Hướng đến Lễ hội Mừng Chúa Giáng Sinh của các em có hoàn cảnh đặc biệt

  WGPSG -- Nhằm chuẩn bị cho chương trình Lễ hội Giáng sinh dành cho các em có hoàn cảnh đặc biệt, Caritas Tổng Giáo phận TPHCM (TGP) đã có buổi gặp gỡ triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Giáng Sinh với các cơ sở bác ái trên địa bàn thành phố vào ngày thứ Bảy, 29/11/2014, vào lúc 8g30, tại Tòa Tổng Giám mục,180 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TPHCM.

Đến tham dự buổi gặp gỡ có đại diện của 55 cơ sở hiện đang chăm sóc trẻ khuyết tật, trẻ khiếm thị, khiếm thính, mồ côi, một số trường lớp Tình thương hoặc Phổ cập giáo dục. Buổi họp bàn được đặt dưới sự chủ trì của anh Đặng Văn Tưởng - cố vấn Caritas TGP và cũng là Trưởng ban tổ chức Lễ hội. Đồng thời cũng có sự hiện diện của nữ tu Têrêsa Ngọc Thủy, đại diện cha Giám đốc Caritas TGP, cùng quý nữ tu, quý vị cộng tác viên trong các tiểu ban phục vụ Lễ hội.

Mục đích buổi gặp gỡ là để trao đổi những thông tin cần thiết giữa ban tổ chức và các mái ấm, nhằm hòa chung một tinh thần, cùng nhịp nhàng trong công tác, để Lễ hội được diễn ra tốt đẹp. Mục tiêu là các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hưởng được bầu khí yêu thương đầm ấm, và việc tổ chức được trật tự trong tâm tình đón mừng Chúa Giáng Sinh.

Trong phần khai mạc buổi gặp gỡ với lời chào các thành phần tham dự, nữ tu Têrêsa cũng gởi lời chào thăm của cha Giám đốc Caritas TGP hiện nay còn đang ở miền Bắc. Được biết năm nay, không gian được xử dụng cho Lễ hội rộng rãi hơn năm ngoái. Quý Bề trên Đại chủng viện đã cho phép Lễ hội được xử dụng hết khu sân của Đại Chủng viện. Vì thế việc đón tiếp “quý thượng khách bé bỏng” của Lễ hội sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Trung thành với linh đạo của Caritas là liên đới để phục vụ, nên đã hơn một tháng nay, Caritas TGP đã thành lập Ban Tổ chức, quy tụ nhiều anh chị em có kinh nghiệm, và nhận được sự trợ giúp của các nhóm ban bè, các nhóm trong Tổng Giáo phận như: Hướng Đạo Sinh, Ban Mục vụ Giới trẻ, các sinh viên Công giáo và cả một mạng lưới Caritas TGP. Ban Tổ chức được chia thành nhiều tiểu ban. Buổi gặp gỡ này là để trao đổi về ý nghĩa và trình bày các hoạt động cho các cơ sở sẽ tham gia Lễ hội.

Chương trình Lễ hội được chuẩn bị đến từng chi tiết, cẩn trọng chu đáo. Trong số 3.230 trẻ tham dự có 35% là trẻ khuyết tật, không thể tự phục vụ mình, nên việc giúp các trẻ từ khâu đón tiếp, chuẩn bị chỗ ngồi, giúp trẻ xử dụng vé ẩm thực, thông dịch cho trẻ khiếm thính, cho đến việc bố trí giúp các em đi lại, phục vụ vệ sinh cá nhân, là cả một quy trình cần phải lưu tâm bàn họp kỹ càng.

Ngoài ra, những việc chung như giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu trật tự, việc phòng cháy chữa cháy, chăm sóc y tế, cũng đã được chuẩn bị rất chu đáo. Nhìn xa hơn, Ban Tổ chức còn có cả kế hoạch dự phòng về việc thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, hướng dẫn cách xử lý, chuẩn bị cách phối hợp với các mái ấm cùng giải quyết.

Về phía các em trong các mái ấm, ban Tổ chức cũng thống nhất với quý vị phụ trách các mái ấm trong khi giúp các em vui chơi, cũng giáo dục cho các em tham dự học hỏi và thể hiện những đức tính nhân bản như nhường nhịn, vâng lời, trật tự, giữ vệ sinh chung .v.v…

Theo như những chi tiết trình bày trong buổi họp, thì Lễ hội sẽ diễn ra từ 13 giờ đến 20 giờ 30, ngày 20 tháng 12 năm 2014, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP, số 6 bis Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Lễ hội Giáng Sinh năm nay gồm có 4 phần phục vụ:

  • Phục vụ Ẩm thực và hàng lưu niệm sẽ do Caritas các giáo xứ, giáo hạt đảm nhận. Bố trí tổng hợp nhiều món ăn uống, giải khát và quà lưu niệm cùng 5 gian hàng phục vụ trò chơi cho các đơn vị tham dự (ĐVTD) đến sớm từ 13g00 đến 14g30. Các em sau khi xử dụng hết “coupon” (vé), còn thời gian sẽ được các gian hàng trò chơi phục vụ.
  • Phục vụ Sinh hoạt và vui chơi chung: sẽ có những phần hoạt náo; giao lưu văn nghệ; thi làm “Hang Đá”; rút thăm trúng thưởng. Có 3 giải đặc biệt và 30 giải khuyến khích.
  • Phục vụ Văn nghệ: Sau khi bước vào phần khai mạc chính, sẽ là phần Diễn Nguyện mừng Chúa Giáng Sinh; xiếc và ảo thuật. Trong phần văn nghệ, có sự góp mặt của các ca sĩ như: Phan Đình Tùng, Đoan Trang, Hồng Ân, Diệu Hiền ,Uyên Nguyên, Ngọc Mai, Nguyễn Sang,...
  • Phần cuối các em sẽ được 55 ông bà Noel trao quà và tiễn từng đơn vị trật tự ra về.

Trong Lễ hội này, sẽ có sự hiện diện của vị Cha chung Tổng giáo phận, Đức Tổng Giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc và Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và các vị khách quí khác.

 Đây là năm thứ hai, Caritas TGP chính thức nhận trách nhiệm tổ chức Lễ hội. Năm 2013 vừa qua là lần đầu tiên lãnh trách nhiệm tổ chức, nên Caritas đã không tránh khỏi những thiếu sót. Vì thế trong buổi gặp gỡ, ban Tổ chức cũng đã lắng nghe những ý kiến, những sáng kiến đóng góp từ đại diện các mái ấm, giúp Caritas tổ chức Lễ hội cách tốt hơn hầu phục vụ các bạn trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cách chu đáo hơn.

Với phần trình bày diễn tiến của chương trình Lễ hội, cho thấy Ban Tổ chức đã lên kế hoạch thực hiện thật kỹ càng, và đã có những người dầy dạn kinh nghiệm triển khai. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ. Điều quan trọng còn là sự phối hợp của những vị phụ trách các Mái ấm điều động con em mình theo sự hướng dẫn chung.

Giáo Hội nhìn thấy nơi mỗi con người, nam cũng như nữ, khoẻ mạnh hay ốm đau, lành lạnh hay khuyết tật, đều là hình ảnh sống động của chính Thiên Chúa bởi vì con người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa (x. St 1,27; x. Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo, số 108). Còn chân phước  Têrêsa Calcutta đã nhìn nhận và diễn tả những thân phận đau khổ và bất hạnh trong xã hội hôm nay như là hình ảnh “Chúa Giêsu cải trang”. Từ đó, Mẹ dành cả cuộc đời của mình để cưu mang và giúp đỡ họ, vì hơn ai hết, Mẹ biết họ cần sự yêu thương và nâng đỡ.

Cầu mong từng em có hoàn cảnh đặc biệt, được tham dự Lễ hội Giáng Sinh, sẽ cảm nhận tình yêu của Chúa Hài Đồng qua sự hiền dịu, ân cần của từng thành phần phục vụ trong Lễ hội.

Nguồn: TGP Sài Gòn

Khách truy cập

Hôm nay:4112
Hôm qua:21125
Tuần này:42932
Tháng này519128
Số Lượt Truy Cập:39539048
Số khách đang Online 299