Từ khi gót chân Mẹ bước đến

 Ngày 13-10-1991 kỷ niệm kết thúc các cuộc hiện ra của Đức Mẹ MARIA trước đó đúng 74 năm tại Fatima bên Bồ Đào Nha. Nhân dịp này, Đức Tổng Giám Mục Tadeusz Kondrusiewicz, lúc bấy giờ là giám quản tông tòa giáo phận Minsk, thủ đô Cộng Hòa Bạch Nga, đã hướng dẫn một đoàn tín hữu Công Giáo Bạch Nga, chính thức hành hương kính Đức Mẹ Fatima.

Cuộc hành hương đã đánh dấu một biến chuyển quan trọng trong lịch sử nhân loại, kể từ giây phút ý-thức-hệ cộng sản vô thần đã lần lượt cáo chung tại các nước Đông Âu và Liên Xô vĩ đại. Cuộc hành hương cũng nhằm mục đích nối kết sự lật đổ chế độ cộng sản vô thần với những lời nhắn nhủ của Đức Mẹ MARIA khi hiện ra với ba trẻ mục đồng là Lucia dos Santos (1907-2005), Phanxicô Marto (1908-1919) và Giaxinta Marto (1910-1920). Hai trẻ Phanxicô và Giaxinta được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (1920-2005) tôn phong chân phước ngày 13-5-2000 tại đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha.

Sau đây là chứng từ của Chị Lucia - một trong ba trẻ mục đồng - lúc Chị là Nữ Tu Maria Lucia Chúa Giêsu và Khiết Tâm sống tại dòng Kín Cát-Minh ở Coimbra bên nước Bồ Đào Nha. Chị Lucia viết.

Sáng ngày 13 tháng 10 năm 1917, chúng con rời nhà thật sớm, vì biết rằng chặng đường đi đến nơi Đức Mẹ hiện ra sẽ thật dài. Từng đoàn người đông đảo cũng lũ lượt kéo đến nơi hẹn. Trời mưa như trút nước. Mẹ con vì nghĩ rằng có lẽ giờ cuối cùng của con đã điểm, nên lòng đầy lo âu, bà nhất định đưa con đến nơi hẹn. Trên đường đi, diễn ra nhiều quang cảnh thật cảm động. Mặc dầu đường xá lầy lội bùn nhơ, mọi người vẫn kính cẩn quỳ gối đọc kinh, trong một thái độ khiêm tốn và thành khẩn nguyện xin.

Khi đến đồi Cova da Iria, gần cây Sồi Xanh, bị một sức mạnh bên trong thúc đẩy, con liền lớn tiếng xin đám đông xếp dù lại để lần hạt Mân Côi. Chỉ một lát sau thì chúng con thấy một luồng ánh sáng, rồi tiếp theo đó là Đức Mẹ đứng trên cây sồi. Con liền thưa với Đức Mẹ:
- Mẹ muốn con làm gì?
Đức Mẹ trả lời:
- Mẹ muốn nói với con là người ta phải xây nơi đây một nhà nguyện dâng kính Mẹ. Mẹ là Đức Bà Mân Côi. Mẹ muốn mọi người tiếp tục lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Chiến tranh sắp kết thúc và các binh lính sẽ trở về gia đình.
Con thưa với Đức Mẹ:
- Con có nhiều điều muốn cầu xin cùng Mẹ: xin Mẹ chữa lành các bệnh nhân và cho các người tội lỗi được ăn năn trở lại, v.v..
Đức Mẹ trả lời:
- Mẹ sẽ chữa lành các bệnh nhân, còn các người tội lỗi thì Mẹ không ban ơn hoán cải, bởi vì chính họ phải sửa mình, phải ăn năn thống hối và xin tha thứ các tội lỗi của họ.

Nói xong, Đức Mẹ tỏ dấu thật buồn bã và nói:

- Họ không được xúc phạm đến THIÊN CHÚA, Chúa chúng ta nữa, bởi vì Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều rồi!

Tiếp đó Đức Mẹ mở rộng đôi tay, phản chiếu lên mặt trời. Và trong khi Đức Mẹ cất mình lên, luồng sáng phản ảnh tia sáng của Đức Mẹ tiếp tục chiếu dọi trên mặt trời. Đó là lý do tại sao con kêu mọi người hãy hướng nhìn về phía mặt trời, nhờ thế mọi người đã chứng kiến phép lạ ”mặt trời múa”.

Sau khi Đức Mẹ biến mất trong khoảng trống bao la của bầu trời thì chúng con trông thấy xuất hiện bên cạnh mặt trời, Thánh Cả GIUSE với Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng và Đức Mẹ MARIA mặc áo trắng với áo choàng màu xanh. Thánh Cả GIUSE và Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng làm dấu hiệu như chúc lành cho thế giới, với cánh tay giơ lên và vẽ hình Thánh Giá. Một ít lâu sau thì các hình ảnh này biến mất và con lại thấy Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ hiện ra dưới hình ảnh khiến con nghĩ đó là Đức Bà Bảy Sự Thương Khó. Đức Chúa GIÊSU cũng giơ tay như chúc lành cho thế giới, làm giống cử điệu mà Thánh Cả GIUSE đã làm. Sau đó Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ biến đi. Và rồi con lại thấy Đức Mẹ xuất hiện dưới hình dáng Đức Bà núi Carmêlô.

Sau khi kể xong 6 lần hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima, theo lệnh truyền của Đức Cha José Alves Correia da Silva (1872-1957), Giám Mục giáo phận Leiria, Bồ Đào Nha, Chị Lucia viết cho Đức Cha:

- Mỗi lần có dịp bắt buộc con phải nói đến các lần hiện ra này, con thường nói rất vắn tắt, kể lại những chi tiết nào cần thiết nhất, với mục đích giữ lại riêng cho con những điều kín ẩn, khiến con cảm thấy ngại ngùng mỗi khi phải thổ lộ cho mọi người biết. Nhưng vì các điều kín ẩn này thuộc về THIÊN CHÚA, và hôm nay, qua lệnh của Đức Cha là người đại diện THIÊN CHÚA muốn biết, nên con xin thuật lại. Con trả lại cho Chúa những gì thuộc về Chúa, chứ không phải thuộc về riêng con.

... KINH THÁNH MẪU LA VANG

Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang,
đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang,
muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng.

Đức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ,
tinh tuyền thánh thiện, sinh Đấng Cứu Độ muôn loài.
Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến,
cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con lương giáo,
giữa thời ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề.

Từ ấy gót chân Mẹ bước đến,
vẫn mãi đầy ơn thiêng.
Ơn phần hồn, ơn phần xác,
người bệnh tật, kẻ ưu phiền,
nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.

Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang,
Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời,
cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con.
Cúi xin xuống phước hải hà,
đoái thương con cái thiết tha van nài.

Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu,
đại lượng bao dung,
cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống.

Xin Mẹ phù hộ chúng con
luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông.
Và sau cuộc đời này,
xin cho chúng con được về sống bên Mẹ,
hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. AMEN.

(”LUCIE RACONTE FATIMA”, Fatima-Editions, 1976, trang 183-186)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Khách truy cập

Hôm nay:12871
Hôm qua:18931
Tuần này:31802
Tháng này546172
Số Lượt Truy Cập:47210491
Số khách đang Online 218