinh nghiệm tổ chức hoạt động bác ái của các giáo xứ đã có bề dày trong lĩnh vực này.

Mục tiêu của đợt tập huấn là giúp các giáo xứ có thể từng bước tổ chức hoạt động bác ái cho mình theo linh đạo của Hội Thánh. Những nơi đã từng có các hoạt động bác ái, thì có khả năng thực hiện tốt hơn.  

Caritas Vinh

Khách truy cập

Hôm nay:4943
Hôm qua:8578
Tuần này:25269
Tháng này510312
Số Lượt Truy Cập:45575425
Số khách đang Online 177