Tin Giáo Hội Việt Nam

Thánh Lễ an táng Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi.

Phan Thiết - Thánh lễ an táng Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi được cử hành cách long trọng vào lúc 9g00 ngày 11.05.2015, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết.

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh giảng lễ, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự nghi thức tiễn biệt và Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ sự nghi thức hạ huyệt. Đoàn đồng tế gồm 21 Giám mục, gần 300 Linh mục đến từ nhiều giáo phận và dòng tu. Đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý linh tông huyết tộc và hàng ngàn người từ các giáo xứ cùng hiệp thông cầu nguyện sốt sắng.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết giới thiệu các thành phần tham dự thánh lễ an táng Đức Cha Nicôla: Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn -TGM Hà nội, Đức TGM Leopoldo Girelli - đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc - TGM Sài gòn – Chủ tịch HĐGMVN, Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng-TGM Huế, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh- Giám Mục Nha Trang, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt - GM Bắc Ninh, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thành Chung (90 tuổi), nguyên GM Kon Tum, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản -GM Ban Mê Thuộc, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh - GM Xuân Lộc, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên- GM Cần Thơ, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi – GM Quy Nhơn, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - GM Mỹ Tho, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - nguyên GM Phát Diệm, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất – GM Hưng Hóa, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo - GM Phụ Tá Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - GM Đà Nẵng, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - GM Bà Rịa, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – GM Lạng Sơn Cao Bằng, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – GM Vinh, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám Mục Phú Cường, Cha Phêrô Dương Văn Thạnh - Giám Quản Vĩnh Long, Quý Đức Ông, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Viện Phụ, Quý Bề Trên Các Dòng Tu Nam Nữ, các Linh Mục, các Tu Sĩ Nam Nữ và toàn thể anh chị em giáo dân.

Kế đến, Cha Antôn Lê Minh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Hàm tân đọc tiểu sử Đức Cha Nicôla. Cha GB Trần Văn Thuyết, Hạt trưởng Hạt Đức Tánh đọc điện văn phân ưu của Đức Hồng Y Pietro Parolin - Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, lời phân ưu của Đức TGM Leopoldo Girelli, điện văn phân ưu của Đức Hồng Y Fernando Filoni – Bộ trưởng Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc, và các điện văn chia buồn của Đức TGM Huế cùng các Giáo Phận Long Xuyên, Phú Cường, Kon Tum, Lạng Sơn, Hải Phòng, Ban Mê Thuộc, Quy Nhơn, Xuân Lộc, Bùi Chu, Phát Diệm, Đà Lạt, Ban Tôn Giáo Chính Phủ,Tỉnh Bình Thuận. Bước vào thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ngỏ lời với cộng đoàn.

Cùng với Đức Giám Mục, Phaolô Bùi Văn Đọc – TGM Sài Gòn – và Chủ tịch HĐGMVN, cùng với TGM Leopoldo Girelli - đại diện Tòa Thánh, với tất cả các Đức Giám Mục hiện diện và vắng mặt, trước hết tôi xin chuyển lời phân ưu, một lời phân ưu rất sâu sắc đến Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết và đến với tất cả toàn thể anh chị em trong Giáo Phận cũng như với tang quyến.

Sự ra đi của một vị mục tử đã gắn liền phần còn lại rất quan trọng cuộc đời của mình cho đàn chiên. Sự ra đi đó mặc dù cũng đã biết là về với Chúa, nhưng dù sao cũng để lại những khoảng trống không gì có thể bù đắp được. Tuy nhiên cũng trong dịp này, chúng ta cảm nghiệm tình yêu của Chúa cách sâu xa như thế nào, khi Ngài đã chọn, đã hướng dẫn, đã nâng đỡ và nay đã gọi Đức Cố Giám Mục Nicôla về với Ngài.

Khởi đầu, tôi muốn gợi lên vài tâm tình để giúp anh chị em đi vào thánh lễ sốt sắng. Nhưng biết nói gì về một người đã sống tới 88 năm, 62 năm linh mục, 41 năm giám mục và 30 năm làm chủ chăn Giáo Phận Phan Thiết. Biết bao nhiêu biến cố, nhưng có một biến cố vẫn thường được nhắc tới đó là biến cố kỷ niệm 50 năm linh mục của ngài. Một biến cố mà một vị thánh, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, lúc bấy giờ ngài là Giáo Hoàng. Ngài đã viết thư rất là tâm tình: Ngài đã khen ngợi Đức Cha Cố Nicôla là một mục tử siêu bậc trong việc rao giảng lời Chúa, trong việc rao giảng các huấn dụ của Đức Kitô, cộng với lòng đạo đức, sự can đảm, sự nhiệt thành, và sự trung thành tuyệt đối với Đức Thánh Cha và đối với Tòa Thánh. Nói những điều đó về một vị linh mục đang sống quả thật là những lời rất đáng trân trọng. Tôi nói lại những lời của ngài: “Giáo hội địa phương của hiền đệ sẽ mừng lễ sắp tới và bản thân tôi, tôi cũng muốn tham dự lễ đó để bày tỏ lòng quý mến của tôi và danh thơm tiếng tốt của hiền đệ  để loan báo một cách công khai”. Không bao giờ lời chúc đó ý nghĩa có giá trị bằng giây phút này, là giây phút mà chúng ta thấy lời Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được thực hiện.

Sống một thời gian lâu dài, mang những trách niệm nặng nề, trong hoàn cảnh đầy những khó khăn, làm sao lại không có những vướng mắc, những thiếu sót trong tư tưởng lời nói việc làm. Vậy giờ đây tất cả anh chị em chúng ta trong tâm tình của những người con, chúng ta sốt sắng xin Chúa thương tha thứ cho ngài và tha thứ cho tất cả chúng ta để chúng ta xứng đáng cử hành thánh lễ này.

Đức Cha Giuse Võ Đức Minh giảng lễ, suy niệm từ các bài đọc Thánh Kinh:
- Khôn ngoan 3, 1-9 (Chúa đã chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu )
- 1 Gioan 4, 11-16 (Thiên Chúa là Tình yêu).
- Gioan 12, 24-26 (Nếu hạt lúa miến chết đi, thì sẽ sinh nhiều bông hạt).

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli chia sẻ những tâm tình phân ưu.

Tiếp theo, Cha FX Phạm Quyền – Niên trưởng Giáo phận Phan thiết dâng lời cám ơn.

Trọng kính quý Đức Hồng Y, Quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ và ông bà anh chị em. Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Phan Thiết, xin chân thành cám ơn:
- Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh Vatican.
- Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc.
- Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam.
- Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám  Mục  Hà Nội và Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn, nguyên TGM Sài Gòn
- Đức Tổng Giám Mục  Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục  Sài Gòn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám  Mục Việt Nam.
- Đức Tổng Giám Mục FX Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
- Quý Đức Tổng Giám Mục.
- Quý Đức Giám Mục, quý cha Giám Quản, Quý cha Tổng Đại Diện, Quý cha Đại Diện Giám Mục, Quý Tòa Giám Mục các giáo phận,
Quý cha Giám Đốc các đại  chủng viện, học viện, Quý Đức Ông, Quý cha, Quý Bề trên các dòng tu, Quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân các giáo phận bạn.
- Ban Tôn Giáo Chính Phủ.
-UBND, UBMT, Sở Nội Vụ, Ban Tôn Giáo, Công An tỉnh Bình Thuận, TP Phan Thiết và phường Lạc Đạo, quý  ân, thân nhân của Đức cha Nicôla.
Đã gọi điện thoại, gửi thư phân ưu, đến kính viếng, cầu nguyện,  hiện diện trong thánh lễ an táng, hiệp thông cùng giáo phận Phan Thiết, cầu nguyện và tiễn đưa Đức cha Nicôla
Xin tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn Đức cha Nicôla và cho giáo phận Phan Thiết.
Chúng tôi cũng cám ơn cơ sở mai táng Thiên Ân, công ty Phúc Thành Công, các cá nhân và các tổ chức, đã đóng góp công sức cho tang lễ.
Trong thời gian tang lễ, việc tổ chức, đón tiếp, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Xin quý vị niệm tình thông cảm.

 
Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc đại diện HĐGMVN bày tỏ những tâm tình chia sẻ và chủ sự nghi thức tiễn biệt. Cuối cùng, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ sự nghi thức hạ huyệt. Lần lượt các vị Giám mục và Linh mục rảy nước thánh lên phần mộ Đức Cha Nicôla. Cuộc đời của vị Mục tử nhân lành hiến dâng phục vụ theo khẩu hiệu Giám Mục “Thiên Chúa là Tình Yêu” được tưởng thưởng bằng một cái chết bình yên. Trong sự tiễn đưa ấm áp nghĩa tình của mọi thành phần dân Chúa, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời... Đức Cha Nicôla thật sự vui mừng về với Thiên Chúa tình yêu.

//www.flickr.com/photos/129715621@N04/?" target="_blank">xem thêm hình ảnh

Lm Giuse Nguyễn Hữu An, lược ghi.

Nguồn: Gpphanthiet.com

Khách truy cập

Hôm nay: 7919

Hôm qua: 6462

Số Lượt Truy Cập: 24207645

Currently are 73 guests and no members online