Dự luật về tôn giáo không được các giám mục Việt Nam đón nhận tích cực

Trên bản tin quốc tế ngày 12.05.2015, tờ báo la Croix của Pháp có bài viết: "Dự luật về tôn giáo không được các giám mục Việt Nam đón nhận tích cực".

Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam đã phản ứng mạnh mẽ chống lại dự luật về tín ngưỡng tôn giáo được thông qua ngày 22 tháng Tư vì nó không phục vụ cho người dân, mà cho lợi ích của các nhà lãnh đạo, đó là ý kiến của các giám mục trong nước. Trong phần trả lời, hôm ngày 4 tháng Năm vừa qua, lời của các giám mục được hãng tín Các Giáo Hội Châu Á trích dẫn: dự luật này quay lưng lại tự do tín ngưỡng tôn giáo và gây ra những lo lắng hơn cho người dân vì nó không mang lại sự thỏa đáng.
 
Dự luật có 14 điều này đã gây ra những khó khăn và đi ngược với luật quốc tế. Theo các đức giám mục, dự luật đi ngược với Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế và với chính Hiến pháp hiện hành của Việt Nam. Ngoài ra, nếu so sánh với Pháp lệnh về tín ngưỡng tôn giáo năm 2004, bản văn này còn tạo ra sự thụt lùi. Do đó, Hội đồng Giám mục đề nghị nhà cầm quyền soạn thảo dự luật khác phù hợp với nền dân chủ.
 
Ngoài Hội đồng Giám mục, nhiều giáo phận đã trực tiếp phản hồi với nhà cầm quyền. Giáo phận Kontum từ chối việc áp đặt cho các tôn giáo những qui chế, mà mỗi tôn giáo có giáo luật và qui tắc riêng. Lá thư còn nói thêm rằng các vị lãnh đạo "không có tín ngưỡng tôn giáo" lại thiết lập các luật lệ quản lý sinh hoạt của nội bộ tôn giáo. Với giáo phận này, việc theo dõi tôn giáo chỉ là chuyện chế nhạo nền dân chủ. Thực tế, người cán bộ vẫn còn nghĩ rằng các tôn giáo, "những liều thuốc phiện của dân" chỉ nhằm để ru ngủ. Luật mới chỉ nhằm tăng cường hệ thống kiểm soát tôn giáo, tức là áp đặt cho mỗi tôn giáo kiểu xin cho của nhà nước từng hoạt động tôn giáo.

Minh Sáng  (la Croix)

Nguồn: Báo Công Giáo.org

Khách truy cập

Hôm nay:2811
Hôm qua:17618
Tuần này:2811
Tháng này59332
Số Lượt Truy Cập:47301962
Số khách đang Online 790