Đoàn đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ thăm giáo xứ Lào Cai

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, qua tỉnh Lào Cai, Đoàn Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ, đứng đầu là ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, sẽ đến thực hiện hoạt động bên lề của vòng 19 Đối thoại Nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ tại tỉnh Lào Cai, từ ngày 09 -11.5.2015. Nhân dịp này, Đoàn Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ thăm một số cơ sở tôn giáo bao gồm Công Giáo, Tin Lành và Phật Giáo.

Hình ảnh

Về phần Công Giáo, Đoàn tới thăm giáo xứ Lào Cai và Sapa. Các linh mục và Ban hành giáo 2 giáo xứ đã tiếp đón Đoàn cách lịch thiệp. Các thành viên Đoàn Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ gồm có:

1. Ông Tom Malinowski: Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, trưởng đoàn đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ;
2. Ông Ted Osius: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam;
3. Ông David Saperstein: Đại sứ lưu động tự do tôn giáo quốc tế;
4. Bà Sarah Fox: Đại diện đặc biệt về các vấn đề lao động quốc tế;
5. Ông Tim Wedding: Trợ lý văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ;
6. Bà Susan O’Sullivan: Trưởng phòng Đông Á và Thái Bình Dương, cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động;
7. Bà Sarah Morgan: Cán bộ ngoại vụ, phòng Lao động quốc tế, cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động;
8. Ông Sean Greenley: Thư ký đặc biệt cho trợ lý Ngoại trưởng, cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động;
9. Bà Jillian Bonnardeaux: Thư ký phòng Đông Nam Á đại lục, cục Đông Á và Thái Bình Dương;
10. Ông Ryan Fioresi: Cán bộ ngoại vụ, phòng Đông Á và Thái Bình Dương, cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động;
11. Bà Victoria Thoman: Cá bộ ngoại vụ, cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động;
12. Bà Jenifer Neidhart: Cán bộ Nhân quyền, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội;
13. Bà Kristine D’Alesandro: Chuyên gia phân tích, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội;
14. Ông Steve Kaiser: Nhân viên an ninh đại sứ quán Hoa Kỳ;
15. Ông Vũ Tú Mạnh: Phiên dịch đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Theo chương trình, Đoàn sẽ tới thăm giáo xứ Lào Cai lúc 15g00 thứ Bảy 9.5.2015 nhưng vì lí do khách quan Đoàn lại đổi lịch sang sáng thứ Hai 11.5.2015. Tuy nhiên, lịch gặp gỡ các linh mục và một số đại diện các hệ phái Tin Lành vẫn được giữ tối 9 tại nhà hàng Dao Đỏ Sapa. Buổi gặp gỡ với bữa ăn tối diễn ra vui vẻ và thân thiện. Ngày Chúa Nhật 10.5, Đoàn dùng cả một ngày để nghỉ ngơi, thư giãn và leo núi.

Đúng 8g00, ngày 11.5.2015, Đoàn tới thăm giáo xứ Lào Cai, thành phố Lào Cai. Tiếp đoàn có linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, linh mục phó xứ Phêrô Nguyễn Đình Thái và Ban hành giáo. Trước tiên, quí cha đã dẫn vào nhà thờ đọc kinh cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho Đoàn, cho giáo xứ Lào Cai và cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đoàn cũng xin quí cha chúc lành cho từng thành viên có mặt.

Tiếp đến, quí cha dẫn Đoàn đến các bảng tin để giới thiệu về mục vụ của giáo xứ nơi chốn biên cương. Đặc biệt, quí cha cũng giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển giáo xứ Lào Cai và nhà thờ Cốc Lếu.

Sau đó, quí cha mời Đoàn vào nhà khách uống nước và nói chuyện. Ông David Saperstein, Đại sứ lưu động về tôn giáo quốc tế, kể những câu chuyện khá dí dỏm về công việc đi nơi này nơi khác trên thế giới và làm cố vấn về nhân quyền cũng như tôn giáo cho tổng thống Obama. Cha Giuse cũng thay mặt cho các linh mục, tu sỹ và giáo dân giáo xứ Lào Cai, cám ơn Đoàn đã thăm giáo xứ.

Nhân dịp này, cha cũng tặng ông trợ lý Ngoại trưởng Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam một bức ảnh rất đẹp và ý nghĩa do chính tay cha chụp khi đi làm mục vụ tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Hơn nữa, cha cũng tặng mỗi thành viên trong Đoàn một chiếc khăn thổ cẩm do người dân tộc Lào Cai thêu dệt. Cuộc gặp gỡ diễn ra rất thân thiện, cởi mở và đậm chất nhân văn.

Đoàn Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ chào tạm biệt giáo xứ Lào Cai với nụ cười tươi và khuôn mặt rạng rỡ. Đoàn trở về Hà Nội và kết thúc chuyến công tác tại Lào Cai.

Khách truy cập

Hôm nay:3462
Hôm qua:17618
Tuần này:3462
Tháng này59983
Số Lượt Truy Cập:47302613
Số khách đang Online 388