Thánh lễ đầu tiên tại vùng đất Tân Kiều, tỉnh Đồng Tháp

Về mặt Địa giới, xã Tân Kiều thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp phía Đông giáp xã Hậu Thạnh, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An; phía Đông Nam giáp xã Mỹ An và xã Đốc Binh Kiều (tỉnh Đồng Tháp), phía Tây Nam giáp xã Mỹ An và thị trấn Mỹ An (tỉnh Đồng Tháp), phía Tây giáp xã Mỹ Đông, phía Tây Bắc giáp xã Trường Xuân (tỉnh Đồng Tháp). Là một xã nông nghiệp nằm dọc theo tuyến Kinh Giữa; để đến xã Tân Kiều, người dân ở thành phố Mỹ Tho phải qua các tuyến đường sau: Quốc lộ 1A, ĐT 829, đường N2, đường nông thôn cặp theo Kinh Giữa, và cầu Kinh Quý.

Vào lúc 9g00 sáng ngày 11.05.2015, Thánh lễ đầu tiên đã được cử hành tại tư gia một giáo dân cư ngụ tại xã Tân Kiều. Người giáo dân này vừa gia nhập đạo trong Thánh Lễ vọng Phục sinh 2015 tại Giáo xứ Mỹ Trung, Gp Mỹ Tho. Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Long - Cha sở Giáo xứ Mỹ Trung đã chủ sự Thánh lễ, đồng tế có Cha Phêrô Hồ Bản Chánh (nguyên Tổng đại diện Gp Mỹ Tho). Tham dự Thánh lễ còn có 20 giáo dân trong nhóm truyền giáo đến từ Mỹ Tho, 20 giáo dân trong Ban Truyền giáo, 50 anh chị em tân tòng, dự tòng thuộc Giáo xứ Mỹ Trung và các giáo dân thuộc xã Tân Kiều.

Các gia đình Công giáo thuộc xã Tân Kiều đa phần sống rải rác trên các tuyến kênh. Ngay từ sáng sớm họ đã tập trung đông đủ, và mong chờ để được chào đón quý cha cùng mọi người đến tham dự Thánh lễ đầu tiên này. Vào đầu Thánh lễ, Cha chủ sự nói đôi lời về ý nghĩa của ngày lễ: “Đây là Thánh lễ đầu tiên trong vùng đất này, Thánh lễ cầu nguyện cho các anh chị em tân tòng và dự tòng, cầu cho công việc truyền giáo trên vùng đất mới khai phá này. Tất cả xin dâng lên Thiên Chúa để Ngài thánh hóa mọi sự.” Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phêrô Chánh đã quảng diễn Lời Chúa trong sách công vụ tông đồ (Cv 16, 11-15) về hình ảnh của truyền giáo và việc thành lập cộng đoàn tiên khởi, rất phù hợp với hoàn cảnh và con người ở vùng đất này. Trước đây, tại vùng đất Tân Kiều chưa có ai là người Công Giáo, nhưng chỉ mấy tháng gần đây Chúa đã mở lòng cho nhiều người biết đón nhận, lắng nghe Lời Chúa từ gia đình chứng nhân là anh chị Bảy (Trần Văn Ngó), cùng ngụ tại Tân Kiều. Không chỉ có một, hai người đã mở lòng đón nhận ánh sáng Tin Mừng, mà hiện nay tại đây đã có 50 anh chị em gia nhập đạo; những người này trở thành một cộng đoàn nhân chứng sống động của Lời Chúa và luôn mang trên mình sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Dưới ánh sáng Tin Mừng và ơn Chúa Thánh Thần luôn tác động, những tân sứ giả loan báo Tin Mừng luôn khao khát đem Chúa nhiều người chưa nhận được ánh sáng của Lời Chúa. Những anh chị em này hằng mong ước được tham dự thánh trên mảnh đất này, và từ thánh lễ Lời chúa sẽ tuôn tràn xuống trên cộng đoàn và những người xung quanh. Vì Thánh lễ là tột đỉnh của Phụng vụ Kitô giáo, là nơi tụ họp thờ phượng Chúa, giới thiệu Chúa cho mọi người cách hữu hiệu nhất; và là bữa tiệc Thánh để mọi người được lãnh nhận lương thực thần linh nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu. Niềm khao khát có một Thánh lễ đầu tiên trên mảnh đất Tân Kiều này, nay được thực hiện. Nên mọi việc được chuẩn bị thật chu đáo và Thánh lễ đã diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng! Những tân sứ giả nhiệt huyết luôn ước ao Thánh lễ được tiếp tục tổ chức tại vùng đất truyền giáo mới này và sẽ còn tăng nhiều lần hơn nữa, nhiều người "xa lạ" đến tham dự hơn nữa và thật long trọng hơn thế nữa. Để từ một nhóm 50 người này sẽ ngày càng nhân rộng, phát triển cánh đồng truyền giáo tăng gấp nhiều lần và sẽ gặt hái thật nhiều những hoa thơm và trái ngọt nơi đây.

Sau Thánh lễ, mọi người dùng với nhau bữa cơm thân mật như để ghi dấu về Thánh lễ đầu tiên trên vùng đất mới. Chính nơi đây họ đã được gặp nhau trong Tình Chúa và Tình người, trong một buổi gặp gỡ thật ấm áp, thật vui mừng phấn khởi và chan chứa tình thương giữa người rao giảng Tin Mừng và đón nhận Tin Mừng. Sau bữa cơm, quý cha cùng với các anh chị em trong Ban Truyền giáo đã đi thăm từng gia đình bà con giáo dân nơi đây, cùng tiếp tục trao ban tình thương và gửi lại những lời tâm sự đầy cảm động. Từng phút giây lưu lại nơi đây là từng khoảnh khắc ghi dấu những bước chân đầu tiên, những sự kiện đầu tiên và trên hết vẫn là Thánh lễ đầu tiên.

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một vùng đất truyền giáo mới, một món quà đặc biệt, một niềm hạnh phúc vô biên mà trước đây chúng con cũng chưa từng được nhận. Xin Chúa luôn đồng hành thêm sức cho chúng con, cho những sứ giả của Chúa để chúng con vững bước và hăng say loan báo Tin Mừng, cho dù có gặp nhiều gian nan thử thách. Vì trong mọi khó khăn, chúng con mới thực sự thể hiện đời sống đức tin cách hoàn hảo nhất.

Cát Bụi

Nguồn: GP Mỹ Tho

Khách truy cập

Hôm nay:3599
Hôm qua:17618
Tuần này:3599
Tháng này60120
Số Lượt Truy Cập:47302750
Số khách đang Online 613